Biển Đông: Chiến hạm Mỹ “diễu võ” sát đảo nhân tạo, Trung Quốc tính siết tàu nước ngoài

Biển Đông: Chiến hạm Mỹ “diễu võ” sát đảo nhân tạo, Trung Quốc tính siết tàu nước ngoài

Mỹ đã điều cụm tàu sân bay tấn công USS Carl Vinson đến tuần tra ở quần đảo Trường Sa. Cụm tàu này, mà gần như chắc chắn sẽ bao gồm cả tàu ngầm, theo dự kiến sẽ «trắc nghiệm» phản ứng của Bắc Kinh bằng cách đi vào phạm vi 12 hải lý xung quanh một hoặc nhiều đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc.
Biển Đông: Hai Hạm đội Mỹ cùng xuất binh thay đổi thế trận

Biển Đông: Hai Hạm đội Mỹ cùng xuất binh thay đổi thế trận

Ngày 21/10, Mỹ đã điều khu trục hạm USS Decatur đến vùng biển Hoàng Sa để thách thức Trung Quốc bằng một cuộc tuần tra thực thi tự do hàng hải. Nguồn tin Mỹ tiết lộ với Reuters ngày 25/10 chi tiết đáng chú ý: chiến hạm Decatur không thuộc Hạm đội 7 mà thuộc Hạm đội 3, vốn không hề can thiệp vào châu Á từ sau Thế chiến thứ hai.
Sau rải tờ rơi, Trung Quốc lại "than": bị các nước nhỏ gây hấn chứ không áp bức ai

Sau rải tờ rơi, Trung Quốc lại "than": bị các nước nhỏ gây hấn chứ không áp bức ai

Ngày 5-6, tại Đối thoại Shangri-la, Đô đốc hải quân Tôn Kiến Quốc, phó tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Trung Quốc, tiếp tục biện bạch vô lý chủ quyền của nước này đối với Biển Đông .Điều này một lần nữa khiến các cử tọa thất vọng vì không trả lời đúng trọng tâm câu hỏi của họ.
Trung Quốc gây căng thẳng, Mỹ-Nhật không khoanh tay

Trung Quốc gây căng thẳng, Mỹ-Nhật không khoanh tay Analysis

VietTimes -- Hành xử bất chấp pháp luật của Trung Quốc ở Biển Đông tiếp tục gây căng thẳng khu vực, khó mà bỏ qua. Mỹ, Nhật Bản và các nước khác cần phải vạch rõ sự bất hợp pháp của Trung Quốc trước cộng đồng quốc tế, báo Nhật Yomiuri Shimbun kêu gọi.
Mỹ lại tuần tra Biển Đông, Bắc Kinh giận dữ phản đối

Mỹ lại tuần tra Biển Đông, Bắc Kinh giận dữ phản đối Analysis

VietTimes -- Ngày 10/5, Mỹ lại điều chiến hạm tiến vào tuần tra bên trong khu vực 12 hải lý quanh Đá Chữ Thập do Trung Quốc mới bồi đắp trái phép ở quần đảo Trường Sa. Động thái này chẳng khác nào một đòn đối với Bắc Kinh vì nước này cũng đang tập trận rầm rộ trên Biển Đông.
Biển Đông: Mỹ tăng hành quân thực thi tự do hàng hải

Biển Đông: Mỹ tăng hành quân thực thi tự do hàng hải Updating

VietTimes -- Chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ, cho biết năm nay hải quân Mỹ sẽ tăng số lượng các cuộc hành quân tự do hàng hải ở Biển Đông vì quan ngại Trung Quốc đang cố khẳng định sự thống trị của Bắc Kinh với việc xây dựng các cơ sở quân sự.
Đại sứ Việt Nam “mắng” Đại sứ Trung Quốc

Đại sứ Việt Nam “mắng” Đại sứ Trung Quốc

Trong 20 tháng qua, Trung Quốc đã bồi đắp ở Trường Sa diện tích hơn cả tổng diện tích bồi đắp của tất cả các bên khác trong hơn 40 năm qua cộng lại. Chúng ta đang đối mặt với tình huống phức tạp và nguy hiểm ở Biển Đông vì hoạt động bồi đắp, xây dựng đảo nhân tạo quy mô lớn. 
Trung Quốc liên tục tập trận, răn đe vũ lực trên Biển Đông

Trung Quốc liên tục tập trận, răn đe vũ lực trên Biển Đông

Gần đây, trên báo chí Trung Quốc xuất hiện nhiều thông tin “nửa kín nửa hở” về nội dung các cuộc tập trận của Quân đội Trung Quốc được tổ chức liên tiếp ở Biển Đông. Các cuộc tập trận ở Biển Đông do nước này liên tiếp tiến hành liên quan tới việc thực thi tự do hàng hải của Mỹ.
Đô đốc Mỹ: Biển Đông là dành cho tất cả thế giới

Đô đốc Mỹ: Biển Đông là dành cho tất cả thế giới Analysis

Đô đốc John Richardson, Tư lệnh Tác chiến Hải quân Mỹ (CNO) trong hội nghị hải quân quốc tế, được tổ chức tại Viên, Ý tuyên bố: Chúng ta không bàn về vấn đề biển của anh hay biển của tôi. Đây là biển dành cho mọi người. Không có ai sở hữu nó, đây là vùng biển mở, vùng biển quốc tế”.