Trung Quốc trình làng hệ thống tên lửa đánh chặn mới mang tên “Thợ săn tầm thấp”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 6/3, Trung Quốc đã trình làng mẫu xuất khẩu của hệ thống tên lửa phòng không tầm thấp kiểu mới HQ-17AE được phát triển từ hệ thống phòng không Tor-M1 của Nga.
Hệ thống HQ-17AE đang phóng tên lửa trong khi cơ động (Ảnh: BKNB).
Hệ thống HQ-17AE đang phóng tên lửa trong khi cơ động (Ảnh: BKNB).

Đây là hệ thống tên lửa phòng không dã chiến HQ-17AE được gọi là “Thợ săn tầm thấp” có khả năng đánh chặn mục tiêu hiệu suất cao, có khả năng chống tấn công bão hòa mạnh mẽ, được tích hợp trên khung xe địa hình bánh lốp với khả năng cơ động mạnh mẽ ...có một loạt các chỉ số hiệu suất cao và công nghệ tiên tiến, do Viện Nghiên cứu Khoa học Số 2 thuộc Tập đoàn Khoa học Công nghiệp Không gian Trung Quốc phát triển.

Hệ thống phòng không tầm thấp HQ-17AE (Ảnh: Đông Phương).

Hệ thống phòng không tầm thấp HQ-17AE (Ảnh: Đông Phương).

Theo trang tin Hồng Kông Đông Phương (Dongfang) ngày 7/3, HQ-17AE là một thành viên mới của dòng tên lửa phòng không tầm ngắn "Flying Mongoose" của Viện 2 Tập đoàn Khoa học Công nghiệp Không gian Trung Quốc. Hệ thống phòng không này được truyền thông Trung Quốc giới thiệu: có hiệu suất tiên tiến, sử dụng các công nghệ tiên tiến như thuốc phóng rắn, radar mảng pha, hệ thống phóng lạnh thẳng đứng, lực trực tiếp chuyển hướng nhanh, cánh đuôi xoay, hệ thống có thời gian phản ứng ngắn và có thể thích ứng với môi trường điện từ phức tạp của chiến trường. Mỗi chiếc xe mang trọn một hệ thống có thể tác chiến độc lập và có thể phóng tên lửa khi đang di chuyển. Nhiều xe cũng có thể được kết nối thành một mạng lưới tác chiến.

Tên lửa được phóng khi xe đang hành tiến (Ảnh: Đông Phương).

Tên lửa được phóng khi xe đang hành tiến (Ảnh: Đông Phương).

Là một hệ thống vũ khí phòng không tầm ngắn cơ động đi kèm có thể đi cùng lực lượng cơ giới hóa, HQ-17AE không những có thể đánh chặn hiệu quả các loại máy bay cánh cố định, trực thăng vũ trang, máy bay không người lái, tên lửa đất đối không chiến thuật, tên lửa không đối đất chống bức xạ, tên lửa hành trình cận âm; nó cũng có thể đánh chặn máy bay tàng hình, tên lửa hành trình siêu thanh và đạn tên lửa. Mỗi xe có thể mang 8 tên lửa, có thể cùng lúc dẫn đường cho 4 tên lửa đánh chặn 4 mục tiêu khác nhau.

Tờ Bắc Kinh Nhật báo quảng cáo, “hệ thống này là sự lựa chọn tốt nhất của phòng không dã chiến tầm ngắn và phòng không các vị trí quan trọng trong môi trường chiến tranh hiện đại”.

Tên lửa rời xe phóng (Ảnh: toutiao).

Tên lửa rời xe phóng (Ảnh: toutiao).

Mới đây, chương trình “Tiếp cận quân sự” của Đài CCTV đã đưa tin về hệ thống vũ khí tên lửa phòng không tầm ngắn dã chiến HQ-17AE này. HQ-17AE là mẫu xuất khẩu của HQ-17A trước đây đã tham gia triển lãm hàng không Chu Hải với tên gọi Tên lửa phòng không tầm ngắn FM-2000. Hệ thống có thể hỗ trợ phòng không đi kèm cho đơn vị cơ giới hóa và cũng có thể thực hiện các nhiệm vụ phòng không quan trọng. Nó có thể đánh chặn hiệu quả tất cả các loại máy bay cánh cố định, trực thăng vũ trang, tên lửa không đối đất và tên lửa hành trình, đồng thời có thể chiến đấu khi đang di chuyển, có khả năng cơ động mạnh và cùng lúc đánh chặn nhiều mục tiêu, có khả năng chống nhiễu.

Quân đội Trung Quốc trước đây đã nhập khẩu hệ thống vũ khí tên lửa đất đối không Tor-M1 (SA-15) của Nga rồi sản xuất trong nước dựa trên mẫu Tor-M1 thành hệ thống tên lửa HQ-17. Hệ thống tên lửa Tor-M1 là một hệ thống tên lửa tầm ngắn rất tiên tiến vào thời điểm đó, nó tích hợp “4 trong 1” gồm radar tìm kiếm, radar dẫn đường, bệ phóng tự động và chiến xa. Nó có những ưu điểm hiệu suất mạnh mẽ, mức độ tự động hóa cao, khả năng chống nhiễu mạnh và khả năng đối phó với hai mục tiêu cùng một lúc.

