Trung Quốc, Nga vẫn quyết phản đối Mỹ triển khai hệ thống THAAD ở Hàn Quốc

VietTimes -- Bắc Kinh tuyên bố rằng Mỹ triển khai THAAD ở Hàn Quốc gây thiệt hại nghiêm trọng cho lợi ích an ninh chiến lược của các nước trong khu vực trong đó có Trung Quốc, phá hoại cân bằng chiến lược khu vực. Trung Quốc sẽ áp dụng các biện pháp cần thiết...
Cảnh Sảng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Ảnh: fmprc.gov.cn
Cảnh Sảng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Ảnh: fmprc.gov.cn

Tờ Tin tức Tham khảo Trung Quốc ngày 1/10 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày 30/9 cho biết Trung Quốc vẫn kiên quyết phản đối Hàn Quốc triển khai hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao đoạn cuối (THAAD).

Hãng AP Mỹ ngày 30/9 cũng dẫn lời Cảnh Sảng cho hay: "Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD ở Hàn Quốc hoàn toàn không thể giải quyết được mối quan tâm an ninh của các bên liên quan, không có lợi cho thực hiện mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo, cũng không có lợi cho bảo vệ hòa bình, ổn định bán đảo Triều Tiên.

Hành động này sẽ còn gây thiệt hại nghiêm trọng cho lợi ích an ninh chiến lược của các nước trong khu vực trong đó có Trung Quốc, phá hoại cân bằng chiến lược khu vực. Trung Quốc kiên quyết phản đối điều này, sẽ áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia và cân bằng chiến lược khu vực.

Trung Quốc mạnh mẽ thúc giục Mỹ và Hàn Quốc làm nhiều việc có lợi cho hòa bình, ổn định bán đảo (Triều Tiên) và nhìn thẳng vào mối quan tâm hợp lý của các nước trong khu vực trong đó có Trung Quốc, lập tức chấm dứt tiến trình triển khai có liên quan".

Quan chức Mỹ và Hàn Quốc cho biết triển khai hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao đoạn cuối (THAAD) chỉ nhằm đối phó với Triều Tiên, không nhằm đối phó Trung Quốc.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov. Ảnh: Gettyimages
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov. Ảnh: Gettyimages

Ngoài ra, hãng tin TASS Nga cho hay sau cuộc hội đàm giữa Thứ trưởng Ngoại giao Igor Morgulov và Đặc phái viên của Hàn Quốc về vấn đề an ninh và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên Kim Hong-kyun, Bộ Ngoại giao Nga ngày 29/9 cho hay Moscow đã cho Hàn Quốc biết rằng kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ ở Hàn Quốc có “tính nguy hiểm”, thông qua gây sức ép quân sự để giải quyết vấn đề bán đảo Triều Tiên sẽ “phí công vô ích”.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết: "Trong bối cảnh Triều Tiên tiến hành thử nghiệm hạt nhân cách đây không lâu, hai bên đã trao đổi ý kiến về tình hình bán đảo Triều Tiên, bày tỏ lo ngại đối với việc Triều Tiên coi thường yêu cầu trong các nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc".

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh: "Nga cho rằng, chỉ dựa vào gây sức ép về chính trị và quân sự để giải quyết vấn đề bán đảo Triều Tiên chỉ có thể gây hiệu quả ngược lại. Trên phương diện này, triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD Mỹ ở Hàn Quốc sẽ đe dọa sự ổn định và an ninh khu vực".

Trước đó, ngày 27/9, tại một phiên điều trần của Quốc hội Mỹ, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á, ông Daniel Russel cho biết Mỹ có kế hoạch đẩy nhanh triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD ở Hàn Quốc, sẽ “nhanh chóng” hoàn thành triển khai.

Ngày 29/9, khi phát biểu trước các binh sĩ tàu sân bay USS Carl Vinson, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton B. Carter cũng khẳng định Hàn Quốc đã đồng ý triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD ở nước này trước cuối năm 2017.

Ngày 29/9/2016, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton B. Carter phát biểu trên tàu sân bay USS Carl Vinson. Ảnh: AP
Ngày 29/9/2016, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton B. Carter phát biểu trên tàu sân bay USS Carl Vinson. Ảnh: AP

Có chuyên gia cho rằng, cùng với việc Tòa trọng tài ở The Hague, Hà Lan đưa ra phán quyết về vụ kiện Biển Đông của Philippines (ngày 12/7/2016), việc Mỹ và Hàn Quốc quyết định triển khai hệ thống THAAD ở Hàn Quốc tiếp tục là một thất bại ngoại giao lớn của Trung Quốc.