Từ The Spirit of Saigon tới Pearl, từ Bitexco tới Viva Land...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Người được ủy quyền đứng tên phần vốn tương đương 30% vốn điều lệ của doanh nghiệp dự án One Central HCM hiện đứng tên tại CTCP Tập đoàn quản lý Acumen – thành viên cùng nhóm với Viva Land.

CTCP Quản lý và Phát triển Viva Land (Viva Land) – tay chơi mới nổi của làng địa ốc Việt –vừa bổ sung thêm một dự án bất động sản vào danh mục quản lý của mình, đó là Pearl. Tập đoàn này cho biết dự án tọa lạc trên khu đất rộng đất 8.537 m2 tại Quận 1, TP. HCM.

Phối cảnh dự án Pearl mà Viva Land công bố cho thấy đây chính là ‘siêu dự án’ One Central HCM, tên cũ là The Spirit of Saigon, tại khu tứ giác Bến Thành với bốn mặt tiền là Phạm Ngũ Lão, Phó Đức Chính, Lê Thị Hồng Gấm và Calmette.

Ghi nhận trên một số diễn đàn và mạng xã hội, logo Viva Land cũng đã xuất hiện tại siêu dự án ở khu ‘đất vàng’ nằm đối diện chợ Bến Thành này.

Thông tin và phối cảnh dự án Pearl được Viva Land công bố có nhiều nét tương đồng với 'siêu dự án' tại khu tứ giác Bến Thành

Thông tin và phối cảnh dự án Pearl được Viva Land công bố có nhiều nét tương đồng với 'siêu dự án' tại khu tứ giác Bến Thành

The Spirit of Saigon ban đầu do Tập đoàn Bitexco của bộ đôi doanh nhân Vũ Quang Hội – Vũ Quang Bảo làm chủ đầu tư. Dự án được quy hoạch cao 224 m, gồm 2 tòa tháp được kết nối bởi khối đế bán lẻ rộng 58.400 m2.

Tháng 6/2018, dự án được chuyển sang chủ đầu tư mới là Công ty TNHH Saigon Glory (Saigon Glory). Nhưng Saigon Glory lại là công ty con do Bitexco sở hữu 100% vốn nên bản chất dự án này vẫn thuộc sở hữu của Bitexco.

Đến tháng 1/2021, Bitexco không còn đứng tên là công ty mẹ của Saigon Glory. Thay vào đó, có 3 cá nhân được ủy quyền đại diện cho 100% vốn của Saigon Glory (vốn điều lệ 7.000 tỉ đồng) là ông Vũ Quang Bảo (30%), ông Trịnh Quang Công (40%) và ông Nguyễn Anh Đức (30%).

Như VietTimes từng đề cập, ông Trịnh Quang Công từng công tác tại CTCP Phát triển và Quản lý Sunny World, hiện đứng tên tại CTCP Tập đoàn quản lý Acumen – nơi ông Truong Vincent Kinh (Lâm Khắc Vinh) làm Chủ tịch HĐQT. Đây đều là các thành viên có liên quan tới tập đoàn địa ốc danh tiếng phía Nam, mà Viva Land cũng có nhiều mối liên hệ với tập đoàn này.

Trong khi đó, ông Nguyễn Anh Đức có nhiều năm làm việc tại CTCP Đầu tư Thảo Điền, nay là CTCP Tập đoàn Masterise (Masterise Group).

Cùng với sự xuất hiện của Masterise, dự án The Spirit of Saigon đổi tên thành One Central HCM và được đồn đoán sẽ mở bán trong năm 2021 với mức giá dự kiến khoảng 20.000 – 25.000 USD/m2, tương đương 460 – 570 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, tới năm 2022, dự án One Central HCM đã ngừng thi công. Toàn bộ bảng hiệu liên quan đến Masterise ở dự án này cũng bị tháo dỡ. Để rồi, như đã nêu, Viva Land công bố trở thành đơn vị quản lý tại dự án này với tên gọi mới là Pearl.

Trước đó, ngày 31/12/2020, Saigon Glory đã ký kết thoả thuận đặt cọc chuyển nhượng một phần diện tích dự án The Spirit of Saigon với CTCP Đầu tư Smart Dragon (Smart Dragon) và CTCP Phát triển Bất động sản Nhật Quang (Nhật Quang) – các thành viên cùng nhóm với Viva Land.

Đáng chú ý, trong ngày 20/1/2021, Smart Dragon và Nhật Quang đã hoàn tất 2 đợt phát hành trái phiếu hút về tổng cộng 4.050 tỉ đồng trái phiếu. Tài sản bảo đảm cho các lô trái phiếu này đều có liên quan tới dự án The Spirit of Saigon./.