Trung Quốc “nổi khùng” khi bị ông Obama chỉ trích

Ngày 10/4, Bắc Kinh lên tiếng phản đối nhận xét của Tổng thống Mỹ Barack Obama, cho rằng Trung Quốc “lợi dụng quy mô và cơ bắp để ép các nước khác vào thế yếu”.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Reuters
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Reuters

“Tôi nghĩ ai cũng biết nước nào đang lợi dụng quy mô lớn nhất và giương cơ trên thế giới”, Tân Hoa Xã dẫn lời người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

Bà này lớn giọng yêu cầu Mỹ tôn trọng nỗ lực của Trung Quốc và ASEAN trong việc giải quyết các vấn đề trên Biển Đông và đóng vai trò xây dựng tích cực trong thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực.

Trước đó, trong một sự kiện tại Jamaica vào ngày 9/4, trả lời câu hỏi của phóng viên, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết cần phải xem xét cả lập trường của các quốc gia nhỏ trong vấn đề chủ quyền tại Biển Đông.

“Chúng tôi quan ngại với Trung Quốc ở những điểm bất đồng với quy tắc và quy định quốc tế, và họ đang lợi dụng quy mô và cơ bắp để ép các nước khác vào thế yếu”, ông nói.

“Mỹ cho rằng vấn đề này có thể được giải quyết theo con đường ngoại giao, nhưng không thể gạt Philippines hay Việt Nam qua một bên chỉ vì họ không lớn mạnh bằng Trung Quốc”, ông Obama nhấn mạnh.

Gần đây, các hình ảnh được Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược Mỹ công bố cho thấy Trung Quốc đang tăng tốc xây dựng trên Đá Vành Khăn phục vụ hải quân nước này. Động thái bị nhiều chuyên gia quân sự Mỹ và thế giới chỉ trích gây leo thang căng thẳng trong khu vực.

Theo: BizLive