Trung Quốc và Venezuela ký thỏa thuận tín dụng 5 tỷ USD

Trong một chương trình truyền hình trực tiếp trên kênh quốc gia, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết quốc gia Nam Mỹ này đã ký thỏa thuận vay 5 tỷ USD từ Trung Quốc nhằm nâng cao sản lượng dầu thô.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Maduro, hiện đang thăm chính thức Trung Quốc, khẳng định nguồn vốn trên sẽ giúp Venezuela nâng dần lượng dầu thô bơm vào hệ thống đường ống quốc gia ngay trong những tháng tới.

Sản lượng dầu thô của Venezuela vẫn chững lại ở mức 2,8 triệu thùng/ngày từ vài năm qua bất chấp những cố gắng của chính phủ nhằm đạt mục tiêu 6 triệu thùng/ngày vào năm 2020.

Tháng 7 vừa qua, Bắc Kinh cũng đã cấp một gói tín dụng 5 tỷ USD cho Caracas nhằm mở rộng hoạt động khai thác dầu tại Dải Orinoco và là một phần trong tuyến tín dụng mà Venezuela trả trực tiếp bằng dầu thô. Trung Quốc hiện là chủ nợ lớn nhất của Venezuela với tổng số tín dụng vượt ngưỡng 50 tỷ USD.

Cũng trong chương trình truyền hình này, ông Maduro cho biết hiện Caracas đang gửi cho Bắc Kinh 700.000 thùng dầu thô/ngày theo các thỏa thuận tài chính trên, và con số này sẽ vượt mức 1 triệu thùng/ngày.

TN theo Tin Tức