Tướng “diều hâu” Trung Quốc bất ngờ khuyên không nên vội vã, khinh suất đánh Đài Loan

VietTimes -- Tướng về hưu Kiều Lương, một nhân vật vốn được coi là diều hâu ở Trung Quốc, đã khiến dư luận bất ngờ khi thay đổi thái độ và được cho là “lý trí, tỉnh táo”  vì phản đối chủ trương đánh Đài Loan lúc này.

Tướng về hưu Kiều Lương cho rằng nếu dùng vũ lực với Đài Loan lúc này, Trung Quốc sẽ phải trả giá đắt (Ảnh: Đông Phương).

Tướng về hưu Kiều Lương cho rằng nếu dùng vũ lực với Đài Loan lúc này, Trung Quốc sẽ phải trả giá đắt (Ảnh: Đông Phương).

Mấy năm gần đây, Mỹ đã thông qua một loạt các đạo luật liên quan đến Đài Loan. Mới đây, các tàu chiến của Mỹ thường xuyên xuất hiện ở eo biển Đài Loan, Biển Đông và Biển Hoa Đông, dẫn đến tình hình căng thẳng giữa Trung Quốc  với Mỹ và tình hình hai bên eo biển.

Trong khi dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành trên toàn thế giới, Mỹ đang bận rộn giải quyết vấn đề dịch bệnh nghiêm trọng của họ, một số người cho rằng bây giờ là thời cơ để “vũ thống” (thống nhất Đài Loan bằng vũ lực). Tuy nhiên, Kiều Lương, Thiếu tướng quân đội Trung Quốc về hưu lại cho rằng, hiện nay dùng vũ lực thống nhất Đài Loan, Trung Quốc đại lục sẽ phải trả giá rất lớn, giải quyết vấn đề Đài Loan không thể vội vã, khinh suất.

Kiều Lương (Qiao Liang) từng là một Thiếu tướng Không quân PLA và hiện là giáo sư tại Đại học Quốc phòng Trung Quốc và Phó Tổng thư ký Ủy ban nghiên cứu chính sách an ninh quốc gia – một tổ chức tư vấn của Trung Quốc, một nhân vật được coi là khá nổi tiếng ở Trung Quốc về quan điểm đối ngoại cứng rắn. Gần đây trong các cuộc trả lời phỏng vấn tạp chí và bài viết trên trang weibo cá nhân ông khiến người ta bất ngờ về quan điểm trái ngược hẳn với cách đây không lâu.

Tướng “diều hâu” Trung Quốc bất ngờ khuyên không nên vội vã, khinh suất đánh Đài Loan ảnh 1

Trung Quốc năm nào cũng tổ chức diễn tập dùng vũ lực đánh chiếm Đài Loan (Ảnh: Xilu.com).

Theo trang tin Đông Phương ngày 5/5, trong bài viết nhan đề “Vấn đề Đài Loan liên quan đến vận nước không thể vội vã khinh suất” đăng trên trang Weibo cá nhân hôm 4/5, Kiều Lương đã bày tỏ quan điểm của mình về vấn đề Đài Loan.

Ông nhấn mạnh rằng mục tiêu cuối cùng của Trung Quốc không phải là thống nhất Đài Loan, mà là đạt được giấc mộng phục hưng dân tộc để 1,4 tỷ người có một cuộc sống tốt hơn. Ông nói, mặc dù Trung Quốc là quốc gia sản xuất lớn nhất thế giới, nhưng tài nguyên của chính họ không đủ để đáp ứng nhu cầu ngành sản xuất; thị trường của chính họ cũng không thể tiêu hóa hoàn toàn các sản phẩm sản xuất ra. Khi nền kinh tế toàn cầu vẫn nằm dưới hệ thống đồng đô la, bất kỳ quyết định nào của Trung Quốc cũng phải xem xét đến ràng buộc bên ngoài chính này mới đảm bảo được lợi ích tối đa của bản thân.

Kiều Lương cho rằng Mỹ rõ ràng muốn nhúng tay can thiệp vào các vấn đề hai bên bờ eo biển, và họ cũng có thế mạnh này. Một khi PLA sử dụng vũ lực với Đài Loan, tuy quân đội Mỹ sẽ không trực tiếp tuyên chiến với Trung Quốc, nhưng họ sẽ hợp tác với các nước phương Tây để phong tỏa, trừng phạt Trung Quốc, bao gồm ngăn chặn các nguồn vật tư thiết yếu cho ngành sản xuất và hàng hóa của Trung Quốc sản xuất được không thể nhập và xuất; đồng thời thông qua hai thị trường tài chính lớn New York và London bóp nghẹt dòng vốn của Trung Quốc. Do đó, ông cho rằng chìa khóa để giải quyết vấn đề Đài Loan không phải là giải quyết các thế lực chủ trương Đài Loan độc lập; mà trước hết phải giải quyết sự so sánh sức mạnh giữa hai bên Trung Quốc và Mỹ. Một khi giữa Trung Quốc và Mỹ vẫn bất phân thắng phụ, vấn đề Đài Loan không thể giải quyết triệt để được.

Vì vậy, ông đề xuất, Trung Quốc không nên “nhảy theo nhịp điệu của Mỹ”, không thể để Mỹ gây rắc rối cho Trung Quốc hết lần này đến lần khác (Đạo luật Đài Bắc là một trong số đó), và nhảy xuống hố hết lần này đến lần khác. Một số điều Trung Quốc có thể không quan tâm và một số điều có thể bỏ qua theo những cách mà người Mỹ không thích.  

Tướng “diều hâu” Trung Quốc bất ngờ khuyên không nên vội vã, khinh suất đánh Đài Loan ảnh 2

Kiều Lương cho rằng, nếu dùng vũ lực thống nhất Đài Loan vào lúc này, Mỹ và đồng minh sẽ lợi dụng ưu thế hải trên không và trên biển để chặt đứt tuyến đường tiếp tế của Bắc Kinh ở Biển Đông (Ảnh: Vos.com)

Kiều Lương chỉ ra rằng Trung Quốc quả thực đã chuẩn bị để sẵn sàng giải quyết vấn đề Đài Loan bằng vũ lực bất cứ lúc nào, nhưng Trung Quốc không nên coi là chuyện lớn ưu tiên hàng đầu. Nếu muốn thống nhất Đài Loan, phải huy động mọi tài nguyên và lực lượng, nhưng nền kinh tế của Trung Quốc phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ. Mỹ cũng chắc chắn sẽ liên kết các lực lượng đồng minh của họ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, lợi dụng ưu thế hải trên không và trên biển để chặt đứt tuyến đường tiếp tế của Bắc Kinh ở Biển Đông; các quốc gia phương Tây khác cũng có thể bị Mỹ thuyết phục để áp đặt lệnh trừng phạt, kiềm chế Trung Quốc phát triển kinh tế.

Kiều Lương nhấn mạnh, Bắc Kinh cần phải nói rõ, nhiệm vụ hàng đầu bây giờ không phải là đoạt lấy Đài Loan, mà là thực hiện được mục tiêu lâu dài là phục hưng dân tộc, cũng chính là “giấc mộng Trung Hoa” của Tập Cận Bình đưa Trung Quốc trở thành một quốc gia phát triển vào năm 2049. Muốn “vũ thống Đài Loan”, “trừ phi giải quyết trước tranh chấp giữa Bắc Kinh và Washington, vấn đề Đài Loan mới có thể được giải quyết hoàn toàn”, nếu không, “sẽ phải trả giá rất lớn và sẽ gây nguy hiểm cho mục tiêu phục hưng dân tộc của Trung Quốc”.