Trung Quốc lại thèm khát siêu vũ khí mới của Nga

Cố vấn Tổng thống Nga – ông Vladimir Kozhin cho biết, đối tác nước ngoài bao gồm Trung Quốc và Ấn Độ, thể hiện sự quan tâm rất lớn đến mua thiết bị quân sự mới trình diễn ngày 9/5 vừa rồi. Vũ khí quan tâm nhất là siêu tăng Armata.

Trung Quốc lại thèm khát siêu vũ khí mới của Nga

Theo ông Kozhin, những đối tác truyền thống của Nga đều muốn mua các phương tiện chiến đấu bộ binh và xe tăng Armata của Nga. "Sự quan tâm đã được thể hiện. Những vũ khí đều mới và đắt. Các đối tác truyền thống của chúng tôi đều quan tâm, gồm Ấn Độ, Trung Quốc và Đông Nam Á”, ông Kozhin cho hay.
 
Ông Kozhin cho biết, những vũ khí vừa được trình làng tại lễ diễu binh sẽ được cung cấp trước hết cho quân đội Nga và trong tương lai cũng sẽ được cung cấp cho các nước bên ngoài. Đến nay, Nga đang bán vũ khí theo các hợp đồng hiện hành.
 
Không rõ Nga có ý định bán siêu xe tăng Armata quý giá của họ cho Trung Quốc hay không. Bắc Kinh đang tìm cách có được những vũ khí tối tân nhất, tinh vi nhất của Nga. Trước đó, Trung Quốc đã thể hiện quyết tâm cao độ trong việc mua bằng được những chiếc chiến đấu cơ thiện chiến S-35 của Nga.
 
Moscow lâu nay không hề muốn bán những thứ vũ khí tinh vi quý giá của họ cho đối tác Trung Quốc bởi Nga lo sợ tình trạng sao chép công nghệ của phía Trung Quốc. Tuy nhiên, trong bối cảnh Moscow bị phương Tây dồn ép vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine, Moscow có vẻ như khó có thể từ chối lời đề nghị từ Bắc Kinh – nước đang thể hiện sự ủng hộ đối với Nga trong cuộc đối đầu với phương Tây.
 
Trong lễ diễu binh quân sự hoành tráng mừng 70 năm Ngày Chiến thắng ở thủ đô Moscow hôm 9/5 vừa rồi, quân đội Nga đã trình làng một loạt phương tiện bọc thép mới, trong đó có các phương tiện Tiger và Typhoon cũng như phương tiện vận chuyển quân sự mới nhất cho không quân, phương tiện chiến đấu bộ binh BMD-4M.
 
Tuy nhiên, giữa gần 200 loại vũ khí tham gia lễ diễu binh, thứ vũ khí gây sốt và thu hút sự quan tâm lớn nhất của cộng đồng thế giới.
 
Sự xuất hiện của xe tăng Armata đã che mờ mọi màn trình diễn khác trong lễ diễu binh ở Quảng trường Đỏ.
 
Armata là loại xe tăng tác chiến chủ lực mới mang đặc tính kỹ-chiến thuật ưu việt như hệ thống tự động lên đạn, biên chế kíp lái và đầu đạn tác chiến mới.
 
Đặc điểm chính của xe tăng mới là tháp pháo được điều khiển từ xa với kíp lái gồm 3 thành viên được bố trí ngồi ở một khoang bọc thép riêng biệt ở phía trước của thân xe tăng, tách khỏi khoang động cơ và khoang đạn. Khoang này được thiết kế để chịu đựng được những đòn hỏa lực trực diện của kẻ thù. Theo nhà sản xuất xe tăng Armata, hệ thống bảo vệ hiện đại giúp tăng độ an toàn cho kíp lái, đồng thời tăng hiệu quả bắn phá và có được sự linh hoạt trong khi chiến đấu.
 
Những đặc tính công nghệ và kỹ thuật được sử dụng trong thiết kế của xe tăng Armata khiến nó trở thành thứ vũ khí “độc cô cầu bại” so với vũ khí cùng loại của phương Tây, tờ AP đã nhận định như vậy.
 
