"Cứu tinh" chứng khoán Trung Quốc dùng hàng trăm tỉ USD để mua gì?

Với 483 tỉ USD trong tay và nhiệm vụ “giải cứu” thị trường, hãng Tài chính Chứng khoán Trung Quốc nhanh chóng trở thành nhà đầu tư có tầm ảnh hưởng lớn nhất trên thị trường chứng khoán Đại lục.
Công ty Tài chính Chứng khoán Trung Quốc đã được dùng đến 483 tỉ USD và đang cần thêm 322 tỉ USD để "giải cứu" chứng khoán - Ảnh: AFP
Công ty Tài chính Chứng khoán Trung Quốc đã được dùng đến 483 tỉ USD và đang cần thêm 322 tỉ USD để "giải cứu" chứng khoán - Ảnh: AFP

Là cơ quan chủ chốt được giao nhiệm vụ “giải cứu” thị trường chứng khoán, công ty quốc doanhTài chính Chứng khoán Trung Quốc (CSF)đã được trao quyền sử dụng từ 403 tỉ USD đến 483 tỉ USD để mua vào cổ phiếu.

Hôm 6.6, một nguồn tin thân cận với CSF cho hay hãng này đang tìm cách tiếp cận thêm 2.000 tỉ nhân dân tệ, tương đương 322 tỉ USD, để thực hiện nhiệm vụ bình ổn thị trường chứng khoán. Nếu được chấp thuận, CSF sẽ nắm tổng cộng 5.000 tỉ nhân dân tệ trong tay.

Sự im lặng của CSF trong quá trình thực hiện nhiệm vụ khiến bức tranh “giải cứu” thị trường tổng thể ở nước này vẫn là điều bí ẩn.

Tuy vậy, Bloomberg hôm nay 10.8 cho biết nhờ quy định công bố thông tin cổ đông lớn, dữ liệu giao dịch vừa tiết lộ danh tính các công ty được CSF mua cổ phiếu.

Nhìn chung, nội dung chi tiết của dữ liệu cho thấy hãng CSF dành sự ưu ái cho cổ phần các công ty đường sắt. Ngoài ra, CSF cũng nắm cổ phiếu của các hãng chăm sóc sức khỏe, thực phẩm và công nghệ. Tuần trước, báo cáo China Securities Journal của nhà nước Trung Quốc cho hay CSF đầu tư 32 tỉ USD vào các quỹ tương hỗ.

“CSF đã trở thành người chơi lớn nhất trên thị trường chứng khoán. Những nhà đầu tư còn lại nên mua các loại cổ phiếu mà công ty này đã mua, hoặc chí ít là tránh làm điều ngược lại, tức tránh bán khống”, chuyên gia kinh tế Steve Wang tại hãng dịch vụ tài chính Reorient Financial Markets nói.

Một vài doanh nghiệp mà CSF đã bắt đầu mua vào, hoặc tăng lượng cổ phần nắm giữ kể từ ngày 30.6 là: công ty Đường sắt Trung Quốc, công ty Xây dựng Đường sắt Trung Quốc, hãng năng lượng Guanghui Energy, tập đoàn Công nghiệp Inner Mongolia Yili, tập đoàn thuộc lĩnh vực y tế Humanwell Healthcare, công ty Bảo vệ môi trường và Vật liệu mới Bắc Kinh, công ty Vật liệu mới 3F Thượng Hải…

Cụ thể, công ty Đường sắt Trung Quốc và công ty Xây dựng Đường sắt Trung Quốc là hai hãng mà CSF đầu tư vào nhiều nhất.

CSF nắm giữ 10,4 tỉ nhân dân tệ, khoảng 1,7 tỉ USD, của công ty Đường sắt Trung Quốc - một trong những nhà thầu xây dựng đường sắt lớn nhất nước này. Với công ty Xây dựng Đường sắt Trung Quốc - công ty có giá trị thị trường 211,7 tỉ nhân dân tệ, CSF nắm giữ 9,1 tỉ nhân dân tệ.

Theo Thanh Niên/Bloomberg