Trung Quốc xây dựng hàng loạt cơ sở ngầm dọc biên giới với Ấn Độ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trung Quốc đã xây nhiều hầm trú ẩn dọc biên giới với Ấn Độ trên dãy Himalaya để bảo vệ binh sĩ và vũ khí của họ trong mùa Đông năm nay.
Trung Quốc tăng cường xây dựng cơ sở ngầm dọc biên giới với Ấn Độ (Ảnh: Handout)
Trung Quốc tăng cường xây dựng cơ sở ngầm dọc biên giới với Ấn Độ (Ảnh: Handout)

Chiến khu Tây bộ của quân đội Trung Quốc, quản lý các khu vực biên giới với Ấn Độ, đã tăng cường công tác xây dựng cơ sở ngầm dưới lòng đất để bảo vệ các căn cứ và trại lính chiến lược của họ, theo giới truyền thông và quan sát quân sự Trung Quốc.

Nhiều bài đăng trên mạng xã hội Trung Quốc mới đây cho thấy nhiều cơ sở ngầm dưới dưới lòng đất, đồng thời dẫn lại lời một số chuyên gia quân sự nói rằng những cơ sở này được thiết kế để bảo vệ những tài sản quân sự có giá trị chiến lược, như trung tâm chỉ huy, hầm chứa và kho tên lửa dưới lòng đất.

Zhou Chenming – nhà nghiên cứu đến từ Viện Khoa học và Công nghệ quân sự Yuan Wang – nói rằng việc thi công các dự án dưới lòng đất ở khu vực dọc biên giới Trung-Ấn là nhằm tạo ra một môi trường sống và làm việc an toàn cho binh sĩ Trung Quốc đang đồn trú ở những khu vực sâu xa.

“Những trại lính dưới lòng đất được xây dựng ở tiền tuyến, vị trí 5.000 m so với mực nước biển, như một hàng phòng thủ để ngăn chặn bất kỳ cuộc đột kích nào từ phía Ấn Độ” – ông Zhou nói – “Những boong-ke có thể được sử dụng như trại lĩnh và kho đạn dược, trong khi các binh sĩ đồn trú ở hàng phòng thủ thứ hai đều được sống trong điều kiện đầy đủ tiện nghi, như nhà kính và nước nóng.”

Ông Zhou nói rằng quân đội Trung Quốc (PLA) đã xây dựng nhiều cơ sở ngầm để làm nơi trú ẩn an toàn cho các binh sĩ Trung Quốc kể từ giai đoạn Chiến tranh Triều Tiên (1951-1953). Ngày nay, công nghệ hiện đại cùng các loại máy móc tối tân đã giúp cải thiện công tác xây dựng những cơ sở như vậy.

Ấn Độ tăng cường hiện diện quân sự dọc biên giới với Trung Quốc

Tuần trước, kênh truyền hình trung ương CCTV đăng tải hình ảnh về một lính cứu thương đến từ Quân khu Tân Cương đang thực hiện bài tập sơ cứu ở độ cao 4.800 m, bao gồm một đoạn video cho thấy nhiều binh sĩ trồi lên từ một cơ sở dưới lòng đất, lối vào đều được ngụy trang cẩn thận.

Tháng 1 năm nay, CCTV đưa tin rằng PLA đã thiết lập trạm quan sát chiến lược đầu tiên ở độ cao 5.592 m so với mực nước biển tại cao nguyên Doklam để theo dõi mọi động thái từ phía Ấn Độ. Đoạn video đăng tải cho thấy trạm quan sát được xây dựng ngay bên trên một cơ sở lòng đất, bên trong có hàng chục binh sĩ.

CCTV nói rằng, sau vụ đụng độ ở Doklam năm 2017, các trạm quan sát chiến lược như “trạm 5592”, được trang bị nhiều boong-ke ngầm chống gió và có hệ thống sưởi ấm, đã trở thành điều bình thường ở biên giới.