TT Trump ký duyệt gói cứu trợ COVID-19, người dân Mỹ chưa rõ khoản tiền được nhận

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký duyệt gói cứu trợ COVID-19 trị giá 900 tỉ USD, cung cấp nguồn tài chính cần thiết cho người dân Mỹ đang chịu ảnh hưởng bởi đại dịch.
Tổng thống Trump ký duyệt gói cứu trợ COVID-19 (Ảnh: NPR)
Tổng thống Trump ký duyệt gói cứu trợ COVID-19 (Ảnh: NPR)

Gói cứu trợ này được kết hợp với một hói chi tiêu 1,4 nghìn tỉ USD để rót cho hoạt động của chính phủ Mỹ trong năm 2021. Bởi vậy mà chữ ký của ông Trump cũng giúp đảo ngược viễn cảnh chính phủ Mỹ phải đóng cửa.

Phần lớn người dân Mỹ sẽ nhận được khoản tiền cứu trợ 600 USD, cùng với một khoản 600 USD khác đối người phụ thuộc dưới 17 tuổi. Dự luật này cũng chi 300 USD mỗi tuần cho bảo hiểm thất nghiệp liên bang. Các nhà lập pháp cũng cho thêm khoản tiền 325 tỉ USD để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ thông qua Chương trình Bảo vệ Tiền lương (PPP).

“Với tư cách Tổng thống Mỹ, nhiệm vụ của tôi là bảo vệ người dân trong nước khỏi sự hủy diệt kinh tế và sự khó khăn gây ra do virus Trung Quốc” – ông Trump nói trong một tuyên bố đưa ra tối hôm Chủ nhật tuần trước.

Tổng thống Trump trước đó từng đưa ra thông điệp hình ảnh nói rằng ông không chắc có ký duyệt gói cứu trợ này hay không, mô tả nó là “sự hổ thẹn”. Ông Trump đặc biệt không hài lòng về khoản chi tiêu nước ngoài trong gói ngân sách này, đồng thời muốn nâng mức hỗ trợ 600 USD cho người dân lên 2.000 USD.

Các nhà lập pháp đảng Dân chủ sau đó nhanh chóng ủng hộ lời kêu gọi của ông Trump trong việc nâng mức hỗ trợ người dân lên 2.000 USD trong nhiều tháng, trong khi đảng Cộng hòa lại bác bỏ ý tưởng này. Ngược lại, đảng cộng hòa ủng hộ lời kêu gọi của ông Trump trong việc giảm bớt ngân sách cứu trợ cho các nước khác.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm thứ Năm tuần trước từng nói rằng Hạ viện sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu về đề xuất tăng mức chi cho người dân Mỹ lên 2.000 USD/người. Tuy nhiên, bà kêu gọi Tổng thống Trump ký duyệt dự luật để giữ cho chính phủ hoạt động và cung cấp sự hỗ trợ tài chính mà người dân Mỹ đang khao khát.

“Trong hôm thứ Hai, tôi sẽ triệu tập một phiên họp tại Hạ viện và tổ chức một cuộc bỏ phiếu về đề xuất nâng khoản chi lên 2.000 USD. Bỏ phiếu chống lại dự luật này đồng nghĩa với việc bỏ qua sự khó khăn mà nhiều gia đình đang phải đối mặt và tước đi khoản tiền cứu trợ mà họ cần” – bà nói.

Giờ ông Trump đã ký thông qua gói cứu trợ COVID-19, người dân Mỹ sẽ nhận được tiền trong vài ngày tới. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói rằng người dân Mỹ sẽ thấy tiền chuyển tới tài khoản ngân hàng của họ ngay trong tuần tới. Tuy nhiên, người dân Mỹ sẽ chỉ nhận được 600 USD hay 2,000 USD thì vẫn chưa rõ.