Truy vết các cá nhân, tổ chức Việt Nam trong vụ rò rỉ tài liệu rúng động

Vụ rò rỉ tài liệu mật lớn nhất trong lịch sử nhân loại có tên Hồ sơ Panama đang cho thấy một "mạng lưới ngầm" của những luồng tiền bí ẩn luân chuyển trên thế giới suốt nhiều thập kỷ qua.

Hồ sơ Panama là vụ rò rỉ tài liệu mật lớn nhất lịch sử nhân loại.

Hồ sơ Panama là vụ rò rỉ tài liệu mật lớn nhất lịch sử nhân loại.

Trước đó 2 năm, một vụ rò rỉ tài liệu khác có tên Offshore Leaks đã tiết lộ một số cá nhân, tổ chức ở Việt Nam có dính líu đến các công ty bình phong, công ty "ma" ở nước ngoài.

Truy vết các cá nhân, tổ chức Việt Nam trong vụ rò rỉ tài liệu rúng động ảnh 1

Bản đồ thể hiện các quốc gia và số công ty, cá nhân có tên trong Hồ sơ Panama.

Để tra cứu dữ liệu về các công ty bình phong đã bị lộ, bạn có thể truy cập, tìm kiếm tại trang web https://offshoreleaks.icij.org/search. Bạn cũng có thể truy cập vào trang này để tra cứu về những công ty bình phong nói trên.

Đây là địa chỉ có lưu trữ một phần thông tin về Offshore Leaks liên hệ tới hoạt động tài chính của các "thiên đường thuế" như British Virgin Islands, Cook Islands và Singapore trong khoảng thời gian gần 30 năm.

Trang web công khai tài liệu mật này là ICIJ, cũng là trang web công bố thông tin về Hồ sơ Panama. Hiện thông tin trong Hồ sơ Panama vẫn chưa được công khai tra cứu.

Truy vết các cá nhân, tổ chức Việt Nam trong vụ rò rỉ tài liệu rúng động ảnh 2

Giao diện trang web tra cứu tài liệu trong Offshore Leaks.

Tuy nhiên, qua tài liệu mật Offshore Leaks, ta cũng có thể tìm được tên của một số tổ chức, cá nhân đặt tại Việt Nam có mở công ty "bình phong" ở nước ngoài. 

Trong mục All countries, bấm chọn Vietnam. Tích chọn tất cả các mục Officers & Master Clients, Offshore Entities, Listed Addresses rồi click vào nút Search. Ngay lập tức, danh sách các cá nhân, tổ chức tại Việt Nam có tên trong Hồ sơ Panama sẽ hiển thị như dưới đây.

Truy vết các cá nhân, tổ chức Việt Nam trong vụ rò rỉ tài liệu rúng động ảnh 3

Chọn quốc gia là Việt Nam.

Truy vết các cá nhân, tổ chức Việt Nam trong vụ rò rỉ tài liệu rúng động ảnh 4

 Sau đó bấm nút Search.

Truy vết các cá nhân, tổ chức Việt Nam trong vụ rò rỉ tài liệu rúng động ảnh 5

Offshore Leaks sẽ hiện ra những cái tên, địa chỉ nằm tại Việt Nam.

Sau khi Offshore Leaks đã lọc ra những cái tên có liên quan tại Việt Nam, hãy click vào tên của các cá nhân, doanh nghiệp, hoặc địa chỉ được lưu để tìm kiếm thêm thông tin chi tiết.

Truy vết các cá nhân, tổ chức Việt Nam trong vụ rò rỉ tài liệu rúng động ảnh 6

Thử chọn một cái tên trong các mục để biết thêm thông tin chi tiết về những cá nhân, công ty Việt Nam có mặt trong Offshore Leaks.

Lưu ý

Tài liệu trong Hồ sơ Panama là tài liệu nội bộ của một công ty đặt tại Panamacó tên Mossack Fonseca. Công ty nàychuyên cung cấp dịch vụ tài chính cho các công ty khác.

Những tài sản được Mossack Fonseca chuyển tới các nước có thuế quan ưu đãi (tạm gọi là "thiên đường thuế") không đồng nghĩa với việc số tài sản đó là tiền bẩn. Các quốc gia không cấm hoạt động kinh doanh này.

Truy vết các cá nhân, tổ chức Việt Nam trong vụ rò rỉ tài liệu rúng động ảnh 7

Djokovic và vợ hiện đang sống tại Monaco. Tấm hình này anh chụp cùng Vua Albert II và Hoàng hậu Charlenecủa Công quốc Monaco. (Ảnh: Khelnama)

Nhiều công ty, doanh nghiệp và cả người nổi tiếngthường mở thêm một công ty hoặc tới sinh sốngở những "thiên đường thuế" vì lý do cá nhân. Việc nàyhoàn toàn hợp pháp, không liên quan gì đến yếu tố trốn thuế hay rửa tiền.

Ví dụ tiêu biểu nhất là tay vợt số 1 thế giới Novak Djokovic.Nole vẫn mang quốc tịch Serbia, thi đấu cho ĐT quần vợt Serbia nhưng anh hiện "thường trú" tại Monte Carlo, công quốc Monaco. "Hàng xóm" của anh là Lewis Hamilton, nhà vô địch môn đua xe Công thức 1.

Theo Vntinnhanh.vn