Trung Quốc: Ông Mike Pompeo từng thừa nhận CIA “nói dối, lừa đảo, ăn trộm...“

VietTimes -- Trung Quốc đã phản ứng trước thông tin Iran triệt phá một nhóm gián điệp Mỹ bằng cách chỉ ra rằng, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - người từng là Giám đốc CIA - cách đây vài tháng từng thừa nhận tham gia nhiều hoạt động mờ ám trong khoảng thời gian ở CIA.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong buổi phát biểu tại ĐH Texas A&M hồi tháng 4 năm nay (Ảnh: Newsweek)
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong buổi phát biểu tại ĐH Texas A&M hồi tháng 4 năm nay (Ảnh: Newsweek)

Trong một bài giảng hồi tháng 4 năm nay tại ĐH A&M, bang Texas, ông Pompeo đã chia sẻ một số câu chuyện cá nhân của mình, nhưng vô tình để lộ ra nhiều hoạt động của CIA. Ông thừa nhận: "Tôi từng là Giám đốc CIA. Chúng tôi nói dối, chúng tôi lừa đảo, chúng tôi ăn trộm. Chúng tôi được tham gia nhiều khóa huấn luyện... Điều đó nhắc nhở bạn về sự vinh quang của các 'cuộc thử nghiệm Mỹ".

Trong hôm đầu tuần này, Bộ Tình báo Iran tuyên bố đã bắt giữ 17 cá nhân bị tình nghi hoạt động do thám cho Mỹ hồi tháng trước. Cùng thời điểm, Ngoại trưởng Pompeo cáo buộc Iran "có lịch sử nói dối" trong cuộc phỏng vấn với hãng Fox News. Ông còn nêu ra bằng chứng về việc Iran nói dối về vụ Mỹ bắn hạ máy bay không người lái của nước này hay các vụ Iran bắt giữ tàu thương mại trên Vịnh Ba Tư.

Hôm thứ Ba vừa qua, khi phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được yêu cầu bình luận về các tuyên bố trái ngược của Mỹ, Iran về vụ gián điệp nói trên, bà đã trả lời: "Toi không rõ câu chuyện về Iran mà các bạn nhắc tới. Nhưng tôi nhớ rất rõ rằng ông Pompeo từng nói tại ĐH Texas rằng: "Chúng tôi nói dối, lừa đảo và ăn trộm, và đó là vinh quang của các cuộc thử nghiệm Mỹ". Tôi đoán tất cả các bạn vẫn còn nhớ điều đó".

Bộ Tình báo Iran lần đầu tiên công bố vào tháng 6 vừa qua rằng họ đã giáng "đòn chí mạng" đối với mạng lưới gián điệp của Mỹ, trong lúc mà căng thẳng giữa hai nước tăng nhiệt trên Vịnh Ba Tư. Và trong vụ việc mới nhất, lực lượng phản gián Iran còn tung ra các bức ảnh có hình chụp các điệp viên Mỹ, một số còn đứng cùng các thành viên trong gia đình họ, dường như là lấy từ mạng xã hội.

"Các gián điệp bị phát hiện đã được chiêu mộ tại các trung tâm tư nhân thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh tế, hạt nhân, cơ sở hạ tầng, quân đội và an ninh mạng...và hoạt động với vỏ bọc nhà thầu, cố vấn trong các lĩnh vực này, nơi mà họ thu thập thông tin nhạy cảm" - Bộ Tình báo Iran nói trong một tuyên bố.

Hãng thông tấn Fars News của Iran còn đưa tin rằng, Bộ Tình báo đã "ra cáo trạng đối với các gián điệp này, và một số trong đó sẽ chịu mức án tử hình". Hãng này cũng dẫn lời một quan chức tình báo Iran giấu tên nói rằng, Iran từng triệt phá nhiều chiến dịch của CIA trước đây. Tuy nhiên, thông tin này bị Tổng thống Mỹ Donald Trump bác bỏ.

"Báo cáo của Iran về việc bắt giữ nhiều gián điệp của CIA là sai lệch. Chả có điều gì đúng cả" - ông Trump viết trên Twitter sau khi có thông tin về vụ việc - "Chỉ là thêm những lời dói trá từ một chế độ tôn giáo thất bại nặng nề và không biết nên làm gì. Nền kinh tế của họ đã chết, và sẽ còn tồi tệ hơn. Iran là mọt mớ hỗn độn!".

Cũng trong ngày hôm đó, trong buổi họp báo chung với Thủ tướng Pakistan Imran Khan, ông Trump liên tục nói rằng "đó là một câu chuyện bịa đặt. Một lời nói dối".

CIA vốn đóng vai trò trung tâm trong lịch sử đầy xung đột giữa Mỹ và Iran. CIA từng phối hợp với Anh để tổ chức cuộc đảo chính năm 1953 ở Iran, với mong muốn dựng nên một tầng lớp lãnh đạo thân phương Tây ở nước này. Vào năm 1979, cuộc cách mạng Hồi giáo ở Iran đã lật đổ triều đại Shah kéo dài nhiều thế kỷ và thiết lập chế độ thần quyền có tư tưởng chống lại chính sách can thiệp của phương Tây.

Sự thù địch giữa hai bên càng trở nên sâu sắc trong thế kỷ 21, khi Mỹ và đồng minh hàng đầu trong khu vực của họ - Israel - ra sức ngăn chặn tham vọng hạt nhân của Iran. Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 đã giúp Mỹ và Iran có khoảng thời gian xích lại gần nhau, cho đến khi Tổng thống Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận này hồi năm ngoái và áp đặt trở lại các đòn trừng phạt nhằm vào nền kinh tế Iran. Tehran một lần nữa coi Mỹ là thù địch và căng thẳng giữa hai bên gia tăng đến mức đối đầu quân sự.