TT Trump phản ứng giận dữ sau khi bị Twitter dán nhãn cảnh báo

VietTimes – Twitter lần đầu tiên đã gọi các đoạn tweet của Tổng thống Mỹ Donald Trump là "có khả năng sai lệch" - một quyết định đã khiến nền tảng mạng xã hội này bị ông Trump cáo buộc can thiệp bầu cử.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tố Twitter can thiệp bầu cử sau khi bị công ty này dán nhãn cảnh báo nội dung (Ảnh: AP)
Tổng thống Mỹ Donald Trump tố Twitter can thiệp bầu cử sau khi bị công ty này dán nhãn cảnh báo nội dung (Ảnh: AP)

Trong hôm 26/5 nừa qua, Twitter đã nêu ra 2 đoạn tweet mà ông Trump đăng tải trong đó đưa ra thông tin sai lệch rằng việc bỏ phiếu qua email có thể dẫn tới gian lận bầu cử diện rộng. Twitter sau đó gán một thông điệp mà công ty này đưa ra - nhằm chống thông tin giả và các tuyên bố gây tranh cãi, hoặc chưa được chứng thực - vào các đoạn tweet trên.

Nhãn dán của Twitter có nội dung: "Nhận thông tin thực tế về lá phiếu gửi qua mail". Khi ấn vào nhãn dán, nó sẽ chuyển người dùng sang một trang fact-check (xác minh thực tế), bao gồm nhiều đường link, các bài báo có đề cập tới vấn đề trên.

Twitter nói rằng động thái trên là nhằm đưa ra "bối cảnh" xung quanh phát ngôn của ông Trump. Nhưng quyết định chưa từng có tiền lệ của họ chắc chắn làm dấy lên nhiều câu hỏi về rằng, liệu công ty này có sẵn sàng dán nhãn thường xuyên đối với các đoạn tweet có nội dung sai lệch của ông Trump nhằm vào các bên thứ ba hay không?

Động thái của Twitter cũng đưa ra giữa lúc ông Trump đưa ra hàng loạt cáo buộc chưa được xác minh nhằm vào cựu nghị sĩ Joe Scarborough liên quan tới cái chết của một nhân

viên trong Quốc hội cách đây nhiều năm.

Những lời cáo buộc mà ông Trump đưa ra đã tạo nên cả một thuyết âm mưu, không có bằng chứng, rằng ông Scarborough đóng vai trò trong cái chết của Lori Klausutis vào năm 2001. Trong khi đó, biên bản xét nghiệm chính thức kết luận rằng bà Klausutis bị chết do bệnh tim.

Tuần trước, chống của bà Klausutis, Timothy, đã gửi một bức thư tới CEO của Twitter Jack Dorsey. Trong bức thư, được công bố trong hôm thứ Ba vừa qua, ông Timothy Klausutis đã đề nghị ông Dorsey gỡ bỏ các đoạn tweet của ông Trump liên quan tới cái chết của vợ ông.

"Tôi đề nghị các bạn can thiệp vào sự việc này bởi Tổng thống Mỹ đã đụng chạm tới một thứ không thuộc về ông ấy - ký ức về người vợ quá cố của tôi - và lợi dụng nó vì mục đích chính trị" - ông Klausutis viết.

Ngay sau khi đoạn tweet của mình bị Twitter dán nhãn, Tổng thống Trump đã lên nền tảng mạng xã hội này để cáo buộc họ "đang can thiệp vào Kỳ bầu cử Tổng thống 2020" và "dập tắt Tự do Ngôn luận". Ông Trump thêm rằng ông "sẽ không cho phép điều đó xảy ra!".

Twitter hiện chưa đưa ra bình luận nào về tuyên bố của ông Trump.

Twitter hôm 26/5 nói rằng các đoạn tweet của ông Trump về việc phát phiếu bầu qua mail không vi phạm các quy định của công ty bởi chúng không khuyến khích cử tri không đi bỏ phiếu. Tuy nhiên, Twitter nói rằng nhãn dán của họ sẽ cung cấp thêm bối cảnh xung quanh các tuyên bố của ông Trump.

"Những đoạn tweet này có chứa những thông tin có khả năng sai lệch liên quan tới tiến tình bỏ phiếu và đã được dán nhãn để cung cấp thêm thông tin xung quanh việc bỏ phiếu qua mail" - phát ngôn viên Twitter Katie Rosborough nói với CNN - "Quyết định này phù hợp với hướng tiếp cận mà chúng tôi đã chia sẻ vào đầu tháng này".

Hành động của Twitter cũng hứng chỉ trích từ một số người dùng, những người cho rằng biện pháp trên là chưa đủ quyết liệt. Một số cho rằng đáng lẽ ra Twitter nên dán nhãn thông tin sai sự thực đối với các đoạn tweet của ông Trump; số khác cho rằng công ty này để phông chữ quá nhỏ trong nhãn dán.