Mỹ - Hàn chỉ đợi Trung - Nga gật đầu là khai hỏa với Triều Tiên?

VietTimes -- Cuộc chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên bao giờ sẽ diễn ra? Quy mô cuộc chiến sẽ thế nào? Trong bối cảnh cục diện bán đảo leo thang như hiện nay, cả Mỹ và Hàn Quốc đều chờ đợi cái gật đầu của Nga và Trung Quốc là có thể khai hỏa.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Hai phe và chính sách “bên miệng hố chiến tranh”

Cuộc tập trận quân sự lớn nhất giữa Mỹ và Hàn Quốc diễn ra thường niên đang diễn ra, lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế đối với Triều Tiên đã được thực thi. Tuy nhiên, Triều Tiên đã chịu thỏa hiệp hay chưa? Câu trả lời là chưa. Bình Nhưỡng đã liên tiếp đáp trả bằng các hành động cứng rắn, ngoài việc nhiều lần phóng tên lửa tầm xa, còn tuyên bố sẽ khẩn trương chuẩn bị cho lần thử nghiệm hạt nhân thứ 5, tăng cường nghiên cứu, phát triển đầu đạn hạt nhân loại nhỏ và nổ thử nghiệm...

Thông qua những hành động này, Triều Tiên muốn đưa ra một thông điệp với cộng đồng quốc tế rằng: Một là nước này đã hoặc sắp hoàn thành công nghệ thu nhỏ đầu đạn hạt nhân và lắp đặt vào tên lửa; Hai là vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo hành trình tấn công mục tiêu mục tiêu mặt đất sắp được tiến hành.

Mỹ - Hàn chỉ đợi Trung - Nga gật đầu là khai hỏa với Triều Tiên? ảnh 1

Tờ Hoàn Cầu của Trung Quốc mới đây cho rằng, thời điểm Mỹ và Hàn Quốc tấn công quân sự Triều Tiên được quyết định bởi hai điều kiện, đầu đạn hạt nhân được thu nhỏ, có thể lắp đặt trên tên lửa đạn đạo; Sở hữu công nghệ đầu đạn quay trở lại tầng khí quyển, bắn tới nước Mỹ cách xa hơn 10.000 km. Mặc dù quan điểm chung của các cơ quan nghiên cứu, chính phủ và giới quân sự Mỹ cũng như Hàn Quốc đều cho rằng, Triều Tiên chưa có đủ hai điều kiện này, tuy nhiên cũng có quan chức quân sự cấp cao của Mỹ cho biết không loại trừ khả năng Triều Tiên đã hoặc sắp có hai điều kiện này, dường như đây là tín hiệu “làm thật”. Bản thân Triều Tiên cũng không hề giấu diếm, cao giọng tuyên bố đã có đủ hai điều kiện này, “xóa sổ nước Mỹ trên bản đồ thế giới” – giọng điệu đầy vẻ thách thức.

Với tình hình này thì động cơ tấn công Triều Tiên của quân đội Mỹ và Hàn Quốc đã ở giai đoạn chín muồi. Vậy hiện tại Mỹ và Hàn Quốc đã có thực lực và phương án tác chiến đối với Hàn Quốc hay không? Cuộc tập trận chung mỗi năm một lần giữa Mỹ và Hàn Quốc diễn ra là để tập kết lực lượng tấn công, chuẩn bị cho hoạt động tấn công, tạo một cơ hội thuận lợi và kín đáo.

Hiện tại, cuộc tập trận chung đã bước vào giai đoạn diễn tập “Chim kền kền”, 300.000 quân Hàn Quốc và 17.000 quân Mỹ tham gia, bao gồm hai nhóm tàu sân bay, hai tàu tấn công lưỡng cư và tàu chiến chi viện; Hơn 10 máy bay chiến đấu tàng hình F-22, máy bay oanh tạc chiến lược B-2 cũng tham gia; Ngoài ra còn có lực lượng bộ đội đặc chủng và pháo binh mặt đất, lính phòng không... chưa bao giờ xuất hiện ở bán đảo Triều Tiên. Lực lượng các binh chủng phân bố hợp lý, có năng lực tấn công mạnh. Có thể khẳng định rằng, chỉ dựa vào quân lực tập kết, đã đủ cho bán đảo Triều Tiên diễn ra cuộc chiến tranh hiện đại với cường độ cao. Đồng thời, quân đội Mỹ hoàn toàn có thể điều binh từ các căn cứ quân sự ở Nhật Bản, đảo Guam...

