Ông Obama lo ngại Trung Quốc cậy lớn lấn ép nước nhỏ

Tổng thống Barack Obama ngày 9-4 tuyên bố Mỹ quan ngại việc Trung Quốc “ỷ lớn và dùng cơ bắp” để lấn ép các nước nhỏ hơn tại khu vực biển Đông.
Trung Quốc đang xây dựng ở bãi Vành Khăn của Việt Nam Ảnh: CSIS
Trung Quốc đang xây dựng ở bãi Vành Khăn của Việt Nam Ảnh: CSIS

Theo Reuters, bình luận của ông Obama xuất hiện sau khi Bắc Kinh lên tiếng bảo vệ việc xây dựng các đảo nhân tạo trên biển Đông, cho rằng đó là cần thiết “để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ”.

“Điều chúng tôi lo ngại là Trung Quốc không tuân thủ quy ước, luật pháp quốc tế và đang phô trương sức mạnh để ép các quốc gia khác phải phục tùng”, Tổng thống Obama nói tại một sự kiện ở Jamaica trước thềm hội nghị thượng đỉnh các nước vùng Caribe.

“Chúng tôi nghĩ vấn đề này có thể được giải quyết bằng con đường ngoại giao, nhưng chỉ vì Philippines hay Việt Nam nhỏ hơn Trung Quốc không có nghĩa họ có thể bị đẩy sang một bên”, ông Obama nhấn mạnh.

Cũng trong hôm qua, chính quyền Trung Quốc chính thức thừa nhận các công trình cải tạo bãi đá sẽ được dùng cho mục đích quân sự.

“Các công trình này sẽ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và lợi ích hàng hải của Trung Quốc”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố.

Bộ Ngoại giao Mỹ nói hoạt động của Trung Quốc trên biển Đông đang khiến cả khu vực lo lắng về ý đồ của Bắc Kinh.

Theo Tuổi trẻ