Quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM WG) nhóm họp tại Đà Nẵng

VietTimes -- Sáng 9/1, tại Đà Nẵng, hội nghị Nhóm làm việc Quan chức Quốc phòng Cấp cao ASEAN (ADSOM WG) với sự tham dự của hơn 80 đại biểu đến từ 10 nước ASEAN đã chính thức khởi động. 
Các quan chức quốc phòng cấp cao các nước ASEAN chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện ADSOM WG
Các quan chức quốc phòng cấp cao các nước ASEAN chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện ADSOM WG

Đây là hội nghị đầu tiên trong chuỗi các hội nghị, hoạt động quân sự - quốc phòng trong năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, do Trung tướng Vũ Chiến Thắng đại diện Bộ Quốc phòng Việt Nam chủ trì, cùng sự tham dự của các quan chức quốc phòng từ các cơ quan hoạch định chính sách quốc phòng của Bộ Quốc phòng các nước ASEAN và Ban Thư ký‎ ASEAN.

ADSOM WG lần này có nhiệm vụ chuẩn bị và hoàn tất các văn kiện, nội dung và công tác chuẩn bị cho các hội nghị quốc phòng ASEAN. Trong đó có hội nghị Quan chức Quốc phòng Cấp cao ASEAN (ADSOM), hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 14 (ADMM-14) và hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng lần thứ 7 (ADMM+ lần thứ 7). 

Các đại biểu tham dự ADSOM WG sẽ cập nhật tiến trình hợp tác quốc phòng ASEAN và đánh giá về các sáng kiến của ASEAN; thảo luận các sáng kiến mới của ASEAN và kế hoạch hoạt động 3 năm của hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) và xây dựng các văn kiện cho hội nghị ADMM-14, ADMM+…

Riêng trong ngày 10/1-12/1 sẽ diễn ra hội nghị Nhóm làm việc Quan chức Quốc phòng Câp cao ASEAN Mở rộng với sự tham dự của hơn 120 đại biểu đến từ 10 nước ASEAN và các quan chức quốc phòng của 8 nước đối tác đối thoại gồm: Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Newzealand, Hàn Quốc, Mỹ và Nga.

Quang cảnh sự kiện ADSOM WG diễn ra tại Đà Nẵng
Quang cảnh sự kiện ADSOM WG diễn ra tại Đà Nẵng

Hội nghị có nhiệm vụ chuẩn bị và hoàn tất các văn kiện và nội dung của hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng lần thứ 7 để báo cáo lên hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM+) sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 8/2020.

Tại ADSOM+ WG, các đại biểu sẽ đánh giá tiến trình củahác Nhóm chuyên gia ADMM+ trong chu kỳ 2017 - 2019 và Kế hoạch hoạt động trong chu kỳ 2020 - 2022; đóng góp  ý‎ kiến cho cho văn kiện của Hội nghị ADMM+ lần thứ 7; công tác chuẩn bị cho ADSOM+ và thảo luận các vấn đề quan tâm;…