Mỹ - Hàn chỉ đợi Trung - Nga gật đầu là khai hỏa với Triều Tiên? ảnh 2

Thủy quân lục chiến Hàn Quốc, với dải màu xanh trên mũ, và những lính thủy đánh bộ Mỹ tham gia cuộc tập trận đầu tháng 3/2016 ở thành phố Pohang. Ảnh: AP

Mỹ và Hàn Quốc đã lên phương án tác chiến tấn công Triều Tiên từ lâu, cả hai không hề giấu diếm về điều này, ngoài chương trình tấn công hạt nhân mang số hiệu “8022-02”, còn có các phiên bản nâng cấp “5027”, “5015” và “4D”, phiên bản tổng hợp, kế hoạch tác chiến rút gọn, bao gồm các hành động tác chiến như phòng ngự, phản công, tấn công... Chuẩn bị triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao đầu cuối THAAD cũng là một trong những nội dung của chương trình, lần này lại xuất hiện kế hoạch chủ động “tấn công Bình Nhưỡng”. Còn việc còn có các kế hoạch tất công thiết bị hạt nhân ở quy mô nhỏ cũng như điểm phóng tên lửa, thậm chí là trực tiếp tấn công trung khu chỉ huy của Triều Tiên hay không, dường như câu trả lời cũng không phải là quá khó.

Đứng trước lệnh trừng phạt nghiêm ngặt của cộng đồng quốc tế, Triều Tiên không hề tỏ ý thỏa hiệp. Công cuộc nghiên cứu, thí nghiệm chế tạo đầu đạn hạt nhân thu nhỏ và công cụ vận chuyển đang được gấp rút tiến hành. Kể cả là chưa hoàn tất hẳn, nhưng theo tiến độ thử nghiệm hạt nhân và phóng vệ tinh những lần trước của Triều Tiên, cũng gần như sắp được triển khai. Triều Tiên còn đáp trả bằng việc tổ chức diễn tập quân sự, không những diễn tập phòng ngự, mà còn triển khai đợt diễn tập mang tính tấn công như “Chiếm lĩnh Seoul”.

Cuộc tổng động viên chiến tranh hiện nay của Triều Tiên mang tính toàn quốc, cả nước có hơn 10 triệu thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ đăng ký tòng quân. Ngoài ra, Triều Tiên cũng thực sự cảm nhận được rằng lần này Mỹ và Hàn Quốc không hề có ý đe dọa mà sẽ bắt tay vào hành động, do đó Bình Nhưỡng cũng khẩn cấp kêu gọi Liên hợp quốc xem xét và ngăn chặn cuộc tập trận giữa hai nước Mỹ - Hàn.

Cả Mỹ - Hàn Quốc và Triều Tiên đều đang áp dụng “chính sách bên miệng hố chiến tranh”, điều này khiến cho xác suất khai hỏa giữa hai bên tăng lên rõ rệt. Và khi xảy ra đối đầu, chắc chắn không chỉ đơn thuần là sự va chạm nhỏ, và không phải bên nào cũng có thể kiểm soát cục diện.

Thời điểm và cấp độ của cuộc chiến

Tạm thời Mỹ chưa ra tay, có thể vì hai lí do: Một là nhiệm kỳ của tổng thống Obama sẽ kết thúc vào đầu năm 2017, chiến lược hạn chế chiến tranh mà ông Obama áp dụng từ lâu sắp kết thúc trong sự trọn vẹn, có thể ông Obama sẽ không muốn phát động cuộc chiến tranh với cường độ và quy mô lớn nữa; Hai là, Trung Quốc và Nga đều không tán thành việc bán đảo xảy ra chiến tranh. Nếu chủ động tấn công, chắc chắn Mỹ và Hàn Quốc sẽ xem xét đến việc phía Đông bán đảo và vùng biển phía Tây đều nằm dưới sự uy hiếp của lực lượng quân đội Nga và Trung Quốc.

