Trung Quốc yêu cầu Mỹ "không can thiệp vào vấn đề nội bộ" của nước này

VietTimes -- Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc chuyên trách các vấn đề quốc tế, ông Dương Khiết Trì, đã nói với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong một cú điện đàm hôm thứ Bảy vừa qua rằng Mỹ nên ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc; theo kênh truyền hình nhà nước Trung Quốc.
Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì (Ảnh: Reuters)
Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì (Ảnh: Reuters)

Chỉ ra việc Mỹ thông qua Đạo luật Chính sách nhân quyền người Duy Ngô Nhĩ năm 2019 và Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong năm 2019, ông Dương nói rằng Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng quan hệ quốc tế, đồng thời kêu gọi Washington "sửa sai" và "ngừng ngay việc can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc".

Hạ viện Mỹ trước đó đã thông qua đạo luật trong đó yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa ra phản ứng mạnh mẽ hơn trước vấn đề người Hồi giáo thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, Trung Quốc.

Giới chuyên gia LHQ và các nhà hoạt động cho rằng Trung Quốc đã bắt giữ khoảng 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ trong các trại tập trung ở Tân Cương. Tuy nhiên, Bắc Kinh khẳng định rằng các trại này nhằm phục vụ chiến dịch chống khủng bố của họ và phục vụ cho việc định hướng nghề nghiệp.

Đạo luật về người Duy Ngô Nhĩ được thông qua sau khi Tổng thống Trump ký duyệt một đạo luật khác liên quan tới Hong Kong, trong bối cảnh biểu tình bạo lực tiếp diễn ở thành phố này.

Ông Dương Khiết Trì nói rằng giới chức Mỹ liên tiếp đưa ra những phát ngôn bóp méo sự thực và công kích hệ thống chính trị của Trung Quốc, các chính sách trong và ngoài nước của Trung Quốc và can thiệp vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

"Trung Quốc thể hiện rõ quan điểm phản đối cứng rắn và lên án mạnh mẽ những hành động đó" - ông Dương Khiết Trì nói.

(Theo Reuters)