Trung Quốc lên tiếng vụ máy bay chiến đấu Mỹ rơi ở Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trung Quốc nói không quan tâm đến những thông tin cho rằng Mỹ đang ra sức tìm kiếm máy bay chiến đấu F-35 rơi ở Biển Đông hồi đầu tuần, giữa lo ngại bí mật quân sự có thể rơi vào tay Bắc Kinh.
Hình ảnh được cho là khoảnh khắc cuối cùng của máy bay F-35 của Hải quân Mỹ trước khi rơi xuống Biển Đông hôm 24/1 (Ảnh: Newsweek).
Hình ảnh được cho là khoảnh khắc cuối cùng của máy bay F-35 của Hải quân Mỹ trước khi rơi xuống Biển Đông hôm 24/1 (Ảnh: Newsweek).

Trả lời câu hỏi của phóng viên về vụ máy bay chiến đấu F-35 rơi ở Biển Đông hồi đầu tuần, tại cuộc họp báo ngày 27/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói: "Chúng tôi hối thúc nước liên quan (Mỹ) làm những điều có lợi cho hòa bình và ổn định khu vực thay vì phô diễn ở khu vực".

Ông Triệu cho biết, Bắc Kinh đã nắm được thông tin về vụ rơi máy bay chiến đấu F-35C của Hải quân Mỹ ở Biển Đông khiến 7 người bị thương hôm 24/1. "Đây không phải lần đầu tiên Mỹ có sự vụ ở Biển Đông", ông Triệu nói. Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu Trung Quốc có tìm cách trục vớt xác F-35C hay không, ông Triệu cho biết: "Chúng tôi không hứng thú với máy bay chiến đấu của họ".

Những bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh Hải quân Mỹ ngày 25/1 cho biết họ đang lên kế hoạch để trục vớt tiêm kích F-35C rơi xuống biển một ngày trước đó sau khi gặp phải sự cố lúc hạ cánh xuống boong tàu sân bay USS Carl Vinson khi tàu đang làm nhiệm vụ ở Biển Đông.

Đây là vụ rơi thứ 2 của F-35 liên quan tới một tàu sân bay trong hơn 2 tháng. Hồi tháng 11/2021, F-35 đã lao xuống biển khi cất cánh từ tàu sân bay Anh HMS Queen Elizabeth. London đã trục vớt thành công tiêm kích này sau khi lo ngại họ có thể chậm chân hơn Nga trong việc tiếp cận xác máy bay dưới Địa Trung Hải.

Theo Dantri.com