Tướng Triều Tiên bỏ trốn sang Hàn Quốc

VietTimes -- Một trung tướng Triều Tiên đã trở thành tướng lĩnh cao cấp nhất của quân đội nước này đã đào tẩu sang Hàn Quốc trong năm 2015, trong một động thái hiếm hoi của một sĩ quan quân đội cao cấp như vậy, Yonhap đưa tin.

Binh sĩ Triều Tiên

Binh sĩ Triều Tiên

Viên tướng Triều Tiên bỏ trốn từng phụ trách các chiến dịch gián điệp nhằm vào Hàn Quốc, trước khi đào tẩu sang Seoul. Bộ Thống nhất và Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã xác nhận thông tin này nhưng từ chối cung cấp thông tin chi tiết cũng như tên của viên tướng Triều Tiên nói trên.

Theo Daily Mail, một quan chức Triều Tiên thứ hai cũng trốn sang Hàn Quốc trong năm ngoái sau khi vỡ mộng với cuộc sống ở Triều Tiên. “Ông ta là quan chức quân sự cao cấp nhất từng trốn sang Hàn Quốc. Ông ta được tin là sẽ cung cấp chi tiết về những hoạt động chống Hàn Quốc cho chính quyền ở đây”, quan chức chính phủ Hàn Quốc cho biết.

Thông tin được đưa ra sau khi Seoul thông báo một nhóm 13 người Triều Tiên làm việc cho một nhà hàng do nhà nước Triều Tiên quản lý gồm 1 nam và 12 nữ, đã trốn khỏi nơi làm việc ở Ninh Ba, Trung Quốc, qua nước thứ ba ở Đông Nam Á trước khi tới Hàn Quốc.

Gần 30.000 người Triều Tiên đã tìm cách trốn khỏi đất nước, trung bình hơn 2.000 người mỗi năm, kể từ khi ông Kim Jong Un lên nắm quyền. Triều Tiên lên án Seoul và Washington về việc đi tiên phong trong lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc về các vụ thử hạt nhân và tên lửa của nước này. Bình Nhưỡng cũng chỉ trích quyết liệt cuộc tập trận thường niên do Mỹ và Hàn Quốc phát động vào tháng trước.