Trung Quốc khôi phục sản xuất tàu ngầm thông thường Type 039B sau 3 năm gián đoạn

VietTimes -- Sau 3 năm gián đoạn, Trung Quốc rõ ràng đã khôi phục sản xuất tàu ngầm tấn công diesel-điện lớp Nguyên Type 039B.

Tàu ngầm thông thường lớp Nguyên Type 039B của Hải quân Trung Quốc (ảnh tư liệu).

Tàu ngầm thông thường lớp Nguyên Type 039B của Hải quân Trung Quốc (ảnh tư liệu).

Theo bài viết, hình ảnh xuất hiện trên một số trang diễn đàn mạng của Trung Quốc cho thấy, 3 tàu ngầm Type 039B đang ở các giai đoạn hoàn thành khác nhau, đang tiến hành lắp ráp ở một nhà máy đóng tàu tại thành phố Vũ Hán.

3 tàu ngầm này do Tập đoàn Công nghiệp nặng Tàu thủy Trung Quốc tiến hành chế tạo. Nghe nói, chiếc cuối cùng hạ thủy vào ngày 12 tháng 12 năm 2016.

Tàu ngầm lớp Nguyên được biết tới là một trong những tàu ngầm chạy êm nhất của Quân đội Trung Quốc. Tàu ngầm phiên bản sớm 039A (còn gọi là Type 041) lần đầu tiên công khai xuất hiện vào năm 2006, dùng để thay thế tàu ngầm tấn công diesel-điện lớp Tống Type 039.

Chuyên gia phát hiện tàu ngầm lớp Nguyên Type 039 có 4 phiên bản, trong đó Type 039B là phiên bản mới nhất.

Tài liệu công khai liên quan đến tàu ngầm Type 039B rất ít. Được biết, tàu ngầm này dài 77 m, rộng 8,4 m, lượng giãn nước khi nổi khoảng 2.700 tấn, lượng giãn nước khi lặn 3.600 tấn, thủy thủ 38 người.

Tàu ngầm thông thường lớp Nguyên Type 039B của Hải quân Trung Quốc (ảnh tư liệu).

Tàu ngầm thông thường lớp Nguyên Type 039B của Hải quân Trung Quốc (ảnh tư liệu).

Vỏ tàu ngầm Type 039B đã được tăng cường, đã lắp thiết bị định vị thủy âm ở mạn tàu.

Theo tờ Jane's Defence Weekly: "Vỏ tàu ngầm lớp Nguyên được phủ một lớp giảm âm, có thể chủ động giảm thấp nhất sóng âm phản hồi của thiết bị định vị thủy âm".

Những tàu ngầm này trang bị động cơ diesel-điện, được hỗ trợ bởi hệ thống động lực pin nhiên liệu, có thể được đẩy không lệ thuộc vào không khí (AIP).

Tàu ngầm diesel-điện thường có tính năng tàng hình tốt hơn so với tàu ngầm hạt nhân, phần lớn là do động cơ diesel-điện được thiết kế đặc biệt có thể giảm tối đa cộng hưởng và tiếng ồn, tránh bị thiết bị định vị thủy âm dò tìm.

Công nghệ đẩy không lệ thuộc vào không khí (AIP) của tàu ngầm Type 039B giúp cho thời gian lặn liên tục của tàu ngầm từ vài ngày tăng lên vài tuần.

Hiện nay còn chưa rõ tàu ngầm lớp Nguyên mới nhất trang bị loại hệ thống kiểm soát chiến đấu nào. Tàu ngầm này trang bị 6 ống phóng ngư lôi 533mm, có thể phóng tên lửa chống hạm YJ-82, phóng ngư lôi tự dẫn bị động Y-4 và ngư lôi tự dẫn chủ động/bị động Y-3.

Có chuyên gia dự đoán, loại tàu ngầm này sẽ còn trang bị hệ thống phóng thẳng đứng, dùng để phóng tên lửa hành trình chống hạm mới như tên lửa YJ-18, loại tên lửa chống hạm siêu âm tiên tiến nhất của Trung Quốc, được thiết kế để chọc thủng hệ thống Aegis. Có tin cho hay tên lửa YJ-18 đã triển khai ở một số tàu chiến mặt nước của Quân đội Trung Quốc.

Tàu ngầm thông thường Type 039B lớp Nguyên Hải quân Trung Quốc. Ảnh: Sina

Tàu ngầm thông thường Type 039B lớp Nguyên Hải quân Trung Quốc. Ảnh: Sina

Một báo cáo năm 2016 của Lầu Năm Góc Mỹ cho rằng Quân đội Trung Quốc hiện có 13 - 15 tàu ngầm lớp Nguyên, ngoài ra còn có kế hoạch sản xuất 20 chiếc. Chương trình sản xuất chính xác vẫn còn chưa rõ.

Công nghệ tàu ngầm của Trung Quốc được phổ biến cho là lạc hậu một thế hệ so với phương Tây, Quân đội Trung Quốc vẫn lệ thuộc vào nhập khẩu công nghệ của nước ngoài để xây dựng lực lượng tàu ngầm tấn công, thường là được cấp phép sản xuất ở Trung Quốc.