Từng bước bảo dưỡng xe máy chơi Tết

Bảo dưỡng, bảo trì xe trước Tết không chỉ giúp chiếc xe hoạt động tốt, bền bỉ mà còn tạo tâm lý an tâm hơn trên những hành trình trong dịp nghỉ lễ dài ngày.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Cơ bản bắt đầu từ việc kiểm tra, bôi trơn lại các khớp nối ở cổ phốt, gác chân, chân chống, tay phanh. Tiếp đến là các bộ phận của hệ thống điện như đèn chiếu sáng, xi nhan, còi, đề,… để đánh giá khả năng hoạt động của bình ắc quy, nếu cần thì thay thế với giá từ 200.000 đến 400.000 tùy từng xe. Kiểm tra phanh sau khi sử dụng khoảng 1 vạn km và thay thế nếu cần thiết, giá thành dao động từ 70.000 đến 400.00 tùy từng loại xe.

Về động cơ cần kiểm tra các chi tiết hao mòn liên quan như lọc gió, bu-gi, đây là những bộ phận cần thay thế sau 10.000 đến 15.000 km, giá của chúng chỉ dao động từ vài chục đến 200.000 đồng tùy từng xe. Ngoài ra, cần vệ sinh kim phun xăng đối với xe được trang bị hệ thống phun xăng điện tử, rửa chế hòa khí đối với xe sử dụng chế hòa khí. Thay dầu động cơ, dầu hộp số trên xe tay ga nếu cần.

Sau đó, kiểm tra hệ thống truyền động: trên xe số cần vệ sinh sạch đất, cát, bám trên nhông – xích – đĩa và thực hiện tra dầu đầy đủ, tương tự như trên xe tay ga là bộ phận ly hợp khô, những bộ phận hao mòn như dây cu-roa, búa côn đã quá cũ thì nên thay thế. Chi phí cho mỗi lần thực hiện khoảng 200.000 đồng đến 400.000 đồng. Trên nhiều xe tay ga cao cấp được trang bị nước làm mát, và đây là một bộ phận rất hay bị “quên” trong quá trình bảo dưỡng. Theo khuyến cáo, nước làm mát cần được thay sau khoảng 2 đến 3 năm tùy từng loại xe và giá thay nước làm mát rất rẻ.

Ngoài ra, để giữ cho chiếc xe luôn bền bỉ, hoạt động như mới và không phải tốn quá nhiều thời gian, tiền bạc vào việc sửa chữa cuối năm, có một vài lưu ý:

  • Thay dầu định kỳ sau mỗi 1.000 đến 1.500 km, thay dầu hộp số trên xe tay ga sau 3.000 đến 4.000 km. Việc làm vô cùng đơn giản nhưng sẽ giúp cho chiếc xe hoạt động bền bỉ lâu dài, tránh những hỏng hóc không đáng có trong động cơ.
  • Ghi chép hoặc giữ lại hóa đơn sau mỗi lần sửa chữa để tiện cho việc theo dõi, bảo dưỡng hay sửa chữa trong lần tiếp theo.
  • Rửa xe khi quá bẩn hoặc sau mỗi lần đi mưa. Muốn chiếc xe đẹp thì trước tiên là phải sạch, và cần phải rửa ngay sau sau khi đi mưa bởi nước mưa có tính axít, khiến chiếc xe nhanh “xuống sắc” hơn. Ngoài ra, nên chú ý những cửa hàng rửa xe uy tín, sử dụng nước sạch và hóa chất tẩy rửa chuyên dụng. Các loại chất tẩy rửa mạnh có khả năng làm hoen gỉ những chi tiết kim loại, khiến cho lớp sơn nhanh xuống màu và mất độ bóng.

Theo Tạp chí Ôtô XeMáy Việt Nam