Tướng Mỹ nói Starlink của Elon Musk đã 'phá hủy hoàn toàn chiến dịch thông tin của ông Putin'

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Dịch vụ internet vệ tinh được sử dụng để lập kế hoạch nhiệm vụ và chống lại thông tin sai lệch của Nga, cũng như giữ liên lạc với gia đình của binh lính, theo Politico.
Tướng Mỹ nói Starlink của Elon Musk đã 'phá hủy hoàn toàn chiến dịch thông tin của Putin' (Ảnh: Business Insider)
Tướng Mỹ nói Starlink của Elon Musk đã 'phá hủy hoàn toàn chiến dịch thông tin của Putin' (Ảnh: Business Insider)

Starlink, dịch vụ vệ tinh-internet của SpaceX, là một phần quan trọng trong việc bảo vệ Ukraine chống lại Nga, theo một quan chức Mỹ và các thành viên quân đội Ukraine.

Từ việc gửi tọa độ cho các cuộc tấn công bằng pháo chống lại Nga đến phát sóng các bài phát biểu của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trên toàn thế giới, Chuẩn tướng Mỹ Steven Butow nói với Politico rằng các dịch vụ Starlink của SpaceX là không thể thiếu đối với quân đội Ukraine.

Butow chia sẻ trong một bài báo: "Nó đã phá hủy hoàn toàn chiến dịch thông tin của tổng thống Putin".

Khả năng của Starlink được các binh sĩ Ukraine thử nghiệm hàng ngày. Politico đưa tin, đĩa vệ tinh được sử dụng để lập kế hoạch cho các nhiệm vụ và chống lại thông tin sai lệch từ Nga, cũng như giữ cho các binh sĩ liên lạc với gia đình của họ và cung cấp một nguồn hoạt động giải trí trong thời gian khó khăn.

Vào tuần trước, Tổng thống Zelensky ca ngợi dịch vụ vệ tinh cho phép Ukraine duy trì liên lạc với phần còn lại của thế giới.

"Nó đã giúp chúng tôi rất nhiều, trong nhiều thời điểm liên quan đến việc phong tỏa các thành phố, thị trấn của chúng tôi và liên quan đến các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng," ông nói với Wired trong một cuộc phỏng vấn.

"Đôi khi chúng tôi hoàn toàn mất liên lạc với những nơi đó. Mất liên lạc đồng nghĩa với việc mất kiểm soát. Tin tôi đi: những người thoát ra khỏi các thành phố bị chiếm đóng, nơi không có sự trợ giúp như Starlink, nói rằng người Nga nói với họ rằng Ukraine không còn tồn tại nữa, và một số người thậm chí còn bắt đầu tin vào điều đó. Tôi thực sự biết ơn sự hỗ trợ của Starlink, "Zelenskyy nói thêm.

Starlink là công cụ giúp Ukraine vượt qua các cuộc tấn công mạng của Nga. Vào ngày 24 tháng 2 - một giờ trước khi Nga tiến hành cuộc tấn công vào Ukraine - quốc gia này đã tấn công vào các nhà cung cấp vệ tinh được quân đội Ukraine sử dụng, theo báo cáo của tình báo Mỹ và Anh.

Hai ngày sau vụ tấn công, Giám đốc điều hành SpaceX, Elon Musk, đã vận chuyển các bộ thu sóng Starlink đến Ukraine trong vòng vài tiếng đồng hồ. Tuần trước, công ty báo cáo rằng họ đã giao tổng cộng 15.000 bộ dụng cụ Starlink cho Ukraine trong ba tháng qua.

Tờ Washington Post đưa tin vào tháng 4 rằng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã trả cho SpaceX khoảng 2 triệu USD cho 1.333 thiết bị đầu cuối được gửi đến Ukraine. Joey Roulette, một phóng viên của Reuters, trước đó đã báo cáo rằng SpaceX đã gửi 3.667 thiết bị đầu cuối đến Ukraine với giá trị vật liệu khoảng 10 triệu USD. The Post báo cáo rằng USAID có thể đã trợ cấp một phần cho khoản đóng góp này.

Starlink hoạt động như một chòm sao vệ tinh trong quỹ đạo thấp hơn của Trái đất. Dịch vụ ban đầu được thiết kế để phủ sóng internet đến các vùng sâu vùng xa. Gần đây nhất, SpaceX đã bắt đầu quảng cáo dịch vụ của mình như một tùy chọn cho chủ sở hữu RV.

Theo Business Insider