Tướng Trung Quốc nói muốn lập ADIZ trên Biển Đông

Bắc Kinh sẽ cân nhắc xây dựng một Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) xung quanh các khu vực tranh chấp tại Biển Đông dựa trên đánh giá về tình hình an ninh, trưởng đoàn đại biểu Trung Quốc tại Đối thoại Shangri-La hôm nay 31/5 cho biết.
Đô đốc Tôn Kiến Quốc tại Đối thoại Shangri-La. (Ảnh: EPA)
Đô đốc Tôn Kiến Quốc tại Đối thoại Shangri-La. (Ảnh: EPA)

Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La sáng nay, Đô đốc Tôn Kiến Quốc, Phó tổng tham mưu trưởng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), ngang ngược nói rằng nước này có thể sẽ thiết lập một Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông nhằm đối phó với các đe dọa trên không và đảm bảo an ninh hàng hải tại khu vực.

Đô đốc Tôn tuyên bố quyết định này phụ thuộc vào mức độ đe dọa đối với an ninh trên không và trên biển của Trung Quốc ở Biển Đông.

Việc Bắc Kinh xây dựng các đảo nhân tạo trên vùng biển tranh chấp từ lâu đã dẫn đến suy đoán nước này sẽ tuyên bố một vùng ADIZ tại Biển Đông, trong đó sẽ yêu cầu các phương tiện bay qua khu vực này phải thông báo với chính quyền Trung Quốc.

Mỹ đã lên tiếng thể hiện lo ngại các hành động của Bắc Kinh sẽ đe dọa tự do hàng không và an ninh tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Hôm 30/5, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ashton Carter phát biểu tại Shangri-La rằng những hành vi xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc sẽ làm gia tăng nguy cơ “tính toán sai hay tạo ra xung đột” trong khu vực.

Đáp lại chỉ trích của Mỹ, ông Tôn biện bạch rằng các hành động của Trung Quốc là "hòa bình và hợp pháp", và lớn tiếng kêu gọi các quốc gia khác ngừng “bóp méo” sự thật. “Không có lý do gì để phóng đại sự việc tại Biển Đông”, ông Tôn tuyên bố.

“Trung Quốc luôn giữ vững quan điểm về các lợi ích an ninh hàng hải”, ông Tôn khẳng định, và ngang nhiên nói rằng các tuyên bố “không thể tranh cãi” của Bắc Kinh về chủ quyền trên biển là dựa trên "các bằng chứng lịch sử và luật pháp".

“Chúng tôi mong rằng các quốc gia có liên quan sẽ hợp tác cùng nhau nhằm xây dựng Biển Đông trở thành một vùng biển của hòa bình, hữu nghị và hợp tác”, ông Tôn nói một cách mạnh mẽ.

Theo: Dân Trí