Không được Trung Quốc, Nga đồng ý hoặc mặc nhận, sự sinh tồn và hành động trên biển của Mỹ và Hàn Quốc sẽ bị đe dọa nghiêm trọng. Theo một số cơ quan truyền thông Mỹ, mới đây quân đội Nga đã tiến hành diễn tập đổ bộ tại khu vục bờ biển Viễn Đông, không lại trừ ý đồ nhằm vào hai nước Mỹ - Hàn. Ba là, sau cuộc đàm phán khó khăn, cuối cùng Mỹ và Trung Quốc đã đi đến được thống nhất về nghị quyết trừng phạt Triều Tiên, hiệu quả trừng phạt cần một thời gian mới được bộc lộ, hiện tại nếu ra tay ngay sẽ rất khó thuyết phục Trung Quốc.

Ngoài ra còn một mối lo ngại ngữa là Triều Tiên sẽ pháo kích trả thù Seoul. Có thể Triều Tiên phô trương thanh thế, vì hiện tại, chỉ có vài trăm khẩu pháo tự hành Koksan cỡ 170mm của Triều Tiên, pháo hỏa tiễn cỡ trên 240 mm và một số tên lửa tầm ngắn mới có tầm bắn đến thủ đô Seoul của Hàn Quốc, tuy nhiên trong phạm vi 30 – 40 km từ vĩ tuyến 38 độ Bắc hầu hết đều là vùng đồng bằng và trung du, không thể triển khai pháo binh, trong khi tốc độ bắn của pháo Koksan lại rất chậm, đối phương rất dễ triển khai phản kích hỏa pháo. Mặc dù hỏa pháo  có thể gây thiệt hại cho Seoul, tuy nhiên nếu Hàn Quốc hạ quyết tâm, chút tổn thất này vẫn có thể chịu được.

Mỹ - Hàn chỉ đợi Trung - Nga gật đầu là khai hỏa với Triều Tiên? ảnh 3

Khung cảnh cuộc tập trận chung trên biển giữa Mỹ và Hàn Quốc mới đây.

Triều Tiên một thời gian dài vấp phải sự trừng phạt của cộng đồng quốc tế, mặc dù lần trừng phạt này được tăng cường, nhưng có thể vẫn cần một thời gian nữa mới thấy được hiệu quả, đến thời điểm đó, e rằng Triều Tiên đã thực sự sở hữu năng lực tấn công hạt nhân đối với lãnh thổ Mỹ.

Theo phán đoán, quy mô tấn công quân sự của Mỹ và Hàn Quốc nhằm vào Triều Tiên có thể chia thành 4 cấp độ: Một là quy mô nhỏ, chủ yếu tấn công điểm phóng vệ tinh, trạm nghiên cứu và các thiết bị công nghệ có liên quan của Triều Tiên, phá hoại năng lực chuyên chở đầu đạn hạt nhân; Hai là quy mô nhỏ, ngoài việc vẫn phải tất công các thiết bị tên lửa của Triều Tiên, chủ yếu tấn công thiết bị hạt nhân và kho vũ khí hạt nhân của nước này, ngăn chặn tiến trình thu nhỏ đầu đạn hạt nhân, phá hoại năng lực hạt nhân của Triều Tiên, tuy nhiên điều này sẽ phải chấp nhận rủ ro xuất hiện ô nhiễm hạt nhân; Ba là quy mô vừa và lớn, chủ yếu tấn công hàng trăm mục tiêu quân sự đã được xác định, làm tê liệt năng lực tấn công và phản kích chủ động của Triều Tiên; Cuối cùng là quy mô lớn, dùng vũ lực để lật đổ chính quyền Triều Tiên.

Thời điểm Mỹ - Hàn Quốc tiến hành tấn công quân sự đối với Triều Tiên, ngoài thời điểm trước ngày 30/4 – Mỹ và Hàn Quốc kết thúc cuộc tập trận chung, lần sau có thể diễn ra sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ 5 và phóng tên lửa trở lại tầng khí quyển. Nếu Bình Nhưỡng thử nghiệm hạt nhân và tên lửa liên lục địa lần thứ năm, chứng tỏ lần trừng phạt này của Liên hợp quốc đã thất bại, đồng thời cũng cho thấy Triều Tiên đã sở hữu năng lực tấn công lãnh thổ Mỹ. Có thể ngày này sẽ không còn quá xa.

Đ.Q