Tỷ phú Bill Gates lo lắng về một đợt dịch Covid-19 thứ hai

VietTimes -- Cựu Chủ tịch Microsoft, Bill Gates bày tỏ sự lo ngại rằng Hoa Kỳ dễ bị tổn thương trước một đợt dịch virus Corona thứ hai nếu các nhà chức trách chủ quan dỡ bỏ các hạn chế cách ly xã hội quá sớm.
Tỷ phú Bill Gates (ảnh: Digital Trends)
Tỷ phú Bill Gates (ảnh: Digital Trends)

“Tôi thực sự rất lo lắng về điều đó”, ông Gates nói trong một cuộc phỏng vấn tại chương trình Ezra Klein Show của Vox vào hôm thứ Hai.

Trong vài tuần trở lại đây, một số bang của Hoa Kỳ đã bắt đầu thảo luận về việc mở cửa, cho phép mọi người đi làm trở lại hoặc gặp gỡ ở những nơi công cộng. Tuy nhiên, việc nới lỏng lệnh phong tỏa tiềm ẩn nhiều rủi ro và có thể khiến các ca nhiễm Covid-19 tiếp tục gia tăng, như chúng ta đã thấy tại Singapore.

Đồng quan điểm với Bill Gates, nhiều nhà khoa học trên thế giới cũng bày tỏ mối lo ngại tương tự, với một bài báo được công bố vào tháng trước trên tờ Nature, cảnh báo rằng các hạn chế chỉ nên được dỡ bỏ dần dần và chính phủ các nước cần hết sức thận trọng, theo dõi và giám sát chặt chẽ để tránh một làn sóng lây lan thứ hai.

Ông Gates cũng cho biết việc xét nghiệm quá chậm trễ so với mức cần thiết trong khi nhiều xét nghiệm lại trở thành lãng phí đối với những người không có triệu chứng nhiễm bệnh - tất cả những điều này khiến cho việc dỡ bỏ lệnh phong tỏa trở nên nguy hiểm.

“Một số người dù không có triệu chứng nhưng vẫn được xét nghiệm và một số người khác có triệu chứng nhưng lại không thể xét nghiệm,” ông nói với Vox. “Chính vì vậy, một phần đáng kể các xét nghiệm đã trở thành vô nghĩa. Và đây gần như đã là một sự thất bại”.

Trong một cuộc phỏng vấn với Tạp chí Thời báo Tài chính, ông Gates cho biết ông sẽ chuyển trọng tâm quỹ Bill & Melinda Gates của ông và vợ vào hầu hết các vấn đề liên quan đến đại dịch Covid-19. Quỹ được thành lập để cải thiện chăm sóc sức khỏe, giảm nghèo đói, mở rộng hệ thống giáo dục trên toàn thế giới. Với tình hình thế giới đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch thì những mục tiêu trên chỉ được thực hiện hiệu quả bằng cách tập trung vào công tác nghiên cứu về Covid-19.

Tỷ phú Bill Gates nổi tiếng là một nhà tự thiện, ông đã nhiều lần kêu gọi tài trợ và nghiên cứu nhiều hơn để ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh. Ông Gates từng đưa ra lời cảnh báo về một đại dịch toàn cầu vào năm 2015. Mới đây, ông cũng chia sẻ về một ý tưởng gồm bốn sáng kiến để có thể gỡ bỏ các hạn chế kiểm dịch một cách an toàn.

Theo Digital Trends