Hệ thống HQ-17AE nhìn từ trên xuống (Ảnh: toutiao).

Hệ thống HQ-17AE nhìn từ trên xuống (Ảnh: toutiao).

Hệ thống tên lửa HQ-17AE là loại hệ thống phòng không mới được phát triển trên cơ sở HQ-17. Điểm khác biệt rõ nhất là HQ-17AE sử dụng khung gầm bánh lốp, có khả năng cơ động đường trường tốt hơn và có thể đi kèm các đơn vị cơ giới hóa bánh lốp. Đồng thời, nhờ sự tiến bộ của công nghệ điện tử, các thiết bị của HQ-17AE gọn nhẹ hơn đáng kể so với HQ-17, trọng lượng của toàn bộ hệ thống cũng giảm đáng kể, thuận lợi cho việc vận chuyển bằng tàu thủy, xe lửa, máy bay và nâng cao tính cơ động chiến lược của hệ thống.

HQ-17AE có tầm bắn tối đa đạt tới 15km, cao hơn một chút so với 12km của Tor-M1. HQ-17AE có thể tấn công cùng lúc 4 mục tiêu trong khi Tor-M1 chỉ có thể tấn công 2 mục tiêu cùng lúc nên HQ-17AE có khả năng đánh chặn đa mục tiêu tốt hơn.

Mỗi xe mang một hệ thống HQ-17AE riêng biệt có thể tác chiến độc lập (Ảnh: toutiao).

Mỗi xe mang một hệ thống HQ-17AE riêng biệt có thể tác chiến độc lập (Ảnh: toutiao).

Điều khiến mọi người bất ngờ nhất là HQ-17AE có thể phóng tên lửa khi đang di chuyển với tốc độ 25km/h và tiêu diệt chính xác mục tiêu. Đây cũng là điểm khác biệt lớn nhất giữa HQ-17AE và Tor-M1 vì mặc dù Tor-M1 có khả năng tìm kiếm mục tiêu khi đang di chuyển nhưng khi bắn nó vẫn cần đứng yên hoặc phải dừng lại. Có khả năng chiến đấu khi đang di chuyển sẽ cải thiện đáng kể khả năng chiến đấu và khả năng sống sót của HQ-17AE, đây cũng là một trong những hướng phát triển của hệ thống vũ khí tên lửa.

Mục đích chính của việc phóng khi đang di chuyển là đảm bảo hỗ trợ phòng không cho lực lượng cơ giới trong toàn bộ quá trình tác chiến (tập kết, hành quân, tấn công, phòng ngự và di chuyển) và cung cấp khả năng phòng không liên tục. Để đảm bảo bộ đội không bị oanh kích trong toàn bộ quá trình tác chiến, hệ thống vũ khí tên lửa cũng có thể phóng tên lửa trong quá trình di chuyển, dựa vào chuyển động liên tục của hệ thống vũ khí để bảo toàn bản thân và tấn công đối phương ở mức độ lớn nhất.

Hệ thống phòng không Tor-M1 của Nga được đặt trên khung gầm xe bánh xích (Ảnh: toutiao).

Hệ thống phòng không Tor-M1 của Nga được đặt trên khung gầm xe bánh xích (Ảnh: toutiao).

Phóng tên lửa khi đang di chuyển cũng có thể cải thiện khả năng sống sót của hệ thống vũ khí và ngăn chặn các cuộc tấn công chính xác của đối phương. Khả năng chống trinh sát và khả năng tấn công phòng không là hai chỉ số đánh giá quan trọng về khả năng sống sót của hệ thống tên lửa phòng không. Hệ thống tên lửa phóng khi đang di chuyển có thể duy trì khả năng cơ động tốt trên cơ sở phản công nhanh, được thực hiện bằng động tác phóng vũ khí khi đang di chuyển.Đặc điểm và khả năng phản ứng nhanh được quyết định bởi các đặc điểm: Khác với các loại tên lửa trước đây là "phóng rồi chạy", phóng tên lửa khi đang di chuyển là "phóng khi đang chạy", cộng với tên lửa HQ-17AE và hệ thống điều khiển hỏa lực tất cả trong cùng một chiếc xe, rất thuận tiện cho di chuyển cơ động, cải thiện khả năng sống sót của hệ thống vũ khí và giảm gánh nặng về thể chất và tâm lý của chỉ huy và binh sĩ.

Tuy nhiên, trên đây là những hình ảnh và quảng cáo của truyền thông Trung Quốc cho mẫu tên lửa xuất khẩu này. Hiện chưa có thông tin về hiệu quả thực tế của nó trên chiến trường.

Hệ thống phòng không HQ-17AE tác chiến, phóng tên lửa diệt mục tiêu khi đang di chuyển (Video: BKNB).