Trước thềm Tour de France, giải mã chiếc xe đạp nhanh nhất thế giới SystemSix vừa được Cannondale bán ra

VietTimes -- Với việc cho ra đời chiếc SystemSix, Cannondale không chỉ đang trực tiếp thách thức các đối thủ của mình trong cuộc đua Tour de France sắp tới mà cả trong lĩnh vực xe đạp đua nữa. Giải mã toàn diện chiếc SystemSix có lẽ đang làm cho các đối thủ của Cannondale đứng ngồi không yên.
Chiếc xe đạp SystemSix có giá 11.000 USD được Cannondale khẳng định là chiếc xe đạp đua nhanh nhất thế giới (Ảnh Cannondale)
Chiếc xe đạp SystemSix có giá 11.000 USD được Cannondale khẳng định là chiếc xe đạp đua nhanh nhất thế giới (Ảnh Cannondale)

Nhà sản xuất xe đạp của Mỹ Cannondale hôm 1/7 đã tung ra mẫu xe đua đầu tiên của mình, SystemSix, đây là mẫu xe đạp được họ khẳng định “chắc chắn là chiếc xe đạp có lực cản không khí ít nhất, hiệu quả nhất, nhanh nhất, phù hợp với các tiêu chuẩn của UCI (Liên đoàn Xe đạp thế giới) trên thị trường hiện nay”.

Công ty có trụ sở ở Connecticut này đưa ra lời khẳng định của mình sau khi đã thử nghiệm toàn diện bằng cách sử dụng công nghệ động học chất lưu tính toán, dữ liệu khí động, và một “vòng hồi tiếp không đổi”.

“SystemSix là kết quả của một thiết kế toàn diện mà ở đó mỗi bộ phận đều được tối ưu hóa để chiếc xe đạt được vận tốc lớn nhất. Lực cản của không khí là lực cản lớn nhất mà các tay đua phải vượt qua, đây không chỉ là trở ngại của các tay đua mà của bất cứ ai đạp xe đạp. Chiếc xe SystemSix mang lại tốc độ cao hơn, cho nhiều người đạp hơn, và liên tục hơn”, ông Nathan Barry, kỹ sư thiết kế của Cannondale cho biết.

Các bức ảnh được Cannondale cung cấp cho trang Business Insider cho thấy chiếc xe SystemSix có sườn xe và tay lái cực kỳ êm ái và chắc chắn, bánh xe kiểu HollowGram nổi tiếng, phanh đĩa và bộ groupset (các bộ phận khác của xe) điện tử Di2 của Shimano.

Với chiếc SystemSix siêu tốc, Cannondale đang thách thức các đối thủ khác trong ngành xe đạp đua (Ảnh Cannondale)
Với chiếc SystemSix siêu tốc, Cannondale đang thách thức các đối thủ khác trong ngành xe đạp đua (Ảnh Cannondale) 

Chiếc xe này được bán lẻ ở Mỹ với giá 11.000 USD. Các phiên bản khác với nhiều thay đổi trong thiết kế sẽ có giá thấp hơn. Phiên bản có giá rẻ nhất là SystemSix Ultegra với giá bán 4.000 USD.

Cái tên SystemSix xuất phát từ phương pháp 6 điểm của Cannondale trong thiết kế liên hoàn ở khung xe, phuộc, bánh, cốt yên, tay lái, và pô tăng (stem). Tập đoàn này cho biết, nhờ những thiết kế như vậy mà chiếc SystemSix không chỉ là chiếc xe đạp nhanh nhất trong đường hầm mà còn nhanh nhất ở tất cả các địa hình trên đường đua.

Với chiếc SystemSix, Cannondale thực sự đang giành lợi thế trong lĩnh vực xe đạp đua. Cannondale sẽ cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ Trek Madone, Specialized Venge, Canyon Aeroad, và các đối thủ khác. Cho đến nay, dòng xe đạp đua chính của Cannondale là SuperSix EVO, một mẫu xe đạp đổ đèo và đua vòng tròn nhưng lại thiếu đi các tính năng khí động lực học như trên mẫu xe SystemSix. Vì thế, đối với những người đang tìm kiếm một chiếc xe đua khí động lực học mới, thì SystemSix sẽ là một lựa chọn hoàn hảo.

Nhiều tay đua khi lên đạp thử chiếc SystemSix đã tỏ ra rất ngạc nhiên trước tốc độ và sự chắc chắn của chiếc xe này. “Chiếc SystemSix là chiếc xe siêu nhanh – một sự khác biết rất lớn so với những mẫu xe khác mà tôi từng đạp”, Taylor Phinney, tay đua thuộc đội đua EF Education First-Drapac p/b Cannondale cho biết. “Chiếc SystemSix là chiếc xe nhanh nhất mà tôi từng đạp. Trong các cuộc đua, khi ngồi lên chiếc xe này tôi có cảm giác như mình đang gian lận vậy. Chiếc xe này giữ được mọi ưu điểm của chiếc SuperSix Evo, nhưng độ chắc chắn khi thực hiện nước rút thì tốt hơn nhiều”, Alex Howes, đồng đội của Phinney cho biết.

Cùng xem một số hình ảnh dưới đây được Cannondale cung cấp để hiểu được tại sao SystemSix được gọi là chiếc xe đạp nhanh nhất thế giới.