Trung Quốc: Mỹ cần gỡ bỏ hết hàng rào thuế quan mới có thể đạt thỏa thuận thương mại cuối cùng

VietTimes -- Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc vừa đánh tiếng rằng Mỹ cần phải gỡ bỏ hết các hàng rào thuế quan mà nước này đã áp đặt mới có thể dọn đường cho thỏa thuận thương mại cuối cùng.
Các nhà đàm phán hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc gặp gỡ tại Thượng Hải ngày 31/7 vừa qua (Ảnh: CNBC)
Các nhà đàm phán hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc gặp gỡ tại Thượng Hải ngày 31/7 vừa qua (Ảnh: CNBC)

"Quan điểm, nguyên tắc và mục tiêu của Trung Quốc trong các vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung chưa từng thay đổi" - người phát ngôn Gao Feng nói trong cuộc họp báo hàng tuần.

"Mục tiêu cuối cùng của cả hai bên trong các vòng đàm phán này chính là chấm dứt cuộc chiến thương mại, gỡ bỏ tất cả hàng rào thuế quan" - ông Gao Feng nói - "Điều này tốt cho Trung Quốc, tốt cho Mỹ và cả thể giới".

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã "bị khóa" trong bất đồng thương mại suốt hơn 1 năm qua, và cả hai bên đều tung ra nhiều đòn áp thuế nhằm vào lượng hàng lên tới hàng tỷ USD của nhau. Vòng đàm phán gần đây nhất giữa hai bên đã kết thúc hồi cuối tuần trước tại Washington D.C. Sau cuộc họp, Mỹ nói rằng họ sẽ ngừng tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Trung Quốc đã chấp nhận "giai đoạn một của thỏa thuận", thêm rằng thỏa thuận này sẽ giải quyết được các mối quan ngại về tài sản trí tuệ và các dịch vụ tài chính; ngoài ra phía Trung Quốc còn đồng ý mua thêm khoảng 40 - 50 tỷ USD các mặt hàng nông sản Mỹ.

Trong cuộc họp báo hàng tuần tổ chức hôm thứ Năm, ông Gao Feng không đưa ra con số cụ thể nhưng khẳng định rằng các công ty Trung Quốc sẽ chi thêm để mua nông sản Mỹ dựa trên nhu cầu và các nguyên tắc thị trường của nước này. Người phát ngôn này cũng không nêu rõ khi nào thì giai đoạn một của thỏa thuận sẽ được ký kết, hay lãnh đạo hai nước có lên kế hoạch gặp gỡ hay không, mà chỉ nói rằng đội ngũ đàm phán hai bên vẫn duy trì liên lạc.

"Chúng tôi hy vọng rằng cả hai bên có thể tiếp tục làm việc cùng nhau để thúc đẩy các vòng đàm phán, đạt được một thỏa thuận theo từng giai đoạn sớm nhất có thể và bắt đầu gỡ bỏ các hàng rào thuế quan" - ông Gao Feng nói.

Theo CNBC