Bill Gates có một số tin tốt về vắc xin điều trị virus Corona

VietTimes -- Người đồng sáng lập Microsoft, Bill Gates đã xuất hiện trên chương trình truyền hình “The late show with Stephen Colbert” để đưa ra đánh giá của ông về phản ứng của Mỹ và thế giới với virus Corona.
Tỷ phú Bill Gates (ảnh: BGR)
Tỷ phú Bill Gates (ảnh: BGR)

Ngày 24/4 vừa qua, Bill Gates đã có một bài viết dài 6000 từ về đại dịch Covid-19 đăng tải trên blog GateNotes của mình, sau đó ông xuất hiện trên chương trình talkshow với Stephen Colbert để nói sâu hơn về cách thế giới đối phó với virus Corona.

Khi Cobert hỏi Bill Gates rằng ông dự đoán bao giờ thế giới có thể thoát khỏi đại dịch này, Gates đã trả lời rằng điều đó phụ thuộc vào các loại thuốc điều trị trong ngắn hạn và chế tạo thành công vắc xin trong dài hạn.

Bill Gates được biết đến là người dành rất nhiều tiền bạc để đầu tư nghiên cứu nhiều loại vắc xin thông qua Quỹ từ thiện của mình.

Ông Bill Gates nói rằng nếu chúng ta có một phương pháp điều trị thần kỳ có tỷ lệ chữa khỏi cao hơn 95% thì thế giới sẽ nhanh chóng loại bỏ được dịch bệnh.

Ông cũng nói rằng một số loại vắc xin do quỹ của ông tài trợ nghiên cứu sẽ được thử nghiệm vào hè này. “Chúng ta cần phải xem nó có hiệu quả như thế nào. Nếu việc thử nghiệm cho thấy sự an toàn thì sẽ được sản xuất đại trà”.

Ông Gates đã nói sâu hơn về các vắc xin điều trị Covid-19. Theo ông, nên chọn một hoặc hai trong số các vắc xin hứa hẹn nhất trên thế giới (đánh giá theo điểm số) để đầu tư các nguồn lực phát triển nó. Sau đó tiến hành tiêm chủng cho tất cả mọi người trên thế giới. “Tuy nhiên, khi quyết định mục tiêu là như vậy, bạn sẽ thấy nhiệm vụ khó khăn đến mức nào. Nếu tiêm chủng cho tất cả mọi người, chúng ta sẽ cần sản xuất tới 7 tỷ liều đối với vắc xin tiêm một lần, hoặc 14 tỷ liều với vắc xin tiêm 2 lần”, Gates nói.

Sản xuất nhiều như vậy sẽ tạo ra một thách thức chưa từng có và sẽ phải liên quan đến nhiều công ty.

Ước tính của ông Gates là việc tiêm chủng quy mô lớn có thể được thực hiện trong 18 tháng tới, mặc dù khung thời gian đó có thể ngắn hơn hoặc dài hơn. Vậy trong ngắn hạn, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Ông Gates nói rằng thế giới sẽ không bị cô lập lâu hơn nữa. Hầu hết các nước sẽ chuyển sang giai đoạn hai của dịch trong 2 tháng tới. Theo một nghĩa nào đó, thật dễ dàng mô tả giai đoạn hai này. Mọi người có thể ra ngoài, nhưng không thường xuyên, và không đến những nơi đông người. Hình ảnh sẽ xuất hiện nhiều là các nhà hàng với rất ít thực khách và nhiều ghế trống trên máy bay. Các trường học mở cửa, nhưng sân vận động sẽ không thể lấp đầy 70.000 chỗ ngồi. Một số người đi làm trở lại nhưng chi tiêu ít hơn.

Nói cách khác, ngay cả khi nhiều nước bắt đầu mở cửa trở lại, mọi thứ sẽ vẫn bất thường, nhưng không bất thường như khi đại dịch bắt đầu xảy ra.