Tuyệt đối an toàn cho Hội nghị cấp cao ASEAN 2020 trước COVID-19

VietTimes – Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Tiểu ban An ninh – Y tế thuộc Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 đã phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành, đơn vị có liên quan để chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN 2020 an toàn tuyệt đối.
Hội nghị Nhóm làm việc Quan chức Quốc phòng Cấp cao ASEAN (ADSOM WG) với sự tham dự của hơn 80 đại biểu đến từ 10 nước ASEAN  tổ chức tại Đà Nẵng vào tháng 1/2020
Hội nghị Nhóm làm việc Quan chức Quốc phòng Cấp cao ASEAN (ADSOM WG) với sự tham dự của hơn 80 đại biểu đến từ 10 nước ASEAN tổ chức tại Đà Nẵng vào tháng 1/2020

Sáng 24/2, Tiểu ban An ninh, Y tế thuộc Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 tiến hành Phiên họp thứ 4 để đánh giá công tác trọng tâm đã triển khai từ các Phiên họp trước và nêu ra những nhiệm vụ quan trọng cần thực hiện trong thời gian tiếp theo để tổ chức thành công sự kiện Hội nghị cấp cao ASEAN 2020 (ASEAN lần thứ 36). Nhất là trong bối Việt Nam trong vai trò “Năm Chủ tịch ASEAN” sắp diễn ra.

Giám sát 100% du khách nhập cảnh

 Tại phiên họp, Cục Quản lý khám - chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay thời điểm dịch COVID-19 chưa bùng phát, Cục đã chỉ đạo Sở Y tế các đơn vị triển khai tăng cường các công tác thực hiện phòng, chống dịch và quy trình giám sát, xử lý các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh nhóm A và các bệnh nguy hiểm xâm nhập vào TP Đà Nẵng.

Sở Y tế Đà Nẵng cũng ban hành Quy định giám sát, xử lý phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP; đồng thời thành lập các đội phản ứng nhanh tại các đơn vị chấp hành sự điều động khi có sự điều động của Bộ Y tế.

“Đến thời điểm hiện tại, ngành Y tế Đà Nẵng vẫn đang thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19. Cụ thể, các đơn vị tiếp tục giám sát chặt chẽ tại các cửa khẩu quốc tế, khai báo y tế đối với hành khách theo quy định. Phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra dịch tễ các ca bệnh theo quy đinh, lấy mẫu xét nghiệm, hỗ trợ các cơ sở điều trị dịch tễ. Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn trước, trong và sau thời gian Hội nghị ASEAN-36 , phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch, không để bùng phát, lây lan” - ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám - chữa bệnh (Bộ Y tế) Tổ trưởng Tổ Công tác Y tế cho hay.

Cũng theo ông Khuê, đối với công tác kiểm dịch y tế quốc tế sẽ phải kiểm tra chặt chẽ hành khách nhập cảnh sân bay quốc tế; phát hiện sớm, cách ly các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm, có báo cáo kịp thời cho các cơ quan quản lý để phối hợp chỉ đạo giải quyết. 

Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám - chữa bệnh (Bộ Y tế) Tổ trưởng Tổ Công tác Y tế thuộc Tiểu ban An ninh – Y tế thuộc Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020
Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám - chữa bệnh (Bộ Y tế) Tổ trưởng Tổ Công tác Y tế  thuộc Tiểu ban An ninh – Y tế thuộc Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 

“Các đơn vị y tế trên địa bàn cũng đảm bảo khu cách ly, xe cấp cứu, trang thiết bị… sẵn sàng đáp ứng trong tình huống, áp dụng phương châm 4 tại chỗ. Về khách nhập cảnh, triển khai giám sát thân nhiệt 100% hành khách nhập cảnh; tăng cường giám sát hành khách đến từ vùng có dịch COVID-19” – ông Khuê cho biết thêm.

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Hội nghị Cấp cao ASEAN 2020

Đối với vấn đề an ninh, an toàn cho sự kiện, Đại tá Vũ Hữu Tài – Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Tiểu ban Y tế đã có các công văn, tài liệu gửi ban thư kí ASEAN và các tiểu ban, các bộ, ngành địa phương liên quan đến việc hướng dẫn, đề nghị tăng cường phòng chống dịch bệnh, hướng dẫn đại biểu các tự chăm sóc, bảo vệ sức khỏe.

“Bộ Y tế đã thành lập 45 đội y tế cơ động, phản ứng nhanh đảm bảo bác sĩ, y tá, thiết bị y tế chống dịch tại các khách sạn, địa điểm diễn ra các hoạt động” - Đại tá Vũ Hữu Tài thông tin.

Về công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho Hội nghị cấp cao ASIAN lần thứ 36, Bộ Công an đã ban hành và đang tập trung triển khai kế hoạch với 11 nhiệm vụ, công tác trọng tâm, huy động và phân công trách nhiệm cụ thể đối với các đơn vị của Bộ Công an và của CA TP Đà Nẵng và các địa phương liên quan trong đảm bảo an ninh, an toàn cho Hội nghị.

Cũng liên quan đến vấn đề y tế và an toàn cho các đại biểu tham dự sự kiện, ông Lương Ngọc Khuê cho biết, các đại biểu sẽ vẫn tuân thủ quy định kiểm tra y tế.

“Các đại biểu sẽ được kiểm tra y tế theo quy trình kiểm dịch ưu tiên, khi có nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm sẽ đưa vào khu vực hạn chế để kiểm tra và xin ý kiến lãnh đạo khi cần phải thực hiện cách ly” – Cục trưởng Cục Quản lý khám – chữa bệnh nhấn mạnh.

Ngoài ra, các khách sạn, địa điểm các đại biểu ăn nghỉ và diễn ra Hội nghị sẽ được bố trí mỗi nơi một tổ y tế thường trực với đầy đủ thiết bị thiết yếu theo quy định của Bộ Y tế.

Cùng với đó, các công ty và các sản phẩm phục vụ Hội nghị sẽ được các đoàn công tác triển khai giám sát, lấy mẫu kiểm nghiệm, nếu đạt yêu cầu mới được đưa vào sử dụng.

Thượng tướng Bùi Văn Nam - Thứ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 phát biểu kết luận phiên họp lần thứ 4 chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASIAN lần thứ 36 diễn ra tại Đà Nẵng
Thượng tướng Bùi Văn Nam - Thứ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 phát biểu kết luận phiên họp lần thứ 4 chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASIAN lần thứ 36 diễn ra tại Đà Nẵng

Phát biểu kết luận phiên họp, Thượng tướng Bùi Văn Nam - Thứ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 đánh giá rất cao sự phối hợp giữa Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế với các đơn vị liên quan trong công tác chuẩn bị cho kỳ họp sắp tới. 

“Các đồng chí thành viên của Tiểu ban tiếp tục quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành và Tiểu ban đến các đồng chí cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng để chúng ta thấy việc tập trung bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn, y tế là nhiệm vụ hết sức quan trọng trong thời gian tới” - Thượng tướng Bùi Văn Nam chỉ đạo.