Twitter đang thử nghiệm phương pháp xác minh tài khoản tích xanh mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Twitter dường như đang thử nghiệm một quy trình xác minh mới cho những người đăng ký Twitter Blue.
Twitter đang thử nghiệm phương pháp xác minh tài khoản tích xanh mới (Ảnh: Tech Crunch)
Twitter đang thử nghiệm phương pháp xác minh tài khoản tích xanh mới (Ảnh: Tech Crunch)

Twitter dường như đang thử nghiệm một quy trình xác minh mới cho những người đăng ký Twitter Blue. Người dùng sẽ phải gửi ảnh căn cước công dân cùng với ảnh selfie để xác minh tài khoản Twitter của họ. Tính năng này được liệt kê cùng với các tính năng khác chỉ dành cho người đăng ký Twitter Blue, như hỗ trợ chỉnh sửa tweet, tải lên video dài hơn, sắp xếp dấu trang bằng thư mục và các đặc quyền đăng ký trả phí khác.

Tính năng xác minh bằng thẻ căn cước đã được phát hiện trong mã của Twitter vào tuần trước bởi công ty tình báo sản phẩm Watchful.ai. Công ty nói với TechCrunch rằng họ tin rằng tính năng này đang được thử nghiệm ở Mỹ. Tuy nhiên, vẫn chưa biết có bao nhiêu người dùng Twitter thực sự nhìn thấy tính năng này.

Twitter, đã sửa đổi quy trình xác minh tích xanh của mình một cách gây tranh cãi dưới quyền sở hữu của tỉ phú Elon Musk bằng cách chuyển từ một hệ thống cũ hơn, nơi người dùng được xác minh nếu họ là những người đáng chú ý – như người nổi tiếng, chính trị gia hoặc nhân vật của công chúng khác – sang một hệ thống mà người dùng có thể chỉ cần trả tiền cho dấu tích xanh.

Hệ thống đó đã gặp phải một số khó khăn khi ra mắt lần đầu tiên, khi người dùng tự xác minh và sau đó bắt đầu mạo danh các cá nhân hoặc thậm chí các công ty cấp cao khác, dẫn đến sự hỗn loạn. Twitter sau đó đã phải tạm dừng hệ thống, trang bị lại và khởi chạy lại hệ thống với các biện pháp bảo vệ được tăng cường. Nó cũng tạo ra một cách để các doanh nghiệp tự xác minh và nhận được dấu tích xanh.

Tuy nhiên, mặc dù hệ thống được cải tiến yêu cầu số điện thoại phải được xác minh, nhưng nó đã được chứng minh là vẫn rất dễ bị mạo danh. Như The Washington Post đã đưa tin vào đầu năm nay, hệ thống của Twitter không yêu cầu căn cước có ảnh khi xác minh, điều này cho phép một phóng viên thêm huy hiệu màu xanh lam đã được xác minh vào tài khoản giả tự xưng là tài khoản của thượng nghị sĩ Mỹ.

Việc yêu cầu cung cấp căn cước công dân và yêu cầu chụp ảnh bản thân vào quy trình xác minh của Twitter Blue có thể giúp chống lại hành vi mạo danh nếu tính năng này được triển khai rộng rãi hơn.

Các bước xác minh tài khoản tích xanh mới của Twitter (Ảnh: Tech Crunch)

Các bước xác minh tài khoản tích xanh mới của Twitter (Ảnh: Tech Crunch)

Trong ảnh chụp màn hình do Watchful.ai cung cấp cho TechCrunch, Twitter thông báo cho người dùng rằng quy trình xác minh mới sẽ mất khoảng ba phút để hoàn thành và thông tin cũng như hình ảnh của họ sẽ được chia sẻ với bên thứ ba nhằm mục đích xác nhận danh tính của họ. Điều đó cho thấy bản thân Twitter không xử lý quy trình xác minh mà đang làm việc với một nhà cung cấp để thực hiện công việc này.

Mặc dù nhiều người tiếp tục tin rằng việc xác minh tài khoản để có được tích xanh phải là một dịch vụ được cung cấp cho cộng đồng chứ không phải là một dịch vụ trả phí, nhưng động thái của Twitter cho thấy công ty muốn biến "tích xanh" thành một tính năng trả phí. Meta cũng đã áp dụng chiến lược này để theo đuổi các nguồn doanh thu mới bên ngoài quảng cáo. Tuần trước, Meta đã triển khai tính năng xác minh tích xanh có trả phí trên nền tảng Instagram và Facebook tại Mỹ, sau khi triển khai trước đó ở Úc và New Zealand. Hệ thống cho phép người dùng mua dấu tích xanh với một khoản phí hàng tháng.

Nếu được ra mắt công khai, xác minh tích xanh dựa trên căn cước công dân sẽ là một thay đổi đáng chú ý đối với hệ thống xác minh của Twitter.

Theo Tech Crunch