Trung Quốc: Rúng động vụ viện dưỡng lão chuyển bệnh nhân COVID-19 còn sống đi thiêu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 1/5 trên mạng lan truyền tin một viện dưỡng lão ở Thượng Hải chuẩn bị đưa "thi hài" một cụ ông nhiễm COVID-19 đi thiêu thì nhân viên nhà tang lễ phát hiện vẫn còn sống. Vụ việc đang gây chấn động dư luận.
Viện Phúc lợi Tân Trường Chinh, nơi xảy ra vụ việc gây chấn động dư luận (Ảnh: Đông Phương).
Viện Phúc lợi Tân Trường Chinh, nơi xảy ra vụ việc gây chấn động dư luận (Ảnh: Đông Phương).

Theo trang tin Trung Quốc Guancha (Nhà Quan sát), sáng sớm ngày thứ Hai (2/5), các cơ quan truyền thông Trung Quốc đã được Viện Phúc lợi Tân Trường Chinh là nơi xảy ra vụ việc và Cục Dân chính (Nội vụ) quận Phổ Đà, thành phố Thượng Hải chính thức xác nhận đúng là thực sự đã xảy ra chuyện như vậy.

Theo các báo, người dân ở khu vực gần đó phát hiện sự việc xảy ra đã quay phim, chụp ảnh lại sự việc và lớn tiếng chỉ trích. “Thi thể” một cụ ông được nhân viên Viện dưỡng lão Tân Trường Chinh khiêng lên xe chở thi hài do nhà tang lễ cử đến để vận chuyển đi hỏa táng, nhưng khi nhân viên nhà tang lễ mở tấm vải màu vàng ra và phát hiện ông cụ vẫn còn cử động, họ vội kêu lên “Người chết vẫn còn sống!". Tuy nhiên, nhân viên viện dưỡng lão cứ nhất quyết lấy tấm vải vàng phủ lên ông cụ yêu cầu đưa đi; nhân viên nhà tang lễ thấy vậy kiên quyết ngăn lại, kêu lên: "đừng phủ lên cụ ấy nữa" và buộc nhân viên công tác viện dưỡng lão khiêng ông cụ trở lại.

Các quan chức Thượng Hải xác nhận vào sáng sớm nay (2/5) ông cụ đã được chuyển đến bệnh viện điều trị, các dấu hiệu sự sống hiện đã ổn định. Cục Dân chính quận Phổ Đà cho biết họ đã nhanh chóng phối hợp với các bộ phận liên quan thành lập một nhóm điều tra để vào ở trong Viện Phúc lợi Tân Trường Chinh tiến hành điều tra, sau khi làm rõ vụ việc sẽ xử lý nghiêm khắc những người liên quan và công bố rộng rãi để toàn xã hội được biết.

Nhân viên nhà tang lễ phát hiện "thi thể" còn sống, yêu cầu đưa trở lại viện phúc lợi.

Nhân viên nhà tang lễ phát hiện "thi thể" còn sống, yêu cầu đưa trở lại viện phúc lợi.

Theo một đoạn video lan truyền trên Internet vào chiều ngày 1/5, các nhân viên Viện Phúc lợi Tân Trường Chinh ở quận Phổ Đà, Thượng Hải đã nhét một người cao tuổi vẫn còn thở vào túi đựng thi thể và yêu cầu nhà tang lễ mang đi thiêu. Thật may mắn khi nhân viên nhà tang lễ mở túi ra thì phát hiện người bệnh vẫn còn sống, sau đó yêu cầu đưa “thi thể” trở lại bệnh viện, những người dân đang quay video tới tấp mắng nhân viên viện phúc lợi vì hành động vô đạo đức và “coi mạng người như cỏ rác”.

Trước sự việc gây phẫn nộ này, tờ Văn Hối Báo của Thượng Hải đưa tin, Cục Dân chính quận Phổ Đà xác nhận đúng là có sự việc như vậy, hiện ông cụ đã được chuyển đến bệnh viện điều trị, các dấu hiệu sinh tồn đã ổn định. Một nhóm điều tra chung bao gồm các cơ quan liên quan đã nhanh chóng được thành lập để vào Viện Phúc lợi Tân Trường Chinh tiến hành điều tra làm rõ.

Phản hồi chính thức của cơ quan chính quyền vẫn không thể dập tắt được cơn giận dữ của cư dân mạng Trung Quốc, nhiều người chỉ trích: "Đây là âm mưu giết người không thành", "quá khủng khiếp", "đây chắc chắn không phải là một vụ cá biệt", "thật gây sốc, chưa từng nghe bao giờ và vượt ra khỏi giới hạn nhân luân”.

Tờ Thượng Hải thư hành giả đăng bài viết: "Thật sốc và tức giận khi nhìn thấy tin này! Ngày hôm qua (1/5) đã không thể tin được sau khi xem đoạn video ngắn này. Mặc dù, trước đó một bạn đã phản ánh tình hình của các viện dưỡng lão trong nhóm WeChat. Đây là ngày đen tối và nhục nhã nhất kể từ khi xảy ra dịch bệnh COVID-19 ở Trung Quốc! Hình ảnh quốc tế và trong nước của Thượng Hải đã sụp đổ!".

Bài báo đặt câu hỏi: “Người chết là lớn nhất, người chết cũng có phẩm giá! Nhưng bây giờ, kéo một ông già còn sống vào lò thiêu như một người đã chết, thật sự kinh hãi đến lạnh sống lưng! Có bao nhiêu vụ bê bối như vậy đã xảy ra ở Thượng Hải?”

