Tướng Mỹ tuyên bố chiến lược quân sự mới là văn kiện bảo mật

VietTimes -- Công tác xây dựng chiến lược quân sự mới đã hoàn thành, sắp được trình ký. Chiến lược mới coi Nga, Trung Quốc, Triều Tiên, Iran và chủ nghĩa khủng bố là thách thức chính của an ninh Mỹ hiện nay.
Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ. Ảnh: ibtimes
Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ. Ảnh: ibtimes

Tờ Tin tức Tham khảo Trung Quốc ngày 7/10 dẫn báo chí Nga cho hay Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Đại tướng Joseph Dunford cho biết Bộ tư lệnh Quân đội Mỹ đã hoàn tất khởi thảo chiến lược quân sự quốc gia mới và dự định đệ trình lên cấp lãnh đạo nhà nước phê chuẩn.

Đại tướng Joseph Dunford nói: "Cách đây không lâu, chúng tôi đã hoàn thành công tác khởi thảo chiến lược quân sự quốc gia mới, nó sắp được ký. Tôi vốn nên để Bộ trưởng (Quốc phòng) có cơ hội xem qua, nhưng các tham mưu trưởng (các quân chủng) và tôi đã xây dựng nó từ đầu đến cuối".

Ông cho hay chiến lược "trong năm nay là văn kiện bảo mật". Bởi vì trong đó đã phác hoạ "khung mà quân đội chúng tôi có thể hợp nhất (nhất thể hóa)". Tướng Dunford không tiết lộ bất cứ chi tiết nào, nhưng nhấn mạnh "tích hợp kế hoạch hành động với tình báo - đây không phải là chiến lược".

Đại tướng Joseph Dunford còn cho biết trước rằng Lầu Năm Góc không nên trông chờ tốc độ hành động ở nước ngoài giảm và chi phí sẽ gia tăng trong vài năm tới. Ông thừa nhận: "Tôi có thể đoán được nhu cầu tác chiến sẽ không giảm. Ngoài ra, tôi dự tính nguồn lực chúng tôi có thể nhận được sẽ không tăng".

Hai tàu sân bay động cơ hạt nhân Hải quân Mỹ phô diễn sức mạnh trên Biển Đông. Ảnh: Đa Chiều.
Hai tàu sân bay động cơ hạt nhân Hải quân Mỹ phô diễn sức mạnh trên Biển Đông. Ảnh: Đa Chiều.

Vì vậy, tướng Joseph Dunford kêu gọi Bộ Quốc phòng Mỹ làm tốt chuẩn bị cho việc xây dựng "phương án giải quyết tương đối khó khăn" cho vài năm sau.

Tướng Dunford cho biết thách thức chủ yếu của an ninh Mỹ giai đoạn hiện nay đến từ Nga, Trung Quốc, Triều Tiên, Iran và các nhóm khủng bố cực đoan. Ông nói: "Mặc dù từ khi kết thúc Chiến tranh thế giới lần thứ hai đến nay các cơ chế và cơ quan bảo vệ trật tự an ninh quốc tế vấn cơ bản hoàn hảo, nhưng đồng thời chúng tôi đã đụng phải các thế lực gây khiêu khích với chúng tôi".

Đại tướng Joseph Dunford công khai chỉ rõ các thế lực thách thức Mỹ đồng thời cho hay Quân đội Mỹ sử dụng khái niệm "4+1" để hình dung ra tình hình các mối đe dọa này.

Trước đó Joseph Dunford cho rằng Nga là "thách thức nghiêm trọng nhất, cũng có thể tạo ra mối đe dọa lớn nhất đối với lợi ích quốc gia của Mỹ".

Tướng Dunford đã liệt kê ra các lý do cho kết luận này: Tiềm lực hạt nhân, khả năng không gian mạng của Nga, sự phát triển của lực lượng tàu ngầm Hải quân Nga, trật tự, tần suất và địa điểm tiến hành hành động quân sự của Nga.

Đại tướng Joseph Dunford cho hay: "Tất cả những điều này chúng tôi không thể dự tính được trong gần 20 năm qua". Ông cũng đã chỉ ra tiềm lực quân sự của Nga thể hiện trong các chiến dịch ở Crimea, Gruzia và Ukraine.

Hai tàu sân bay động cơ hạt nhân Hải quân Mỹ phô diễn sức mạnh trên Biển Đông. Ảnh: Sina
Hai tàu sân bay động cơ hạt nhân Hải quân Mỹ phô diễn sức mạnh trên Biển Đông. Ảnh: Sina