TSMC tăng sản lượng chip 10nm, sẵn sàng cho Apple A11 và SoC của MediaTek, Huawei

2017 hứa hẹn sẽ là một năm quan trọng của các thiết bị di động.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

10nm sẽ là thứ người ta chờ đợi nhất trong năm 2017. Apple, Samsung, Qualcomm, Mediatek và Huawei sẽ đều chuyển sang tiến trình mới trong năm sau. Hiện tại mới chỉ có Qualcomm giới thiệu Snapdragon 835. Trong ngành công nghiệp sản xuất chip bán dẫn, mỗi lần bóng bán dẫn được thu nhỏ là một lần hiệu năng và điện năng được cải tiến vượt bậc.

Đến thời điểm hiện tại, Samsung và TSMC có vẻ vẫn đang ngang cơ trong tiến độ phát triển tiến trình 10nm. Trong khi Samsung là người trình làng dây chuyền sản xuất 10nm trước, TSMC cũng ngay lập tức đáp trả bằng khẳng định tiến trình 10nm của họ đã đi vào sản xuất trước khi Samsung thông cáo với giới truyền thông.

Tuy nhiên, điều chúng ta quan tâm hơn cả là 2 tập đoàn này sẽ làm gì với tiến trình 10nm của riêng họ. TSMC vẫn sẽ tiếp tục có đơn đặt hàng độc quyền từ Apple sau khi mất 2 năm phải chia sẻ miếng bánh táo với Samsung trên iPhone 6 và 6s.

Theo các nguồn tin từ Trung Quốc, TSMC đang đẩy mạnh tiến độ sản xuất 10nm để phục vụ cho các đôi tác khác ngoài Apple. Apple A10 Fusion đã có một bước tiến lớn về sức mạnh và hiệu năng cũng như là SoC đầu tiên sở hữu 4 nhân của iPhone. Tiến trình 10nm hứa hẹn sẽ mở ra tiềm năng mới cho Apple có thể mang tới bước nhảy vọt về hiệu năng trên A11.

Đồng thời, TSMC cũng sẽ sớm ra mắt chip cho MediaTek và và tới 2 chip 10nm Huawei trong năm 2017. Dù ngày ra mắt của SoC 10nm từ TSMC chưa được ấn định, cặp đôi Qualcomm-Samsung đã đi tắt đón đầu khi dự kiến trình làng Exynos 8895 và Snapdragon 835 vào Quý I 2017. Hãy yên tầm rằng cuộc chiến của TSMC và Samsung dù chưa biết trước được kết quả nhưng các công ty đối tác và người dùng sẽ luôn là những người hưởng lợi nhờ các tiến bộ công nghệ.

Theo Tri thức trẻ, Tham khảo WCCFTech