TTCK thế giới diễn biến trái chiều, vàng tiếp tục là nơi trú ẩn an toàn

Viettimes - Thị trường chứng khoán thế giới có những diến biến trái chiều. Các nhà đầu tư dành sự tập trung vào bản kế hoạch chính sách thuế mới dự kiến sẽ được Hạ viện công bố trong tuần này. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư đang lựa chọn vàng làm nơi trú ẩn trước diễn biến chính trị tại Arab Saudi. 
Nhà đầu tư tìm đến vàng như kênh trú ẩn an toàn trước biến động chính trị tại Arab Saudi 
(Nguồn: kitco.com)
Nhà đầu tư tìm đến vàng như kênh trú ẩn an toàn trước biến động chính trị tại Arab Saudi (Nguồn: kitco.com)

Thị trường chứng khoán thế giới

TTCK thế giới diễn biến trái chiều, vàng tiếp tục là nơi trú ẩn an toàn ảnh 1Thị trường chứng khoán Mỹ thận trọng chờ bản dự thảo chính sách Thuế từ Hạ viện
(Nguồn: Kitco.com)

Các chỉ số có diễn biến trái chiều ở các thị trường lớn. Cụ thể, chỉ số S&P 500 tại Mỹ giảm dưới 0,1% xuống mức 2.590,64 điểm. Chỉ số Stoxx Europe 600 tại thị trường Châu Âu giảm 0,5%. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tiếp tục tăng 1,7%, đạt đỉnh cao nhất kể từ tháng 1/1992.

Các nhà đầu tư đang tập trung sự chú ý vào chính sách tài khóa Mỹ khi các nhà viết thuế tại Hạ viện dự kiến sẽ đưa ra bản kế hoạch của họ trong tuần này. 

Giá vàng thế giới rạng sáng ngày 08/11/2017

TTCK thế giới diễn biến trái chiều, vàng tiếp tục là nơi trú ẩn an toàn ảnh 2Nhà đầu tư tìm đến vàng như kênh trú ẩn an toàn trước biến động chính trị tại Arab Saudi
(Nguồn: kitco.com)

Sự kiện chính trị gần đây được nhà đầu tư quan tâm gần đây là chuyến công du của Tổng thống Mỹ - Donald Trump đến các nước châu Á và hoạt động đẩy lùi tham nhũng quyết liệt tại Arab Saudi.

Từ ngày 3 - 14/11, ông Trump sẽ đi qua 5 nước gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines. Đây là chuyến công du dài nhất của Tổng thống Mỹ kể từ khi nhậm chức đến nay. Trước bối cảnh an ninh tương đối bất ổn hiện nay ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương (mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên), ông Trump có thể truyền đi những thông điệp gây hoang mang dẫn tới các mối lo ngại chính trị thực sự. 

Tiếp tục diễn biến chính trị gây sốt gần đây, Arab Saudi dự tính sẽ đưa hàng loạt thái tử và cựu bộ trưởng ra xét xử trong chiến dịch trấn áp tham nhũng. Được biết, Ủy ban chống tham nhũng do thái tử Mohammed bin Salman đứng đầu.

Ông Trey Reik, nhà quản lý danh mục đầu tư cao cấp của quỹ Sprott Asset Management, lưu ý rằng vàng đã có một đợt tăng giá ấn tượng kể từ năm 2001, vượt xa cả chỉ số S&P 500.

"Vàng đã tạo ra lợi nhuận hàng năm tích cực trong 14 trên 17 năm qua. Điều ấn tượng hơn nữa là hiệu suất của vàng so với chỉ số S & P 500 ... ", ông nói trong một báo cáo hôm thứ Ba. "Tỷ lệ tăng trưởng lũy kế hàng năm của vàng (CAGR) trong 16,75 năm (2001 đến 9/30/17) đứng ở mức 9,68% so với 6,01% đối với chỉ số S&P 500 (cổ tức được đầu tư lại)."

Với việc định giá cổ phiếu kéo dài gần mức kỷ lục, ông Reik cho rằng lập luận có thêm vàng trong danh mục đầu tư sẽ mạnh hơn bao giờ hết. Ông nói thêm rằng trong thời kỳ sụp đổ của dotcom từ năm 2000 đến năm 2002 và cuộc khủng hoảng tài chính từ năm 2007 và 2008, S&P đã điều chỉnh hơn 50% và vàng đã cung cấp "sự bảo vệ vô song" cho các nhà đầu tư.