Quân sự

Trung Quốc tập trận gần biên giới Việt Nam, xe tăng kiểu mới Type-15 lần đầu lộ diện

VietTimes -- Theo trang tin Thanh niên Trung Quốc, Tập đoàn quân 75 lục quân thuộc Bộ Tư lệnh chiến trường miền Nam vừa tiến hành diễn tập thực binh tại phía Đông tỉnh Vân Nam (tỉnh giáp với các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên của ta) với chủ đề là mô phỏng đối đầu trực diện giữa quân đội Trung Quốc và “quân đội nước láng giềng X”.
Xe tăng Type-15 tham gia diễn tập
Xe tăng Type-15 tham gia diễn tập

Tại cuộc diễn tập này, người ta đã thấy xuất hiện loại xe tăng mới nhất Type-15 của Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên loại xe tăng này được đưa vào huấn luyện đối kháng kể từ khi nó ra đời vào năm 2012. "Thanh niên Trung Quốc" nói, đây là lực lượng chủ lực của lực lượng lục quân cơ giới hóa ở phía Nam, sự xuất hiện của tăng Type-15 cho thấy lục quân Trung Quốc đã tiến thêm một bước trên con đường chuyển sang cơ giới hóa, tin học hóa.

Đoàn xe tăng Ty-15 hành quân
Đoàn xe tăng Ty-15 hành quân

Tham gia cuộc diễn tập này có 2 lữ đoàn hợp thành hạng nặng trực thuộc Tập đoàn quân 75. Trọng điểm của cuộc diễn tập là nghiên cứu tìm kiếm việc “lữ đoàn hợp thành làm thế nào nhanh chóng và chính xác nắm được thông tin chiến trường; làm thế nào phối hợp hiệp đồng chỉ huy từ nhiều mạng; làm thế nào sử dụng hỏa lực khoa học và hiệu quả cao; rèn luyện năng lực hiệp đồng tác chiến nhiều binh chủng trong điều kiện thực chiến”. Trang Thanh niên Trung Quốc nhận định, năm 2018 là năm mở đầu cục diện cải cách quân đội Trung Quốc, các đơn vị đang nỗ lực tiếp nhận trang bị mới, chuyển sang hình thức biên chế mới, thích ứng với tác chiến cơ giới hóa trong điều kiện tin học hóa. Điều đó cho thấy cuộc diễn tập hợp thành đối kháng này trở nên cực kỳ quan trọng.

Xe tăng Type-15 khi thử nghiệm
Xe tăng Type-15 khi thử nghiệm

Ngoài loại xe tăng hạng nhẹ Type-15 lần đầu tiên đưa vào sử dụng huấn luyện diễn tập; tham gia cuộc tập trận này còn có các loại xe tăng chủ lực Type-96, Type-96A, xe bọc thép chở quân T-86A, T-04, pháo tự hành 07A, máy bay không người lái và pháo phản lực loại mới. Những vũ khí trang bị này thể hiện kết cấu trang bị chính của lữ đoàn lục quân cơ giới hóa Trung Quốc; cuộc diễn tập thể hiện mức độ cơ giới hóa cao của lữ đoàn lục quân Trung Quốc hiện nay.

Máy bay không người lái (UAV) trang bị cho tiểu đoàn trinh sát của lữ đoàn
Máy bay không người lái (UAV) trang bị cho tiểu đoàn trinh sát của lữ đoàn

Theo "Thanh niên Trung Quốc", 2 lữ đoàn tham gia diễn tập đối kháng, một lữ được trang bị các loại phương tiện của Trung Quốc trước khi cải cách và các nước láng giềng hiện có và một lữ hợp thành sau cải cách được trang bị các phương tiện mới. “Đây là một cuộc diễn tập mang tính đối kháng rất mạnh; không chỉ là cuộc diễn tập kiểm nghiệm “dùng mới phá cũ”, đồng thời còn kiểm nghiệm xem các lữ đoàn hợp thành mới được trang bị xe tăng Type-15 có đảm đương được trọng trách giữ gìn cục diện ổn định ở biên giới phía Nam hay không?”. Trang Thanh niên Trung Quốc nói, đáng chú ý là các đơn vị tiền thân của cả hai lữ đoàn này đều từng tham gia cái gọi là “Chiến tranh phản kích tự vệ ở biên giới phía Nam” (tức cuộc Chiến tranh biên giới Tháng 2.1979).

Pháo tự hành 07A cỡ nòng 122mm tham gia diễn tập
Pháo tự hành 07A cỡ nòng 122mm tham gia diễn tập

Trang tin Đông Phương ngày 20.12 cho biết, xe tăng Type-15 được coi là một trọng điểm trang bị của lục quân cùng với Type-99A. Nó được trang bị pháo cỡ nòng 105mm có thể  bắn xuyên thủng vỏ giáp của tất cả các loại xe tăng chủ lực hiện trong trang bị của mọi quốc gia ở phía Nam và Tây Nam Trung Quốc. Type-15 được coi là “cột mốc mới trong việc phát triển tin học hóa lục quân Trung Quốc; là một trang bị trọng điểm mới sau loại xe tăng chủ lực Type-99A”, có hệ thống tin học mới nhất cực mạnh và khả năng cảm nhận môi trường. Trong xe được trang bị hệ thống tin học hóa mới nhất dùng trong cấp lữ đoàn trở xuống; xung quanh tháp pháo được gắn các tế bào quang điện và các thiết bị trinh sát thông minh đồng bộ với hệ thống trinh sát chiến trường. Type-15 vừa là điểm trinh sát vừa là điểm hỏa lực; có khả năng “cơ động trước địch, phát hiện địch trước, nổ súng đánh trước”.  “Trọng lượng Type-15 chỉ 35 tấn, nhưng hệ thống phòng ngự khá ưu việt, trong khoảng cách giao chiến thông thường có thể bắn trực tiếp bắn đạn xuyên giáp hạ được các loại xe tăng đang có trong biên chế của các nước lân cận”.

Sa bàn tại Sở chỉ huy cuộc diễn tập
Sa bàn tại Sở chỉ huy cuộc diễn tập

Tập đoàn quân 75 lục quân hiện trong biên chế của Bộ Tư lệnh chiến trường miền Nam, được thành lập tháng 4/2017 trên cơ sở Tập đoàn quân 41 của Quân khu Quảng Châu và một phần Tập đoàn quân 14 của Quân khu Thành Đô – cả hai đơn vị này đều đã tham gia cuộc Chiến tranh xâm lược biên giới Việt Nam Tháng 2.1979. Sở chỉ huy của TĐQ 75 hiện đóng tại ngoại ô thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam.

Hệ thống máy tính trong Sở chỉ huy được kết nối với các phương tiện chiến đấu
Hệ thống máy tính trong Sở chỉ huy được kết nối với các phương tiện chiến đấu