Một tài khoản mạng viết: "Đây không phải là vụ giết người sao? E rằng không phải lần đầu".

Cư dân mạng "Fan Fan_202107" bức xúc: "Thô bạo với cụ già như vậy, đùa giỡn với tính mạng người khác! Nhất định phải nghiêm trị".

"Mutouren 24678" viết: "Zero Covid đó sao? Nghĩ đến điều đó thật kinh hãi."

"Panpancongtou" viết: "Có nghĩa là cụ già đó lúc bệnh nặng không được đưa đi khám, có lẽ người nhà cũng không hay biết. Đưa thẳng cụ đến nhà tang lễ là hành vi coi thường mạng sống. Xin lỗi vẫn chưa đủ."

"Matidadiliyangshu" viết: "Người chết không cần giấy chứng nhận của bệnh viện sao? Viện phúc lợi có đủ tư cách để gọi nhà tang lễ đến đưa người đi thiêu không?"

"Pwmpwmp": "Tôi cảm thấy lạnh sống lưng khi xem tin này. Mỗi chúng ta đều là một nạn nhân tiềm năng. Sự kiện này phải được điều tra triệt để".

"Rougesnowy" viết: "Thực sự cần một cuộc điều tra đặc biệt với các Viện dưỡng lão, và phải điều tra toàn bộ các nơi, bắt đầu từ viện dưỡng lão Đông Hải (Viện Dưỡng lão lớn nhất Thượng Hải, nơi có nhiều người già nhiễm bệnh và tử vong)"…

Kể từ khi Thượng Hải phong thành chống dịch, nhiều viện dưỡng lão đã bị phanh phui về cái chết của những người già bị nhiễm COVID-19, nhưng tin tức đã bị che giấu. Vài ngày trước, Miêu Lệ Yến (Miao Liyan, bút danh), một công dân của khu Thư Hương Uyển (Shuxiangyuan) ở quận Từ Hối (Xuhui), Thượng Hải, đã tiết lộ người già liên tục chết trong các viện dưỡng lão công ở Thượng Hải, cho đến nay ít nhất 26 người già đã bị chết.

Được biết, Viện Phúc lợi Tân Trường Chinh (Xin Changzheng) ở quận Phổ Đà, Thượng Hải được thành lập vào tháng 11 năm 1983, được hợp nhất vào Dự án Thực sự của thành phố năm 1988. Nơi đây có khu sinh hoạt cho người cao tuổi, khu điều dưỡng đặc biệt, khu căn hộ, được trang bị nhiều tiện ích dịch vụ như phòng sinh hoạt người cao tuổi, phòng giải trí, hội trường, phòng tập thể dục và phòng chăm sóc sức khỏe có sức chứa hơn 100 người cao tuổi. Người già vào đây sinh sống phải đóng phí từ 2000 đến 3000 NDT/tháng (7 triệu đến 10,5 triệu VND).

Đoạn video lan truyền trên mạng ghi lại toàn bộ vụ việc gây rúng động dư luận xảy ra ở Viện Phúc lợi Tân Trường Chinh do người dân quay đưa lên.

Theo trang tin Guancha, chiều ngày 2/5, chính quyền quận Phổ Đà đã công bố kết quả điều tra, cho biết: trên mạng lan truyền thông tin khi Viện Phúc lợi Tân Trường Chinh, Thượng Hải vận chuyển người già bị chết, phát hiện bệnh nhân vẫn còn sống. Chính quyền quận rất coi trọng, đã tiến hành điều tra và đưa cụ già nhập viện điều trị, hiện tính mạng đã cơ bản ổn định. Căn cứ kết quả điều tra, các đơn vị liên quan và những người có trách nhiệm liên quan bị xử lý như sau:

1. Trương Kiện Đông (Zhang Jiandong), Bí thư Đảng ủy kiêm Cục trưởng Dân chính quận Phổ Đà Thượng Hải, bị lập hồ sơ để điều tra thêm; 3 người gồm Hoàng Diệu Hồng, Đảng ủy viên, Cục phó Dân chính quận; Lưu Dĩnh Hoa, Trưởng phòng Dịch vụ Người cao tuổi và Ngô Hữu Thành, Giám đốc Văn phòng Phát triển Xã hội của thị trấn Trường Chinh, đã bị cách chức để điều tra thêm; Các Phương, Giám đốc Viện Phúc lợi Tân Trường Chinh cũng bị cách chức và tiến hành điều tra thêm.

2. Theo "Luật Thày thuốc của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa", Ủy ban Y tế và Sức khỏe quận Phổ Đà, Thượng Hải đã thu hồi chứng chỉ hành nghề của bác sĩ Điền X, và cơ quan công an đã mở chuyên án để điều tra. Nếu các nhân sự khác có liên quan cũng sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

3. Cục Dân chính quận Phổ Đà, Thượng Hải đã khởi động thủ tục xử phạt hành chính đối với Viện Phúc lợi Tân Trường Chinh và cử một nhóm công tác đến Viện để điều hành công việc tiếp theo.

Dịch COVID-19 ở Thượng Hải vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, trong ngày 1/5 toàn thành phố có thêm 7.333 ca bệnh mới bản địa, trong đó có 6.606 ca không triệu chứng, có thêm 32 ca tử vong.