Mòn mỏi chờ đợi 2 bệnh viện nghìn tỷ ở Hà Nam:

​Bài 1: Bệnh viện Bạch Mai “cán đích” một phần, Bệnh viện Việt Đức vẫn ... im re

VietTimes -- Tháng 10/2018, cả 2 Bệnh viện (BV) Bạch Mai và BV Việt Đức cơ sở 2 (ở TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) đều tổ chức khánh thành rầm rộ với sự có mặt của đại diện Chính phủ và lãnh đạo các bộ, ngành. Bộ Y tế dự kiến tháng 6/2019 sẽ hoàn thành cả hai dự án, bàn giao cho BV tiếp quản, vận hành. Thế nhưng đến nay, BV Việt Đức 2 vẫn chưa hề hoạt động, còn BV Bạch Mai 2 mới chỉ có Khoa Khám bệnh hoạt động hơn 3 tháng, trong khi nhiều hạng mục vẫn đang thi công dang dở, thậm chí “đắp chiếu”. 

BV Bạch Mai cơ sở 2 được xây dựng tại TP Phủ Lý, Hà Nam
BV Bạch Mai cơ sở 2 được xây dựng tại TP Phủ Lý, Hà Nam

Như vậy, theo kết luận Kiểm tra việc thực hiện dự án BV Bạch Mai và BV Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2 của Bộ KH&ĐT đã được báo cáo Văn phòng Chính phủ mới đây, thì "các dự án sẽ bị chậm 3 năm so với thời gian tại Quyết định 125/QĐ-TTg ngày 16/1/2014 của Thủ tướng Chính phủ và chậm 2 năm so với thời gian tại Quyết định đầu tư của Bộ Y tế."

Việc chậm trễ này vừa làm lãng phí tiền của Nhà nước, vừa khiến cho chủ trương giảm tải ở 2 BV chưa thành hiện thực và thiệt thòi nhất vẫn là người dân.

Vừa sử dụng, vừa thi công

Theo ghi nhận của PV VietTimes, bộ phận tiếp nhận của BV Bạch Mai cơ sở 2 sáng đầu tuần tập trung khá đông bệnh nhân cùng người nhà đến làm thủ tục khám chữa bệnh. Ở khu vực bên trong Khoa khám bệnh, một hàng dài bệnh nhân đang chờ tới lượt khám. Người này vừa đi ra, người khác đã vội vàng xếp hàng nối đuôi.

Người dân xếp hàng chờ khám tại BV Bạch Mai 2 ảnh 1

Người dân xếp hàng chờ khám tại BV Bạch Mai 2

Mặc dù những chiếc quạt điều hòa được huy động hết công suất và thời tiết đang khá mát mẻ sau cơn mưa lớn vào tối hôm trước, việc có quá đông bệnh nhân khiến không gian trở nên nóng bức, ngột ngạt. Không khí tại cơ sở 2 không thua kém so với cơ sở 1 của BV tại Hà Nội phần nào phản ánh được nhu cầu khám, chữa bệnh rất lớn của người dân.

Ở khu vực nội soi, anh Nguyễn Văn Dũng (36 tuổi, Vụ Bản, Nam Định) vừa được bác sĩ phát cho gói thuốc, pha với 2 lít nước uống để làm sạch ruột. Anh Dũng cho biết nhà của mình cách BV tới 20km, nhưng vẫn gần hơn so với việc phải lặn lội lên Hà Nội khám chữa bệnh. Chưa kể, chỉ cần ra tới cổng BV là anh có thể bắt xe khách về Nam Định bất cứ lúc nào.

Chị Nguyễn Thị Hoa (45 tuổi, Phủ Lý, Hà Nam) - người nhà của một bệnh nhân đang khám chữa bệnh tại đây - cho biết việc bệnh viện sớm được đưa vào hoạt động đã góp phần giúp gia đình chị có điều kiện chăm sóc thuận lợi hơn. Chi phí dù có đắt đỏ đến mấy, nhưng được ở gần nhà, tiện chăm sóc người thân, chị cũng bằng lòng.

Từ sáng sớm đã có hàng chục bệnh nhân chờ đợi để được khám bệnh ảnh 2

Từ sáng sớm đã có hàng chục bệnh nhân chờ đợi để được khám bệnh

Cái sự tiện lợi của BV gần nhà không chỉ khiến anh Dũng, chị Hoa mà còn khiến nhiều bệnh nhân khác tỏ ra hào hứng. Họ vẫn luôn mong mỏi các dự án BV lớn sớm được hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, những dịch vụ mà họ đang sử dụng mới chỉ là một phần nhỏ trong tổng thể cả dự án BV Bạch Mai cơ sở 2 rộng hơn 20 hecta, quy mô dự kiến 1.000 giường bệnh. Hiện nay, hoạt động khám bệnh chủ yếu diễn ra tại tầng 1 của tòa nhà BV, gồm 16 phòng khám và các chuyên khoa cơ bản gồm siêu âm điện tim, đo chức năng hô hấp, điện tâm đồ, chụp cắt lớp vi tính, X-quang, xét nghiệm. Còn khu vực tầng 2 và các nhà phía sau trong tổng thể dự án vẫn đang trong quá trình thi công, được tách biệt bằng hàng dài những tấm tôn lợp, quây kín và khó có thể tiếp cận.

