Trung Quốc ra Sách Trắng, tuyên bố sẽ phóng tàu thăm dò Sao Hỏa trước 2020

Trung Quốc ra Sách Trắng về phát triển công nghệ không gian vũ trụ, sẽ phóng tàu thăm dò Sao Hỏa 
Tên lửa đẩy Trường Chinh-4C mang theo vệ tinh Dao Cảm-29 rời bệ phóng tại Trung tâm phóng vệ tinh Thái Nguyên thuộc tỉnh Sơn Tây, miền bắc Trung Quốc ngày 27/11. (Nguồn: THX/TTXVN)
Tên lửa đẩy Trường Chinh-4C mang theo vệ tinh Dao Cảm-29 rời bệ phóng tại Trung tâm phóng vệ tinh Thái Nguyên thuộc tỉnh Sơn Tây, miền bắc Trung Quốc ngày 27/11. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo THX, ngày 27/12, Văn phòng thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc đã công bố Sách Trắng về phát triển không gian vũ trụ từ năm 2011 và những nhiệm vụ chính trong 5 năm tới.

Sách Trắng có tiêu đề "Các hoạt động không gian vũ trụ của Trung Quốc trong năm 2016," đề cập đến phản đối việc trang bị vũ khí hoặc chạy đua vũ trang trong không gian vũ trụ, đồng thời nêu rõ Trung Quốc luôn tuân thủ nguyên tắc thám hiểm và sử dụng không gian vũ trụ vào các mục đích hòa bình. 

Theo Sách Trắng, Chính phủ Trung Quốc coi lĩnh vực không gian là một phần quan trọng trong chiến lược phát triển tổng thể của quốc gia. Trong Sách Trắng, Trung Quốc đã thông báo về kế hoạch phóng tàu thăm dò Sao Hỏa đầu tiên trước năm 2020 để nắm bắt những công nghệ chủ chốt. 

Ngoài ra, Trung Quốc còn có kế hoạch tiến hành thăm dò Mặt Trăng bằng tàu vũ trụ Thường Nga-4 (Chang'e-4) vào khoảng năm 2018.

Bên cạnh đó, Sách Trắng còn cho biết Trung Quốc có kế hoạch thành lập mạng lưới Bắc Đẩu gồm 35 vệ tinh phục vụ hoạt động định vị toàn cầu vào năm 2020. 

Theo kế hoạch, Trung Quốc sẽ bắt đầu cung cấp các dịch vụ định vị cơ bản cho các nước dọc Vành đai kinh tế Con đường Tơ lụa và Con đường Tơ lụa trên biển năm 2018.

Nội dung Sách Trắng cho biết, nước này phát triển và sử dụng các nguồn tài nguyên không gian một cách thận trọng, áp dụng các biện pháp hiệu quả để bảo vệ môi trường không gian nhằm đảm bảo không gian vũ trụ hòa bình và trong sạch, đồng thời đảm bảo rằng các hoạt động không gian của Trung Quốc mang lại lợi ích cho toàn thể nhân loại.