Iran phá vỡ mạng lưới gián điệp CIA, bắt 17 người

VietTimes -- Giữa lúc quan hệ Mỹ - Iran đang ngày càng xấu đi, ngày 22 tháng 7, cơ quan tình báo Iran đã thông báo với truyền thông rằng họ đã bắt được 17 điệp viên, tất cả đều mang quốc tịch Iran làm việc cho Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ CIA); một số người trong số này đã bị hành quyết.
Việc Iran thông báo phá vỡ mạng lưới gián điệp CIA, bắt 17 điệp viên khiến quan hệ Mỹ - Iran vốn đã xấu lại càng tồi tệ thêm
Việc Iran thông báo phá vỡ mạng lưới gián điệp CIA, bắt 17 điệp viên khiến quan hệ Mỹ - Iran vốn đã xấu lại càng tồi tệ thêm

Hãng thông tấn Iran Fars News Agency dẫn tuyên bố của Bộ Tình báo nước này cho biết, các nhân viên an ninh Iran đã phát hiện một mạng lưới điệp viên của CIA vào tháng 3 năm nay và đã bắt giữ 17 người mang quốc tịch Iran làm việc cho CIA, một bộ phận trong số này đã phải nhận án tử hình. Đại diện Cục Phản gián, Bộ Tình báo Iran nói tại cuộc họp báo: “Những kẻ bị bắt bị cáo buộc tội phản quốc, giao cho tòa án xét xử; một số tên đã bị tuyên án tử hình, những người khác bị kết án tù giam”.

Iran còn cho phát trên truyền hình bộ phim tài liệu nói về việc quan chức CIA tuyển mộ một người Iran ở Liên hiệp Các tiểu vương Ả rập thống nhất (UAE). Trong phim, một người phụ nữ nói tiếng Ba Tư ngữ điệu Mỹ: “Du Bai có rất nhiều nhân viên tình báo. Ở đây rất nguy hiểm...”.

3 trong số 17 điệp viên CIA bị Iran bắt giữ
3 trong số 17 điệp viên CIA bị Iran bắt giữ

Những nhân viên gián điệp này xuất hiện ở các khu vực nhạy cảm của Iran liên quan đến các cơ sở hạt nhân và tiến hành các hoạt động trinh sát, thu thập tình báo.

Giám đốc Cục Phản gián của Bộ Tình báo Iran sáng 22/7 đã tổ chức một cuộc họp báo với sự có mặt của phóng viên các hãng truyền thông nước ngoài và thông báo về vụ việc. Theo văn bản tuyên bố được đưa ra, 17 điệp viên đều là người Iran, đã từng làm việc cho một số tổ chức công cộng và tư nhân quan trọng ở Iran, liên quan đến các lĩnh vực bao gồm kinh tế, nghiên cứu hạt nhân, xây dựng cơ sở hạ tầng, quân sự và trung tâm mạng.

Tuyên bố cũng nói, Cục Tình báo Trung ương Hoa Kỳ đã tiếp cận các công dân Iran bằng cách thành lập một công ty vỏ bọc ở Iran rồi thuê các chuyên gia Iran và cung cấp thiết bị từ nước ngoài rồi dụ dỗ người Iran làm việc với mồi nhử cung cấp visa Mỹ và đảm bảo di cư an toàn sang Mỹ để sinh sống. Phần lớn họ đều bị sập “bẫy visa” (Visa trap). Đại diện Cục Phản gián Iran nói: “Một số người đã rơi vào cái bẫy do CIA giăng sẵn khi tìm cách có visa Mỹ, những người khác dù đã có visa nhưng bị CIA cưỡng ép, chịu sự bày bố của chúng để được đổi visa”.

Tranh cổ động chống Mỹ trên đường phố Teheran
Tranh cổ động chống Mỹ trên đường phố Teheran

Những kẻ bị bắt đã khai nhận họ được CIA hứa hẹn đảm bảo “di dân sang Mỹ”, “tới Mỹ làm việc”, “cung cấp tiền vốn”...để đổi lấy sự cộng tác của họ.

Nhiệm vụ chính của các điệp viên này là giúp CIA thu thập thông tin bí mật của các tổ chức nghiên cứu quan trọng dưới danh nghĩa công việc. Mỗi điệp viên đều nhận được sự huấn luyện nghiêm ngặt và phức tạp của CIA và sử dụng các thiết bị thông tin do CIA cung cấp để ngụy trang thân phận và che giấu phương thức liên lạc giữa họ với CIA.

Người đứng đầu cơ quan tình báo cho biết, thông qua việc hợp tác với cơ quan tình báo quốc gia khác (không được tiết lộ), cơ quan tình báo Iran đã đập tan mạng lưới gián điệp lớn do CIA thành lập ở Iran, một số người đã bị kết án tử hình. Thông báo nói: “Một số người bị bắt do do chủ quan và cố ý phản quốc, từ chối bồi thường những tổn thất gây ra, đã bị giao cho hệ thống tư pháp xử lý; còn những người khác trong quá trình điều tra có biểu hiện tốt, chủ động  nhận tội lỗi thì giao cho cơ quan tình báo xử lý”.

Thông tin về việc Iran phá vỡ mạng lưới gián điệp CIA trên truyền thông quốc tế
Thông tin về việc Iran phá vỡ mạng lưới gián điệp CIA trên truyền thông quốc tế

Đáng chú ý, trước đây, hôm 19/4/2019, Iran đã tiết lộ nước này đã “nhận diện” được 290 điệp viên của CIA trong mạng lưới gián điệp hoạt động tại Iran và các quốc gia khác ở Trung Đông.

Vào trung tuần tháng 6/2019, Đài phát thanh – truyền hình Iran (Islamic Republic of Iran Broadcasting – IRIB) đã dẫn lời ông Ali Shamkhani, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia tối cao Iran cho biết: Iran đã “phá vỡ một mạng lưới gián điệp lớn do CIA điều hành”. Hiện không rõ 17 người bị bắt được công bố hôm nay có phải chính là mạng lưới mà ông Ali Shamkhani nói đến khi đó hay không?

Trước đó, ngày 8/4/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố coi Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran là “tổ chức khủng bố”. Đây là lần đầu tiên Mỹ coi lực lượng vũ trang của một quốc gia là tổ chức khủng bố. Để đáp trả, Hội đồng An ninh Quốc gia tối cao Iran cùng ngày cũng coi Bộ Tư lệnh Trung tâm quân đội Mỹ và các đơn vị quân đội Mỹ đóng ở Tây Á là “tổ chức khủng bố”.

Vụ bê bối gián điệp Mỹ - Iran khiến giá dầu ngày 22/7 tăng vọt
Vụ bê bối gián điệp Mỹ - Iran khiến giá dầu ngày 22/7 tăng vọt

Hãng Sky News của Anh cho rằng, với việc Iran lại nhắc đến chuyện “phá vỡ mạng lưới gián điệp của CIA” lần này, sẽ khiến quan hệ Mỹ - Iran thêm căng thẳng.

Trang tin “Nhà quan sát” của Trung Quốc cho biết, sự kiện này cùng với vụ Anh và Iran bắt giữ tàu dầu của nhau trước đó đã khiến giá dầu trên thị trường thế giới ngày 22/7 tăng theo chiều thẳng đứng.

Cho đến cuối ngày 22/7, phía Mỹ vẫn chưa xác nhận hay bác bỏ về thông tin này của Iran.