Trung Quốc: Xây dựng thành phố bọt biển để đối phó với biến đổi khí hậu

VietTimes – Lũ lụt ở Trung Quốc vẫn đang hoành hành, cướp đi tính mạng và tài sản của con người. Biến đổi khí hậu ngày càng trở nên tồi tệ và khó lường, vì vậy chính phủ Trung Quốc đang đẩy mạnh đầu tư để tạo ra các thành phố bọt biển hấp thụ nước lũ một cách nhanh chóng và an toàn.
Ảnh minh họa (Nguồn: Futurism)
Ảnh minh họa (Nguồn: Futurism)

Thành phố bọt biển

Trung Quốc đang phải chịu những hậu quả nghiêm trọng từ vấn đề biến đổi khí hậu, đặc biệt là khi lũ lụt xảy ra thường xuyên và trầm trọng hơn. Đây là vấn đề đặc biệt nghiêm trọng đối với các thành phố đông dân đang phát triển ở Trung Quốc, nhất là những vùng trũng. Để chống lại vấn đề này, Trung Quốc đang phát triển các "thành phố bọt biển".

Sáng kiến này được đưa ra từ ra năm 2015, và Chính phủ đang đầu tư vào các dự án hấp thụ nước lũ. Hiện tại, mô hình này đang được thí điểm tại 30 thành phố, bao gồm Thượng Hải, Vũ Hán và Hạ Môn. Mục tiêu hiện tại của sáng kiến này là đến năm 2020, 80% các khu đô thị ở Trung Quốc sẽ tái sử dụng ít nhất 70 phần trăm nước mưa.

30 thành phố thưc hiện sáng kiến này đã nhận được hơn 12 tỷ USD tài trợ. Tuy nhiên, chính phủ chỉ cung cấp từ 15-20 % kinh phí, còn lại là từ các chính quyền địa phương và các nhà đầu tư tư nhân.

Lâm Cảng, một thành phố quy hoạch ở quận Phố Đông của Thượng Hải, đang nỗ lực trở thành thành phố bọt biển lớn nhất cho đến nay. Theo CNN, nỗ lực này được hỗ trợ bởi chính quyền thành phố với tổng số tiền lên tới 119 triệu USD. Cho đến nay, thành phố đã bắt đầu trồng cây trên mái nhà, xây dựng các vùng đầm lầy và xây dựng các con đường có khả năng thấm nước.

Chống lại lũ lụt

Việc tạo ra một thành phố bọt biển không phải là quá trình dập khuôn như nhau. Mỗi dự án chỉ thích hợp cho từng khu vực và mục đích để từ đó cải thiện các công nghệ đã được áp dụng trước đó và vượt qua thách thức mang đặc trưng của khu vực đó. Chiến lược bao gồm việc sử dụng các bề mặt thẩm thấu và cơ sở hạ tầng xanh. Trung Quốc không phải quốc gia đầu tiên theo đuổi mô hình này. Nhiều thành phố khác trên thế giới như Berlin (Đức) cũng đang nỗ lực để ngày càng giống các "tấm bọt biển", có khả năng hấp thụ và lưu trữ tối đa nước vào mùa mưa.

Hậu quả của biến đổi khí hậu đang đe doạ tất cả các nước trên thế giới, gần đây có thể kể đến lũ lụt ở Houston. Nếu sáng kiến này của Trung Quốc đạt hiệu quả cao, tất yếu là các quốc gia khác trên thế giới sẽ học hỏi theo. Từ các hệ thống thoát nước tiên tiến đến những con đường có khả năng hấp thụ nước và trồng cây sáng tạo, các thành phố bọt biển phát triển ngày càng sáng tạo trong cách chống lại thiên tai lũ lụt.