Không chỉ có khả năng tự động lên đạn, xe tăng Armata còn có thể sử dụng đồng thời 32 loại đầu đạn tác chiến khác nhau và có thể tấn công đối phương ngay cả khi xe đang cơ động.
 
Xe tăng T-14 được trang bị súng đại bác nòng trơn với cỡ nòng 125mm. Loại vũ khí này có thể bắn những loại đạn dược có hỏa lực cao, trong đó có loại đạn xuyên bọc thép, tên lửa dẫn đường, các loại đạn hình thù khác nhau và nhiều loại đạn khác.
 
Người ta dự đoán, xe tăng Armata còn có thể sử dụng loại súng đại bác cỡ nòng 152. Nếu điều này là đúng thì đây là loại xe tăng được trang bị súng đại bác mạnh nhất từ trước đến nay trong số các loại xe tăng chiến đấu. T-14 còn được trang bị súng cỡ nòng nhỏ 30mm để bắn hạ những mục tiêu trên không bay ở độ cao thấp, trong đó có máy bay và trực thăng. Để bảo vệ mình trước các tên lửa chống tăng, T-14 sẽ có một súng máy hạng nặng được đặt trên tháp pháo với cỡ nòng là 12,5mm.
 
Xe tăng Armata được kỳ vọng sẽ trở thành xe tăng tiêu chuẩn trong quân đội Nga trong tương lai. Hiện tại, Nga đang xúc tiến một kế hoạch trang bị vũ khí quy mô lớn cho quân đội và kế hoạch này được cho là sẽ hoàn tất vào năm 2020. Được biết, nếu như được thử nghiệm thành công và mọi chuyện diễn biến theo kế hoạch thì đến năm 2020, Lục quân sẽ nhận được 2.300 chiếc loại này.
 
Quân đội Nga sẽ như “hổ mọc thêm cánh” khi được đón nhận xe tăng chủ lực thế hệ mới Armata trong thời gian tới.
 
Tạp chí Stern của Đức từng ca ngợi siêu xe tăng T-14 Armata là một ví dụ điển hình cho thấy tốc độ hiện đại hóa quân đội vượt bậc của quân đội Nga chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Tạp chí của Đức tin rằng, phương Tây chắc chắn phải thán phục trước xe tăng T-14 bởi nó là loại vũ khí được thiết kết và phát triển hoàn toàn mới, dựa trên sự kết hợp các nền tảng công nghệ chế tạo xe tăng tiên tiến nhất của Nga hiện nay.
 
Nhiều chuyên gia quân sự phương Tây cũng lên tiếng khen ngợi siêu xe tăng Armata của Nga. Hiện tại, loại xe tăng này được cho là đang vượt mặt mọi phiên bản khác ở phương Tây.
 
Các cường quốc Mỹ, Pháp và Đức đều đang có kế hoạch chế tạo những chiếc xe tăng tinh vi nhằm đối phó với chiếc siêu xe tăng Armata tối mật mà Nga vừa trình làng. Tuy nhiên, giới phân tích quân sự nhận định, Mỹ, Pháp và Đức sẽ phải mất một thời gian khá dài để có thể đuổi kịp loại xe tăng mới của Nga.

Theo: VnMedia

Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm
Có thật "Nga vỡ nợ"?

Có thật "Nga vỡ nợ"?

VietTimes – Theo hãng RT của Nga, bản thân các chủ nợ vẫn chưa tuyên bố vỡ nợ hay có bất cứ hành động gì, và các hãng truyền thông phương Tây cũng thừa nhận rằng tình trạng vỡ nợ “chỉ mang tính chất tượng trưng...".
Bloomberg: Nga đã vỡ nợ!

Bloomberg: Nga đã vỡ nợ!

VietTimes – Nga đã vỡ nợ đối với các khoản nợ nước ngoài lần đầu tiên trong vòng một thế kỷ, do phải chịu các đòn trừng phạt cực kỳ khắc nghiệt của phương Tây.