Twitter thông qua biện pháp ngăn chặn việc mua lại của Elon Musk

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Biện pháp có tên là "thuốc độc" được Twitter sử dụng để ngăn chặn nỗ lực thâu tóm từ những doanh nghiệp hoặc cá nhân khác. Twitter tiết lộ kế hoạch này được ấn định sẽ hết hạn vào ngày 14 tháng 4 năm 2023.
Ảnh: SCMP
Ảnh: SCMP

Twitter mới đây đã cho biết Ban giám đốc của họ đã nhất trí áp dụng biện pháp bảo vệ "thuốc độc" để đáp lại đề xuất của ông Elon Musk về việc mua lại công ty này.

Được biết, biện pháp "thuốc độc" là một hình thức chiến thuật phòng thủ được sử dụng bởi công ty mục tiêu để ngăn chặn nỗ lực thâu tóm của doanh nghiệp khác. Viên thuốc độc tương tự như một thứ khó nuốt hoặc khó chấp nhận. Các công ty mục tiêu bị nhắm đến sử dụng chiến thuật thuốc độc làm giảm giá trị cổ phiếu của chính công ty đó, từ đó gây bất lợi cho doanh nghiệp hoặc cá nhân mua lại.

Twitter cho biết chiến thuật thuốc độc có thể làm loãng cổ phần bất kỳ ai đang tích lũy hơn 15% cổ phần công ty bằng cách bán nhiều cổ phiếu hơn cho các cổ đông khác với mức chiết khấu. Được biết đến chính thức như một kế hoạch về quyền cổ đông, kế hoạch này được ấn định sẽ hết hạn vào ngày 14 tháng 4 năm 2023.

Động thái như vậy là một chiến thuật phổ biến để chống lại một cuộc tiếp quản tiềm tàng bằng cách làm loãng cổ phần của những tập đoàn hay cá nhân nhắm đến việc tiếp quản.

Trước đó, Twitter đã tiết lộ trong một hồ sơ chứng khoán rằng Elon Musk đã đề nghị mua lại công ty với giá hơn 43 tỉ USD. Ông Musk nói rằng nền tảng truyền thông xã hội “cần phải được chuyển đổi thành một công ty tư nhân” để tạo niềm tin với người dùng.

“Tôi tin rằng quyền tự do ngôn luận là một mệnh lệnh xã hội đối với một nền dân chủ” Musk nói trong hồ sơ. “Bây giờ tôi nhận ra rằng Twitter sẽ không phát triển cũng như không có quyền tự do ngôn luận nếu công ty vẫn ở dạng cổ phần”.

Cuối ngày thứ Năm, trong một cuộc phỏng vấn trên sân khấu tại hội nghị TED 2022, vị tỉ phú gốc Nam Phi tiếp tục chia sẻ: "Có một nền tảng công cộng được tin cậy tối đa và bao trùm rộng rãi là điều vô cùng quan trọng đối với tương lai của nền văn minh".

Musk tiết lộ trong các hồ sơ pháp lý rằng những tuần gần đây rằng ông đã mua cổ phiếu Twitter theo lô gần như hàng ngày, bắt đầu từ ngày 31 tháng 1, kết thúc với khoảng 9.2% cổ phần.

Mới đây, một đơn kiện cũng được đệ trình hôm thứ Ba tại tòa án liên bang New York cáo buộc rằng Musk đã trì hoãn bất hợp pháp việc tiết lộ cổ phần của mình trong công ty truyền thông xã hội để có thể mua thêm cổ phiếu với giá thấp hơn.

Sau khi Musk công bố cổ phần của mình, Twitter đã nhanh chóng đề nghị ông một ghế trong hội đồng quản trị của mình với điều kiện rằng Musk sẽ bị giới hạn lượng mua của mình ở mức không quá 14,9% cổ phiếu đang lưu hành của công ty. Nhưng 5 ngày sau, công ty cho biết ông Musk đã từ chối.

Nhà phân tích Daniel Ives của Wedbush Securities cho biết, phương pháp thuốc độc là một biện pháp phòng thủ “có thể dự đoán được”, mặc dù chiến lược này có thể được coi là “dấu hiệu của sự yếu kém” và được xem là không có lợi tại Phố Wall.

Tuy nhiên, Twitter vẫn lưu ý rằng kế hoạch về quyền sẽ không ngăn hội đồng quản trị chấp nhận đề nghị mua lại nếu hội đồng quản trị cho rằng đó là lợi ích tốt nhất của công ty và toàn bộ cổ đông.

Theo SCMP