Đà Nẵng: Diễn đàn Biển ASEAN lần thứ 9 chính thức khai mạc

VietTimes -- Ngày 5/12, tại Đà Nẵng, Diễn đàn Biển ASEAN lần thứ 9 (AMF-9) dưới sự chủ trì của Việt Nam chính thức khai mạc với sự tham dự của hơn 50 đại biểu đến từ 10 nước ASEAN và Ban thư ký ASEAN.
Vụ trưởng Vụ ASEAN Bộ Ngoại giao Vũ Hồ - Đại diện cho chủ nhà Việt Nam chủ trì phiên khai mạc
Vụ trưởng Vụ ASEAN Bộ Ngoại giao Vũ Hồ - Đại diện cho chủ nhà Việt Nam chủ trì phiên khai mạc

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Vụ trưởng Vụ ASEAN Bộ Ngoại giao Vũ Hồ - đại diện cho chủ nhà Việt Nam mong muốn các nước tích cực trao đổi, đề xuất những giải pháp nhằm củng cố và phát huy hơn nữa vai trò của Diễn đàn Biển ASEAN và Diễn đàn Biển ASEAN mở rộng trong thúc đẩy đối thoại, phối hợp và hợp tác về những vấn đề trên biển ở khu vực. Nhất là vấn đề hợp tác và an ninh biển luôn là một lĩnh vực ưu tiên cao trong hợp tác ASEAN và giữa ASEAN với đối tác

Đối với hoạt động hợp tác biển, hiện tại có trên 12 cơ quan của ASEAN đang tham gia triển khai với nhiều nội dung phong phú từ bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải, tìm kiếm cứu nạn, chống cướp biển, tới chống nạn đánh bắt cá trái phép, bảo vệ môi trưởng và xử lý nạn rác thải nhựa. 

Bên cạnh đó, trước tình hình thách thức trên biển tiếp tục diễn biến phức tạp, Diễn đàn lần này có nhiệm vụ rà soát lại toàn diện hoạt động hợp tác, xác định những khó khăn, trở ngại và bàn các biện pháp nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực quan trọng này.

Vụ trưởng Vụ ASEAN Bộ Ngoại giao Vũ Hồ cũng đề nghị các nước tích cực trao đổi, đề xuất những giải pháp nhằm củng cố và phát huy hơn nữa vai trò của Diễn đàn Biển ASEAN và Diễn đàn Biển ASEAN mở rộng trong thúc đẩy đối thoại, phối hợp và hợp tác về những vấn đề trên biển ở khu vực. Trước diễn biến phức tạp trên biển Đông, Diễn đàn sẽ tiến hành rà soát lại toàn diện hoạt động hợp tác, xác định những khó khăn, trở ngại và bàn các biện pháp nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực quan trọng này.

Quang cảnh Diễn đàn biển ASEAN lần thứ 9 diễn ra tại Đà Nẵng
Quang cảnh Diễn đàn biển ASEAN lần thứ 9 diễn ra tại Đà Nẵng

Tiếp theo Diễn đàn biển ASEAN lần thứ 9, Diễn đàn Biển ASEAN mở rộng (EAMF) lần thứ 7 sẽ được tổ chức vào ngày 6/12/2019 tại Furama resort (Đà Nẵng) với sự tham dự của quan chức chính phủ đến từ 10 nước ASEAN và 8 nước đối tác gồm: Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc, Nga, Mỹ, cùng giới học giả quốc tế.

Thành lập từ năm 2010, Diễn đàn Biển ASEAN là dịp để các cơ quan liên quan đối thoại, phối hợp các hoạt động hợp tác biển, nhất là trong những vấn đề mang tính liên ngành, liên trụ cột. Nhiều chủ đề đã được trao đổi tại Diễn đàn Biển ASEAN, trong đó bao gồm: bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn hàng hải, thực hiện Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, tìm kiếm cứu nạn, tăng cường kết nối, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy du lịch biển.