Trung Quốc: tiếp tục bắt người và "bơm" USD để cứu chứng khoán

Giới chức Trung Quốc vừa yêu cầu các hãng môi giới chứng khoán vực dậy giá cổ phiếu bằng cách tăng cường mua vào và bơm 100 tỉ nhân dân tệ vào quỹ giải cứu thị trường.
Trung Quốc tiếp tục tung ra biện pháp hỗ trợ thị trường chứng khoán - Ảnh: Reuters
Trung Quốc tiếp tục tung ra biện pháp hỗ trợ thị trường chứng khoán - Ảnh: Reuters

Theo Bloomberg, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) vừa yêu cầu các hãng môi giới chứng khoán góp thêm 100 tỉ nhân dân tệ, tương đương 15,7 tỉ USD, vào quỹ giải cứu thị trường quốc gia và tăng cường mua vào cổ phiếu để vực dậy thị trường.

Yêu cầu trên được CSRC đưa ra ngày 31.8, trong cuộc gặp của CSRC với 50 công ty môi giới. Chủ tịch Xiao Gang của CSRC cũng tham dự.

Giới chức Đại lục khuyến khích các hãng môi giới đã lên sàn chứng khoán mua vào các cổ phiếu trị giá đến 10% tổng giá trị thị trường của họ. Trung Quốc khởi động chiến dịch “hồi sinh” thị trường chứng khoán nước này từ ngày 27.8, sau một thời gian chính phủ ngừng hỗ trợ đã khiến chứng khoán có 2 ngày bán tháo lớn nhất kể từ năm 1996.

Hiện tại, quốc gia châu Á đang cố gắng vực dậy thị trường chứng khoán trước ngày Lễ Kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai.

Trong một diễn biến khác, CNN đưa tin chính quyền Đại lục cũng đã bắt giữ gần 200 người được cho là đã lan truyền tin đồn về bất ổn chứng khoán cũng như vụ nổ ở Thiên Tân diễn ra gần đây.

Trong số này, có nhà báo Vương Tiểu Lộ thuộc tờ tạp chí tài chínhKinh Tàicó nhiều độc giả nhất Trung Quốc. Vài quan chức nữa cùng ít nhất 4 giám đốc điều hành cấp cao của Citic Securities - ngân hàng đầu tư hàng đầu Trung Quốc - cũng bị bắt. Ngoài ra, 165 tài khoản trực tuyến đã bị khóa vì các hành vi vi phạm có liên quan.

Theo Thanh Niên