Mỹ cáo buộc người gây chuyện, Trung Quốc tố ngược

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân bày tỏ "bất bình mạnh mẽ" và "kiên quyết phản đối" báo cáo của Lầu Năm Góc, cho rằng nó làm "tổn hại nghiêm trọng sự tin cậy lẫn nhau", Reuteurs cho biết. 
Trung Quốc đã cử hai máy bay tiêm kích bám theo khu trục hạm William Lawrence của Mỹ vừa tuần tra Biển Đông
Trung Quốc đã cử hai máy bay tiêm kích bám theo khu trục hạm William Lawrence của Mỹ vừa tuần tra Biển Đông

Dương cho rằng báo cáo của Lầu Năm Góc "thổi phồng" mối đe doạ từ quân đội Trung Quốc, thiếu minh bạch, "cố tình bóp méo" chính sách quốc phòng Trung Quốc và mô tả "không công bằng" hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông và Hoa Đông.

Theo Dương Vũ Quân thì chính Mỹ mới là kẻ âm mưu «bá quyền trong khu vực, đưa máy bay, tàu chiến tiến sát các đảo của Trung Quốc để biểu dương lực lượng trong khi Trung Quốc chỉ bảo vệ chủ quyền». Dương còn tố cáo Mỹ theo đuổi chính sách «phóng đại sức mạnh của Trung Quốc và đưa ra những bình luận của thời chiến tranh lạnh, bóp méo chính sách phòng thủ của Bắc Kinh ở Biển Đông và Hoa Đông».

Trong báo cáo thường niên gửi lên Quốc hội Mỹ về hoạt động quân sự của Trung Quốc, Lầu Năm Góc hôm 13/5 cho biết, Bắc Kinh đã cải tạo phi pháp gần 1.300 ha đất đá Biển Đông và đang chuyển hướng sang trang bị vũ khí cho đảo nhân tạo.

Lầu Năm Góc vạch rõ Trung Quốc dự kiến lắp đặt thêm nhiều hạ tầng cơ sở quân sự, trong đó có hệ thống giám sát và liên lạc, tại các đảo nhân tạo xây trái phép ở Biển Đông trong năm nay. Báo cáo cũng cho hay Trung Quốc đã hoàn tất cải tạo quy mô lớn vào tháng 10 năm ngoái, chuyển hướng tập trung phát triển hạ tầng cơ sở, như ba đường băng dài 3.000 m có thể phục vụ chiến đấu cơ hiện đại. 

Dương Vũ Quân tiếp tục ngang nhiên biện bạch cho việc xây dựng, nói rằng nhằm phục vụ hầu hết là mục đích dân sự, giúp Trung Quốc thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm quốc tế bằng cách đem lại thêm lợi ích cho cộng đồng. Trong khi Mỹ vạch rõ những công trình Trung Quốc ráo riết xây dựng trên các đảo nhân tạo bồi lấp trái ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) được dùng cho mục đích quân sự. Năm 2015, chính một quan chức Trung Quốc “lỡ lời” đã thừa nhận điều này.

Báo cáo của Lầu Năm Góc được công bố trong bối cảnh căng thẳng gia tăng do tranh chấp lãnh hải giữa Trung Quốc và một số nước châu Á. Washington cáo buộc Bắc Kinh quân sự hoá Biển Đông, trong khi Bắc Kinh chỉ trích những cuộc tuần tra hàng hải và tập trận của Mỹ đang gia tăng tại châu Á. Lầu Năm Góc cáo buộc Trung Quốc sử dụng chiến thuật “bắt nạt” các nước khác, cũng như vạch rõ Bắc Kinh đang nhanh chóng mở rộng năng lực tấn công đổ bộ chống Đài Loan cũng như bối cảnh căng thẳng trên Biển Đông.

Trong đợt tuần tra thực thi tự do hàng hải mới nhất của khu trục hạm Mỹ Lawrence, Trung Quốc đã lập tức đáp trả bằng cách điều hai tiêm kích J-11 và một máy bay trinh sát  Y-8 AWACS. Ngoài ra, bộ quốc phòng Trung Quốc cho biết còn điều một khu trục hạm tên lửa và hai tàu hộ vệ bám theo chiến hạm Mỹ khi tàu này tiến sát Đá Chữ Thập.

Giới chức Trung Quốc cũng lớn tiếng hơn trước, gọi những hành động của Mỹ ở Biển Đông là “mối đe dọa lớn nhất” đối với sự ổn định trong khu vực và thề sẽ tăng cường hiện diện quân sự tại đây. Dương Vũ Quân quả quyết Trung Quốc sẽ tăng cường tuần tra trên biển, trên không, cũng như đẩy mạnh việc xây dựng các cơ sở quân sự ở Biển Đông.