Biển Đông: Trung Quốc tập trận ngay sau khi chiến hạm Mỹ tuần tra

VietTimes -- Trung Quốc sẽ thực hiện cuộc diễn tập quân sự ở biển Đông suốt cả ngày 27/10 và yêu cầu tất cả tàu bè phải tránh xa, Reuters ngày 26/10 đưa tin.
Chiến hạm Trung Quốc khai hỏa trong cuộc tập trận trên biển
Chiến hạm Trung Quốc khai hỏa trong cuộc tập trận trên biển

Reuters dẫn Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc ngày 26/10 phát đi thông báo như vậy, chưa đầy một tuần sau khi một tàu khu trục USS Decatur của hải quân Mỹ tiến vào khu vực gần quần đảo Hoàng Sa để tuần tra thực thi tự do hàng hải.

Theo cơ quan Trung Quốc, cuộc thao dượt sẽ diễn ra tại khu vực nằm ở phía nam đảo Hải Nam, và phía tây bắc quần đảo Hoàng Sa. Thông báo ngắn không cho biết thêm các thông tin chi tiết khác, ngoài chuyện cấm tàu bè tiến vào khu vực Trung Quốc tập trận.

Ngày 21/10, Washington điều tàu khu trục USS Decatur vào vùng lãnh hải gần quần đảo Hoàng Sa khiến Trung Quốc tức giận Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest, cho Trung Quốc tuyên bố Trung Quốc không thể “hạn chế một cách trái phép quyền tự do qua lại và sử dụng hợp pháp vùng biển mà Mỹ và tất cả các nước khác được phép theo luật quốc tế”.

Trung Quốc ngày 25/10 đã tuyên bố sẽ hành động nếu Mỹ gây tổn hại tới các quyền lợi an ninh cũng như chủ quyền của Trung Quốc. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng như vậy tại buổi họp báo thường kỳ, gần một tuần sau khi tàu chiến Mỹ tiến vào khu vực quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam).

Theo Reuters, chỉ huy hải quân Mỹ Gary Ross nói rằng hoạt động của tàu khu trục USS Decatur được tiến hành “thường lệ, đúng luật và không có tàu hộ vệ cũng như không vấp phải sự cố nào”.

Thời gian qua, hải quân Mỹ đã thực hiện 4 chiến dịch thực thi quyền tự do hàng hải ở Biển Đông, trong bối cảnh Trung Quốc rầm rộ lấp biển xây đảo nhân tạo phi pháp tại quần đảo Trường Sa.