Trung Quốc nổ “phát súng cảnh báo” mới nhằm vào Ấn Độ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chiến đấu cơ Trung Quốc phóng tên lửa, binh sĩ bắn hạ drone và pháo tung đòn tấn công chính xác trong cuộc tập trận của Quân khu Tây Tạng, nhằm cảnh báo Ấn Độ.
Hình ảnh binh sĩ PLA tập trận trong đoạn băng mới được công bố (Ảnh: Handout)
Hình ảnh binh sĩ PLA tập trận trong đoạn băng mới được công bố (Ảnh: Handout)

Trong đoạn băng về cuộc tập trận được đăng tải trên website chính thức của tờ PLA Daily hôm đầu tuần này, một số đơn vị thuộc Quân khu Tây Tạng, quân đội Trung Quốc (PLA) được trông thấy đang tập trận giả định đánh chiếm một trung tâm chỉ huy của địch nằm ở độ cao 4.700 m.

Cuộc tập trận này có sự tham gia của bộ binh, pháo binh, không quân, các lực lượng đặc nhiệm, lực lượng chiến tranh điện tử, kỹ sư và các đơn vị phòng thủ hóa học, tuy nhiên không nêu rõ thời gian được tổ chức. Cuộc tập trận được thiết kế để thử nghiệm khả năng tác chiến của nhiều đơn vị cùng lúc, và việc sử dụng các hệ thống vũ khí được triển khai tới khu vực này trong những tháng gần đây.

Trong đoạn băng được công bố, lực lượng pháo phòng không của PLA đã bắn hạ những chiếc drone gần giống như các thiết bị do thám của Ấn Độ, các phi cơ chiến đấu phóng tên lửa nhằm tiêu diệt trung tâm chỉ huy của kẻ địch, và lực lượng pháo mặt đất nhắm vào một khu vực bằng các đòn tấn công chính xác.

Kẻ địch giả định trong cuộc tập trận này không được nêu rõ nhưng Song Zhongping, cựu giáo quan PLA, cho rằng ai nhìn vào cũng hiểu được.

“Rất rõ ràng là kẻ địch mà PLA muốn giả định trong cuộc tập trận đa đơn vị này chính là Ấn Độ ở trên dãy Himalaya, với mục đích là thử nghiệm khả năng phòng không trên độ cao lớn và tấn công của Quân khu Tây Tạng” – ông Song nói.

“Trong đoạn băng, pháo binh của Quân khu Tây Tạng cho thấy họ đủ khả năng sử dụng các ống phóng rocket tầm xa để thực hiện các đòn tấn công chính xác, trong khi hệ thống tên lửa phòng không có thể bắn hạ tên lửa hành trình đến từ phía địch thủ” – vị chuyên gia nói thêm.

Zhou Chenming, chuyên gia nghiên cứu thuộc Viện Khoa học và Quân sự Yuan Wang ở Bắc Kinh, nói rằng quân đội Ấn Độ từng sử dụng drone do thám trên lãnh thổ Trung Quốc, bởi vậy cuộc tập trận này mô phỏng lại những tình huống tương tự.

“PLA có lợi thế quân sự khi đối diện với những thách thức đến từ phía Ấn Độ, nhưng PLA không muốn lao vào một cuộc chiến với Ấn Độ” – Zhou nói – “Ấn Độ là một đối tác thương mại lớn của Trung Quốc và Trung Quốc cần có thị trường của Ấn Độ. Bởi vậy cuộc tập trận này chỉ là một lời cảnh báo”.

Đoạn băng nọ cũng cho thấy nhiều vũ khí mới, trong đó có hệ thống phóng rocket Type PHL-03 và pháo howitzer PCL-181. Nó cũng cho thấy binh sĩ PLA đã nhanh chóng chiến được trung tâm chỉ huy chính của kẻ địch dưới sự bảo vệ và yểm trợ của pháo kích, lực lượng không quân và các đơn vị chiến đấu khác.

Zhao Xianfu, tướng lĩnh thuộc Quân khu Tây Tạng, phát biểu trong đoạn băng: “Chúng tôi muốn thử nghiệm trang thiết bị mới, và khả năng phản ứng, di chuyển linh hoạt và phối hợp giữa nhiều đơn vị chiến đấu khác nhau trong môi trường chiến đấu thực. Bước tiếp theo là khám phá những hướng tiếp cận mới trong chiến đấu dưới những điều kiện khó khăn ở vùng cao, nhằm tăng cường sự phát triển của quân khu”.

Quân khu Tây Tạng, đơn vị chiến đấu trên dãy Himalaya, từng bị tụt hậu trong tiến trình hiện đại hóa quân đội kéo dài nhiều thập kỷ của Trung Quốc. Tuy nhiên, xung đột biên giới với Ấn Độ trong những năm gần đây – trong đó có vụ đụng độ đẫm máu ở Galwan hồi tháng 6/2020 – đã giúp cho quân khu này được nâng cấp mạnh mẽ.

Hơn 30 hệ thống vũ khí mới đã được PLA triển khai tới khu vực này trong những năm gần đây, theo báo cáo mà PLA Daily công bố hồi đầu năm.