Bác sĩ của BV Bạch Mai làm thủ tục xét nghiệm cho người bệnh. ảnh 3

Bác sĩ của BV Bạch Mai làm thủ tục xét nghiệm cho người bệnh.

Trái với cơ sở 2 của BV Bạch Mai, dự án cơ sở 2 của BV Hữu nghị Việt Đức vẫn đóng cửa im lìm. Một số khu vực ở mặt trước BV đã được hoàn thành, còn ở mặt sau, các hoạt động xây dựng đang được thực hiện. Theo nhân viên bảo vệ của công trình, hiện BV chưa hoạt động và không biết đến bao giờ thì sẽ xây xong.

Băn khoăn việc chậm tiến độ

Một người dân địa phương từng là công nhân tại cả 2 công trình BV chia sẻ, 2 BV đều được xây dựng đẹp “như khách sạn”.

Tuy nhiên, do vướng mắc về nguồn vốn đầu tư, các dự án thi công khá cầm chừng, ở một số thời điểm, công nhân phải dừng thi công, đợi thanh toán tiền đầy đủ. Có đợt, BV Hữu nghị Việt Đức 2 đã dừng thi công 2 tháng ròng, còn BV Bạch Mai 2 lên tới 18 tháng.

BV Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2 vẫn trong quá trình thi công dù tháng 6/2019 đã qua đi ảnh 4

BV Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2 vẫn trong quá trình thi công dù tháng 6/2019 đã qua đi

Theo phản ánh của người dân, hoạt động xây dựng ở cả 2 dự án này kém sôi động hẳn so với thời gian ban đầu.

“Lúc đầu, BV Hữu nghị Việt Đức thi công cả ngày và đêm, xe chạy ầm ầm, rồi sau đó chỉ nhộn nhịp khi có đoàn kiểm tra đến. Cứ bảo hôm này khai trương, tháng này sẽ có BV, rồi đến hàng mấy năm vẫn chẳng thấy BV đâu” - một người dân chia sẻ. Bà cũng cho biết thêm một dự án “ăn theo” BV ở gần đó cũng được quây tôn từ 3 năm nay.

“Công trình xây chậm thế này chắc chắn do thiếu tiền, không giải ngân được vốn. Không có tiền thì chẳng ai làm cả” - một tài xế taxi hoạt động gần khu vực 2 BV quả quyết.

Theo tìm hiểu, dự án xây dựng cơ sở 2 của BV Bạch Mai và Việt Đức đã được khởi công xây dựng từ cuối năm 2014, được kỳ vọng sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động trong năm 2017. Tuy nhiên, cả 2 dự án này đã chậm tiến độ 2 năm vì nhiều lý do khác nhau.

Ở mặt sau của BV Hữu nghị Việt Đức 2, một số tòa nhà vẫn chưa hoàn thiện. ảnh 5

Ở mặt sau của BV Hữu nghị Việt Đức 2, một số tòa nhà vẫn chưa hoàn thiện.

Tới ngày 16/5/2018, Bộ Y tế đã có Công văn số 2772/BYT-KH-TC về tiến độ triển khai hai dự án BV. Trong đó, Bộ xin phép kéo dài tiến độ khánh thành khu khám và điều trị ban ngày vào tháng 12/2018, “cột mốc” dự kiến hoàn thành tổng thể 2 dự án, bàn giao cho BV tiếp quản, vận hành toàn bộ dự án trong năm 2019.

Ngày 21/10/2018, Bộ Y tế tổ chức lễ khánh thành kỹ thuật khu khám bệnh ban ngày của dự án BV Bạch Mai, BV Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2. Buổi lễ có sự tham dự của Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, ngành và địa phương. Cũng trong ngày hôm đó, BV Bạch Mai tổ chức khám từ thiện cho 500 bệnh nhân sau đó tiếp tục đóng cửa tới tháng 3/2019 mới đưa vào hoạt động một phần, còn BV Hữu nghị Việt Đức 2 tiếp tục thi công, dự kiến tới tháng 9 năm nay bàn giao.

Tuy nhiên, nhiều người dân cho rằng, đây chỉ là việc khám "trình diễn" vì sau đó, BV dừng tới tận cuối tháng 3/2019 mới chính thức hoạt động, mà cũng chỉ là khám bệnh.