Tỷ giá USD/VND leo thang, NHNN sẵn sàng can thiệp bình ổn thị trường

VietTimes -- Từ đầu năm 2020 cho đến trước Tết nguyên đán, trong điều kiện nguồn cung ngoại tệ dồi dào và thị trường quốc tế thuận lợi, tỷ giá thị trường khá ổn định, NHNN đã mua vào lượng lớn ngoại tệ tăng dự trữ ngoại hối.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Sáng hôm nay (ngày 23/3), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) công bố mức tỷ giá trung tâm là 23.259 VND đổi 1 USD, tăng 7 đồng so với phiên cuối tuần trước và cũng là phiên tăng thứ 7 liên tiếp của tỷ giá trung tâm. Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần là 23.956 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.561 VND/USD.

Tính đến 5h30 chiều hôm nay, tỷ giá bán ra ở một số ngân hàng đã vượt 23.700 USD/VND.

Cụ thể, tỷ giá mua vào - bán ra tại Vietcombank là 23.570 - 23.760 USD/VND; Techcombank là 23.565 - 23.725 USD/VND và Eximbank là 23.560 - 23.730 USD/VND.

Diễn biến tỷ giá từ tại Eximbank đầu tháng 3/2020 cho tới nay (Nguồn: Eximbank)
Diễn biến tỷ giá từ tại Eximbank đầu tháng 3/2020 cho tới nay (Nguồn: Eximbank)

Theo ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN), sau Tết Nguyên đán, mặc dù thị trường ngoại tệ chịu áp lực nhất định từ các diễn biến liên quan đến dịch Covid-19 nhưng tỷ giá biến động không quá lớn, một số ngày tỷ giá giảm về sát tỷ giá mua của NHNN và TCTD tiếp tục bán ngoại tệ cho NHNN.

Tuy nhiên, từ đầu tuần trước, tỷ giá có xu hướng tăng khi biến động trên thị trường tài chính thế giới ngày càng mạnh. Mặc dù vậy, thanh khoản thị trường về cơ bản vẫn thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ, kịp thời.

Lý giải nguyên nhân về những biến động đáng chú ý của tỷ giá trong thời gian gần đây, đại diện NHNN cho biết, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các đồng tiền trên thế giới biến động, đồng tiền của nhiều nước đối tác thương mại lớn của Việt Nam cũng mất giá.

Dù ngân hàng trung ương (NHTW) các nước đã liên tục có các động thái chính sách để hỗ trợ thanh khoản cho thị trường nhưng các chính sách này cần có độ trễ trước khi tác động hiệu quả tới thị trường.

Cùng với xu hướng đó, tỷ giá giữa đồng Việt Nam với đô la Mỹ cũng tăng trong thời gian qua khi biến động trên thị trường quốc tế và diễn biến của dịch Covid-19 tác động tới tâm lý thị trường trong nước.

“Tuy nhiên, qua theo dõi, cân đối cung cầu ngoại tệ đến nay về cơ bản không có biến động lớn” - ông Phạm Thanh Hà cho biết đồng thời khẳng định các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của khách hàng đều được TCTD đáp ứng đầy đủ.

Trong năm 2019 và những tháng đầu năm 2020, NHNN đã liên tục mua được lượng lớn ngoại tệ bổ sung dự trữ ngoại hối, góp phần củng cố an ninh tài chính tiền tệ quốc gia và tăng khả năng can thiệp thị trường ngoại tệ khi cần thiết.

Với tiềm lực ngoại tệ sẵn có như vậy, NHNN sẵn sàng can thiệp thị trường khi cần thiết với mức tỷ giá bán can thiệp thấp hơn tỷ giá niêm yết hiện nay để bình ổn thị trường ngoại tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Trong thời gian tới, cơ quan này sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường trong và ngoài nước, dự phòng các kịch bản có thể xảy ra, điều hành tỷ giá trung tâm linh hoạt, phù hợp, tiếp tục sử dụng đồng bộ các biện pháp và công cụ CSTT để ổn định thị trường ngoại tệ.

Ngoài ra, NHNN đã và đang quyết liệt triển khai các biện pháp để tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, hỗ trợ nền kinh tế trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19./.