TS. Lê Doãn Hợp: Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam được tổ chức ngày càng bài bản, đồng bộ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhìn lại lịch sử hình thành và phát triển của Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA), TS. Lê Doãn Hợp, nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT, Chủ tịch danh dự VDCA tin rằng Vietnam Digital Awards là dấu ấn lớn của Hội.
Chủ tịch Danh dự VDCA Lê Doãn Hợp trao cúp và chứng nhận cho các doanh nghiệp, tổ chức tại đạt Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards 2022. ảnh 1

Chủ tịch Danh dự VDCA Lê Doãn Hợp trao cúp và chứng nhận cho các doanh nghiệp, tổ chức tại đạt Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards 2022.

Có thể nói chưa bao giờ công cuộc Chuyển đổi số quốc gia lại được đặt ra rõ ràng, cần thiết và đồng bộ như hiện nay. Từ văn bản, chủ trương của Đảng và Nhà nước đến chỉ đạo của Đảng và Chính phủ, đến tổ chức thực hiện của toàn dân, của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, cũng phải nhìn nhận thẳng thắn rằng, so với thế giới, ta vẫn còn nhiều hạn chế. Có lẽ lý do là lần đầu chúng ta chuyển đổi nhận thức nên hành động chưa được tương xứng, nhưng giai đoạn này thì cần hành động quyết liệt hơn.

Công cuộc chuyển đổi số quốc gia là một sự nghiệp lớn lao vì lợi ích chung. Thời đại bây giờ là của ứng dụng, kết nối và lan tỏa, cụ thể là: Ứng dụng công nghệ thông tin; Kết nối các con số trên nền tảng công nghệ số; Lan tỏa đến người tiêu dùng nhanh nhất. Nó chính là sự nghiệp chuyển đổi số quốc gia.

Có một điều tôi muốn nói nữa là ngoài nỗ lực của chúng ta, chúng ta cũng nên nhìn ra bức tranh của thế giới để học hỏi, để thực thi nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Điều quan trọng nhất trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia chính là chính phủ số. Chính phủ số có 3 nội dung rất quan trọng, nếu chúng ta làm tốt thì sẽ có chính phủ điện tử tốt, chính phủ số tốt. Một là họp không cần gặp trực tiếp. Hai là xử lý công việc không cần giấy tờ. Ba là mua sắm không cần dùng tiền mặt. Tôi nghĩ 3 việc đó chúng ta phải làm nhanh hơn, quyết liệt hơn để ngang tầm với thế giới.

TS. Lê Doãn Hợp - Chủ tịch Danh dự VDCA, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông. ảnh 2

TS. Lê Doãn Hợp - Chủ tịch Danh dự VDCA, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) đã bước sang năm thứ 10 và đang chuẩn bị cho Đại hội lần thứ 3. Là một người có mặt từ ngày đầu thành lập Hội đến hôm nay, để khái quát thì tôi xin nói mấy điều như sau:

Khi mới thành lập Hội năm 2012, thời điểm đó Hội là “3 không”: không có người hỗ trợ, không có trụ sở, không có tài chính. Nhưng đến giờ phút này thì Hội đã là “6 có”: có người hỗ trợ; có trụ sở; có con dấu và tài chính để duy trì hoạt động thường xuyên; có chi bộ 20 Đảng viên đủ tín nhiệm để lãnh đạo công tác tư tưởng chính trị và công tác chuyên môn; có 10 đơn vị trực thuộc bao gồm 3 viện, 6 trung tâm và 1 tạp chí điện tử (VietTimes) có thương hiệu và tiếng vang trong nước và quốc tế.

Ngoài ra, Hội còn có 3 dấu ấn. Một là Chương trình Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards đã bước sang năm thứ 5 tổ chức. Thông qua việc tôn vinh các cơ quan, doanh nghiệp, giải thưởng góp phần thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Dấu ấn thứ hai là việc thành lập Câu lạc bộ Cafe Số, cung cấp được rất nhiều thông tin có ích cho những người làm truyền thông số quốc gia. Dấu ấn thứ ba là khi mới thành lập, Hội Truyền thông số Việt Nam chỉ có chưa đầy 100 hội viên tập thể và cá nhân, đến giờ này đã tăng lên 423 hội viên.

Hội Truyền thông số Việt Nam cũng là Hội có sự trẻ hóa mạnh, chuyên nghiệp cao, tri thức hóa tốt. Điều đó đã giúp Hội Truyền thông số khẳng định vị trí của mình trong các Hội nghề nghiệp tại Việt Nam, đồng thời khẳng định mình trong sự nghiệp chuyển đổi số, truyền thông số quốc gia.

Chương trình Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards đã sang năm thứ 5, tổ chức ngày càng bài bản, càng sâu, đồng bộ và trách nhiệm hơn. Giải thưởng không chỉ tôn vinh các doanh nghiệp chuyển đổi số tốt, mà còn tôn vinh các cơ quan, đơn vị trong nước, các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam, và cả các cá nhân có đóng góp cho công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

Tôi cho rằng đây là một Chương trình Giải thưởng đồng bộ, toàn diện từ cá nhân đến tập thể, từ doanh nghiệp đến cơ quan nhà nước. Hội Truyền thông số Việt Nam làm tốt giải này cũng góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số nhanh hơn, quyết liệt hơn, thi đua làm cho tốt hơn. Đó chính là động lực thúc đẩy chuyển đổi số diễn ra nhanh và đúng hướng.

(Đăng Khoa ghi)