Tương lai mờ mịt của metaverse

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Theo thông tin từ công ty nghiên cứu Revelio Labs, số lượng công việc liên quan đến lĩnh vực metaverse đang giảm mạnh. 

Cụ thể, khoảng tháng 4-6, số lượng các tin tuyển dụng có từ khóa "metaverse" đã giảm 81%, sau khi tăng mạnh trong giai đoạn Facebook đổi tên thành Meta vào mùa thu năm ngoái.

Số lượng công việc liên quan đến metaverse đã giảm mạnh trong thời gian qua (Ảnh: SCMP).
Số lượng công việc liên quan đến metaverse đã giảm mạnh trong thời gian qua (Ảnh: SCMP).

Theo SCMP, sự sụt giảm này diễn ra song hành với sự sụt giảm của các công ty công nghệ trong thời gian qua. Điều đó đã dẫn đến việc sa thải và đóng băng tuyển dụng của nhiều công ty công nghệ lớn.

"Mark Zuckerberg đã đặt cược lớn vào thực tế ảo và các công nghệ nhập vai mới mẻ khác. Điều đó thúc đẩy các công ty tích cực tìm kiếm chuyên gia trong lĩnh vực đó và gây ra sự cường điệu hóa ngắn ngủi về nhu cầu. Giờ đây, khi các nhà tuyển dụng điều chỉnh lại nhu cầu và ngân sách trong bối cảnh suy thoái kinh tế, sự cường điệu đó sẽ không còn", Jin Yan, chuyên gia từ Revelio Labs, chia sẻ.

Metaverse được mô tả là một thế giới kỹ thuật số, nơi mọi người có thể truy cập bằng thiết bị thực tế ảo và thực tế tăng cường. Theo nhà phân tích Leo Gebbie của CCS Insight, Meta hiện đang dẫn đầu trong không gian metaverse non trẻ. Tuy nhiên, metaverse sẽ còn nhiều năm nữa mới trở thành xu hướng và có khả năng tạo ra lợi nhuận cho công ty.

Trong cuộc họp diễn ra vào tháng 7, Meta cho biết công ty đang hạn chế các khoản đầu tư vào mảng kinh doanh này do sự sụt giảm doanh thu. Apple - một đối thủ của Meta trong không gian thực tế ảo, cũng nói rằng công ty sẽ "cân nhắc kỹ hơn" trong việc tuyển dụng.

Có thể thấy, ngay cả những ông lớn công nghệ cũng đang gặp không ít khó khăn trong việc phát triển metaverse. Điều đó khiến cho tương lai của vũ trụ ảo ngày càng trở nên mờ mịt.

Theo Dân trí