Tu-22M3 rơi vào “tuyết đổ” gãy đôi, 3 phi công thiệt mạng

VietTimes -- Ngày 21.01.2019, máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-22M3 gặp tai nạn khủng khiếp khi đang hạ cách trên sân bay quân sự trong vùng Murmansk. Chiếc Tu-22M3 bị gãy làm đôi, 3 phi công thiệt mạng, 1 người sống sót, nguyên nhân vụ tai nạn đang được đoàn thanh tra Bộ quốc phòng Nga điều tra.
Máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 rơi vỡ nát trên sân bay. Ảnh: Rusvesna.
Máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 rơi vỡ nát trên sân bay. Ảnh: Rusvesna.

Vụ tai nạn xảy ra gần thị trấn Olvianorsk, trên sân bay quân sự nằm tại căn cứ thường trú của trung đoàn không quân chiến lược tầm xa thuộc Lực lượng hàng không vũ trụ Nga.

Theo những thông tin công bố từ Bộ quốc phòng Nga, máy bay thực hiện kế hoạch bay huấn luyện, khi hạ cánh đã rơi vào một cơn bão tuyết rất mạnh, được gọi là vụ "tuyết đổ”. Trong điều kiện mất tầm nhìn, không thấy đường băng cùng áp lực gió rất mạnh, chiếc Tu-22M3 bị đập xuống sân bay và gãy thân.

Từ chiếc máy bay vỡ, dầu chảy ra đường băng và bốc cháy, nhưng vụ hỏa hoạn nhanh chóng bị dập tắt. Hai phi công thuộc phi hành đoàn thiệt mạng tại chỗ, 2 phi công còn lại bị thương nặng. Lực lượng cấp cứu lập tức đưa 2 phi công vào bệnh viên trung tâm thành phố Olvianorsk. Tình trạng của một phi công cực kỳ nghiêm trọng và phải chăm sóc đặc biệt. Đêm ngày 22.01.2019, phi công thứ ba thiệt mạng.

Ngày 23.01.2019, Truyền thông Nga công bố tên họ của các phi công. Cơ trưởng thiếu tá Alexei Guriev, cơ phó - phi công thiếu tá Konstantin Mazunin, hoa tiêu Victor Greif. Phi công sống sót duy nhất là trung tá huấn luyện hoa tiêu Maxim Rylkov.

Vụ ”tuyết đổ” là một thuật ngữ sử dụng trong hàng không Nga, được hiểu là tuyết rơi rất dữ dội, cùng với gió cực mạnh. Thường những vụ "tuyết đổ" xuất hiện sau những cơn lốc xoáy trên không gian rộng và trên những vùng băng giá. Khi xuất hiện “tuyết đổ”, tầm nhìn của phi công bằng không. Bộ quốc phòng Nga cũng thông báo, máy bay bay huấn luyện không mang theo vũ khí.

Kênh truyền hình Rusvesna công bố một video của sĩ quan Nga, ghi lại tình huống khủng khiếp, khi chiếc Tu-22M3 hạ cánh và gặp tai nạn. Video đã làm sáng tỏ nhiều điều, vì sao Tu-22M2 bị bẻ gãy thân và bốc cháy.

Chiếc Tu-22M3 hạ cánh trong điều kiện khủng khiếp của thời tiết vùng cực Bắc. Video: Rusvesna.

Các cán bộ sĩ quan không quân tại căn cứ cho biết, một biên đội Tu-22M3 đã thực hiện chuyến bay huấn luyện theo kế hoạch, các máy bay không mang vũ khí, nhưng mang tên lửa giả có trọng lượng tương đương trên cánh không có thùng dầu.

Chiếc máy bay ném bom đầu tiên hạ cánh xuống sân bay theo chế độ thông thường và hoàn toàn không vấn đề bất thường xảy ra. Nhưng ngay sau đó, thời tiết nhanh chóng trở lên tồi tệ, một hiện tượng điển hình của Vùng cực Bắc. Chiếc máy bay thứ hai (bị tai nạn) tiếp cận đường băng, nhưng không thể nhìn thấy đường băng và đèn tín hiệu, tuyết rơi dày đặc, chân mây xuống thấp khoảng 70-80 mét và gió cực mạnh.

Theo thông tin ban đầu, nguyên nhân của tai nạn Тu-22М3 có thể do nhận định sai lầm của phi công về khoảng cách giữa máy bay và đường băng do điều kiện thời tiết quá xấu, dẫn đến máy bay gần như rơi tự do trên khoảng cách rất thấp so với đường băng. Với khối lượng của máy bay và tên lửa giả Kh-22 bên cách, vụ va đập với đường băng đã khiến máy bay bị hất tung lên và bẻ gãy thân. Trong khi đó, có thể do ảnh hưởng tâm lý thời tiết, phi công đã tiếp cận đường băng với góc tà dương lớn, tốc độ cao, làm gia tăng thêm sức phá hoại của vụ tai nạn không thể tránh khỏi.

TASS cho biết, từ đầu năm 2018 đến nay đã có 11 vụ tai nạn của không quân quân sự.

Máy bay vỡ nát và những phi công hy sinh. Ảnh: Rusvesna.
Máy bay vỡ nát và những phi công hy sinh. Ảnh: Rusvesna.