Zuckerberg cho biết Meta và Apple đang "cạnh tranh rất sâu sắc" trong Metaverse

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mark Zuckerberg tin rằng Apple và công ty của anh ấy đang ở trong một "cuộc cạnh tranh rất sâu sắc, mang tính triết học" để xây dựng nền tảng cho metaverse.  
Ảnh: The Verge
Ảnh: The Verge

Giám đốc điều hành Meta đã nói với các nhân viên vào đầu tháng này rằng họ đang cạnh tranh với Apple để xác định “hướng đi của internet”, theo bản ghi lại các phát biểu của Mark Zuckerberg trong cuộc họp nội bộ do The Verge thu được. Vị tỉ phú nói rằng Meta sẽ tự định vị mình là giải pháp thay thế cởi mở hơn, rẻ hơn cho Apple, hãng dự kiến ​​sẽ công bố mẫu kính thực tế ảo AR đầu tiên của mình vào cuối năm nay.

"Tôi thấy khá rõ rằng Apple sẽ trở thành đối thủ của chúng ta, không chỉ về mặt sản phẩm. Đây là một cuộc đua của các triết lý và ý tưởng, nơi mỗi công ty đều tin rằng, bằng cách tự làm mọi thứ và tích hợp chặt chẽ vào một hệ sinh thái, họ sẽ xây dựng trải nghiệm người tiêu dùng tốt hơn", ông chủ Meta giải thích.

Kể từ khi đổi tên công ty của Facebook thành Meta, Zuckerberg đã thúc đẩy khái niệm về khả năng tương tác cho metaverse, thứ mà anh ấy coi là kỉ nguyên tiếp theo của điện toán sau điện thoại di động. Gần đây, Meta đã giúp xây dựng Nhóm tiêu chuẩn mở Metaverse cùng với Microsoft, Epic Games và những công ty lớn khác. Ý tưởng cho nhóm này là việc thúc đẩy tạo ra các giao thức mở cho phép người dùng có thể dễ dàng di chuyển qua các thế giới 3D, nhập vai trong tương lai.

Apple đã không tham gia nhóm nêu trên, điều mà Zuckerberg cho rằng không có gì đáng ngạc nhiên trong các bình luận của anh ấy với nhân viên. Zuckerberg giải thích cách tiếp cận của Apple trong việc xây dựng phần cứng và phần mềm với một hệ sinh thái riêng đã hoàn toàn thành công với một loạt sản phẩm của họ, nhưng đối với metaverse, "không thực sự rõ ràng là hệ sinh thái mở hay đóng sẽ tốt hơn cho người dùng".

Người đứng đầu Meta cũng đánh giá cao Windows và iOS. Theo ông, Windows là hệ điều hành có quy mô lớn và là chuẩn mực trên PC. Dù macOS có nhiều tính năng tốt hơn, Windows vẫn là hệ sinh thái hàng đầu cho máy tính. Trong khi đó, với nền tảng di động, thiết bị Android hiện áp đảo so với iOS, nhưng sản phẩm của Apple được đánh giá cao hơn. "Trên di động, Apple thực sự đã tạo ra một vị trí khá tốt cho mình, đó là lý do tại sao họ là công ty có giá trị nhất trên thế giới", ông nói.

Dù vậy, ông nhấn mạnh tương lai metaverse sẽ không được đặt trên Windows, iOS hay Android, cũng không quan trọng về việc nền tảng mở hay đóng. Theo ông, vũ trụ ảo cần một hệ sinh thái mới, cởi mở hơn và khả năng tương tác tiện dụng hơn.

Trong khi Giám đốc điều hành Tim Cook đã nói thẳng về sự quan tâm của công ty đối với AR như một danh mục, thì Apple lại đặc biệt im lặng về các kế hoạch phát triển sản phẩm liên quan đến lĩnh vực này. Mặc dù vậy, nhiều nguồn tin rò rỉ đều cho rằng nhà Táo đang chuẩn bị ra mắt một mẫu kính cao cấp khiến trải nghiệm thực tế ảo trở nên chân thực hơn bao giờ hết.

Meta cũng đang có kế hoạch phát hành một loại kính thực tế ảo tương tự vào cuối năm nay, có tên mã là Cambria và cũng đang chuẩn bị sẵn sàng cặp kính AR thực sự đầu tiên của mình.

Apple và Meta chưa bao giờ thực sự đối đầu với nhau. Tuy vậy, tính năng App Tracking Trasperency vô hình chung đã khiến Facebook sụt giảm hàng tỉ USD doanh thu tiền bán quảng cáo. Mark Zuckerberg nhận định không chỉ dừng lại ở đó mà Meta và Apple sẽ còn cạnh tranh với nhau gay gắt hơn nhiều trong thời gian tới.

Theo The Verge